MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

8 loại nguyên liệu điều chế nước hoa đắt nhất hành tinh: Giá lên tới hàng tỉ đồng

Vì sao nước hoa lại có giá đắt đỏ như vậy? Vài triệu đồng cho đến hàng chục triệu một chai cho 50 - 100ml nước hoa liệu có đáng tiền?
Mục lục

Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì tạo nên mùi hương yêu thích của bạn chưa? Làm thế nào mà Chanel No. 5 lại trở thành một trong những loại nước hoa được ưa chuộng nhất thế giới? Và tại sao một số loại nước hoa lại có giá cao như vậy? Bí quyết, theo các chuyên gia, nằm ở thành phần chính.

Nhà hóa mỹ phẩm Ginger King cho biết:“Nước hoa giống như sáng tác một bản nhạc với nhiều nốt khác nhau để cân bằng mọi thứ. Một hương thơm cân bằng cần có đầy đủ các thành phần để người tiêu dùng có thể trải nghiệm từng giai đoạn của hương thơm một cách hài hòa”. “Những nốt hương gỗ nặng hơn thường là nốt hương cuối đọng lại; nốt giữa là hương cuối, có thể là hương hoa hồng/hoa nhài [hoa], và nốt hương trên thường là nốt hương nhẹ, trái cây/cam quýt.”

Những loại nước hoa tốt nhất và đắt tiền nhất được làm từ tinh dầu nguyên chất, có nguồn gốc từ một số loại hoa nhất định. Nếu bạn thấy một loại nước hoa rất rẻ tiền tuyên bố có một trong những thành phần hiếm này thì rất có thể nó được làm từ nước hoa tổng hợp được tạo ra trong phòng thí nghiệm để bắt chước thành phần thực tế.

Về giá thành, nguyên liệu càng hiếm thì giá thành càng đắt. Về thành phần, chúng có thể đến từ nhiều nơi và nhiều thứ: hoa, gỗ, thậm chí cả tuyến mùi của động vật hoặc nội tạng của cá voi.

"Sự khan hiếm khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ và giống nhau đối với những nguyên liệu này. Cần rất nhiều hoa để sản xuất ra một kg tinh dầu và có những mùa vụ mà bạn phải thu hoạch vào một thời điểm nhất định. Vì vậy, tất cả những nguyên liệu đắt tiền này đều đắt đỏ chủ yếu là do nguồn cung ứng,"Ginger King nói.

Hoa nhài

Hoa nhài và phiên bản tổng hợp của nó được sử dụng trong hơn 80% các loại nước hoa dành cho phụ nữ. Nhưng hàng thật thì vô cùng đắt.

Phải mất khoảng 907kg hoa nhài để tạo ra 0.4kg dầu và 8000 bông hoa nhài để tạo ra 1ml dầu tuyệt đối (loại dầu quý giá nhất vì nó rất cô đặc). Do cần số lượng hoa rất lớn để sản xuất ra loại dầu cần thiết dùng trong nước hoa nên giá tinh dầu hoa nhài rất cao.

8 loại nguyên liệu điều chế nước hoa đắt nhất hành tinh: Giá lên tới hàng tỉ đồng - 1

Ảnh minh họa.

Bạn sẽ phải trả 2.4 triệu đồng cho 3.5ml tinh dầu hoa nhài. Hãy so sánh loại dầu này với dầu oải hương, có giá 320.000 đồng cho 14ml tinh dầu.

Quá trình chiết xuất tinh dầu hoa nhài cũng tốn nhiều công sức và đòi hỏi nhiều hoa, chỉ nở vào ban đêm, khiến việc thu hoạch trở nên khó khăn. Hơn nữa, hoa nhài rất mỏng manh và phải được đặt trong những chiếc giỏ đặc biệt để bảo vệ cánh hoa khỏi bị bầm tím. Chúng cũng phải được sản xuất thành dầu ngay lập tức.

Hoa hồng Bulgaria

Giống như hoa nhài, dầu hoa hồng được tìm thấy trong hầu hết các loại nước hoa. Nhưng việc sản xuất hoa hồng thậm chí còn tốn nhiều thời gian hơn và do đó đắt hơn hoa nhài. Trong khi phải mất 907kg hoa nhài để tạo ra 0.4kg dầu, thì phải mất 4540kg cánh hoa hồng để chưng cất một 0.4kg dầu hoa hồng.

8 loại nguyên liệu điều chế nước hoa đắt nhất hành tinh: Giá lên tới hàng tỉ đồng - 2

Theo Petrillo, hoa hồng Bulgaria, đặc biệt là Rosa Damascena, nổi tiếng với mùi hương tinh tế, nhưng chúng được trồng ở một số khu vực hạn chế, chẳng hạn như Thung lũng hoa hồng ở Bulgaria, nơi sản xuất 70% dầu hoa hồng trên thế giới. Mùa hái ở thung lũng này đã có từ hơn 300 năm trước và rất ngắn. Công nhân chỉ có vài tuần từ tháng 5 đến tháng 6 để hái hoa và họ phải hoàn thành công việc của mình trong bóng tối trước khi mặt trời mọc. Mỗi bông hoa phải được cắt riêng lẻ, đặt trong giỏ liễu rồi đưa ngay đến nhà máy chưng cất.

Phương pháp chiết xuất, được gọi là chưng cất bằng hơi nước, tốn nhiều thời gian và cần một lượng cánh hoa hồng đáng kể để thu được một lượng nhỏ tinh dầu. Không có gì ngạc nhiên khi nó có giá lên tới 5.9 triệu đồng cho 3.5ml tinh dầu nguyên chất Hoa hồng Bungari trên Mountain Herbs.

Vì giá dầu hoa hồng cao nên hàng kém chất lượng tràn lan. Một số nhà sản xuất hoa hồng gian lận hệ thống bằng cách pha loãng dầu với tinh dầu phong lữ hoặc palmarosa, có chứa chất hóa học tương tự như dầu hoa hồng. Một số loại được gọi là "dầu hoa hồng" này có tới 90% hoa phong lữ hoặc palmarosa.

Orris

Orris có nguồn gốc từ thân rễ của cây iris, cụ thể là Iris germanica và Iris pallida. Lưu ý rằng những thân rễ này phải mất vài năm để trưởng thành trước khi chúng có thể được xử lý. Quá trình chiết xuất bao gồm việc làm khô thân rễ trong vài năm và nghiền chúng thành bột.

8 loại nguyên liệu điều chế nước hoa đắt nhất hành tinh: Giá lên tới hàng tỉ đồng - 3

James Craven, nhà lưu trữ nước hoa tại Les Senteurs ở London, đã gọi cây orris là một trong ba thành phần nước hoa đắt nhất thế giới. Tại sao? Bởi vì việc chế tạo tinh dầu từ nó là một vấn đề rất đau đầu. Bạn cần một tấn củ (rễ) cây iris đã được ủ từ hai đến năm năm để sản xuất 2kg tinh dầu.

Trầm hương

Trầm hương là một thành phần từ gỗ của một loại cây nhiệt đới hoang dã. Mặc dù thu hoạch nghe có vẻ dễ dàng nhưng gỗ phải bị nhiễm một loại nấm mốc gọi là "Phialophora parasitica", khiến nó tạo ra trầm hương, một loại nhựa có màu sẫm, cực kỳ thơm. Rõ ràng, chỉ có 2% cây trầm tạo ra trầm hương, khiến nó vô cùng quý giá và do đó rất đắt tiền.

8 loại nguyên liệu điều chế nước hoa đắt nhất hành tinh: Giá lên tới hàng tỉ đồng - 4

Do sự hiếm có, nhu cầu cao và khó thu hoạch nên dầu trầm hương là một trong những loại dầu đắt nhất thế giới. Có thời điểm, giá trị của nó được ước tính gấp 1,5 lần giá trị của vàng và đôi khi nó được gọi là "vàng lỏng".

Trầm hương đã phổ biến ở Trung Đông trong nhiều thế kỷ và đang bùng nổ ở phương Tây với ngày càng nhiều thương hiệu tạo ra các loại nước hoa trầm hương có mùi gỗ, khói. Tất cả đều có giá đắt đỏ. Ví dụ, nước hoa Gucci Oud của Gucci sẽ có giá 3.4 triệu đồng, Oud Wood của Tom Ford, loại nước hoa rất được yêu thích, có giá 8.4 triệu đồng.

Xạ hương

Trong khi xạ hương tự nhiên là một trong những sản phẩm từ động vật đắt tiền nhất trên thế giới, thì phần lớn xạ hương được sản xuất và bán trên thế giới hiện nay là xạ hương tổng hợp. Tại sao? Bởi vì để có được xạ hương tự nhiên đích thực, trước tiên bạn phải giết một con hươu xạ đực, một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng ở vùng Nepal. Nó hoàn toàn phi đạo đức và tàn nhẫn.

8 loại nguyên liệu điều chế nước hoa đắt nhất hành tinh: Giá lên tới hàng tỉ đồng - 5

Ngày nay, bạn có thể sử dụng xạ hương tổng hợp, nhưng ngay cả với nguyên liệu tổng hợp để đạt được mùi hương đó, cũng đã rất đắt tiền.

Xạ hương tự nhiên được sử dụng rộng rãi cho đến cuối thế kỷ 19 khi đạo đức bắt đầu trở thành một yếu tố và người ta đã ngừng giết mổ những con hươu này do lệnh cấm săn bắn và buôn bán. Thật không may, những kẻ săn trộm vẫn giết những con hươu này, thu hoạch vỏ xạ hương của chúng, vốn là những tuyến nằm ở bụng gần dương vật của hươu, rồi tạo ra hạt từ vỏ xạ hương khô.

Xạ hương là một mùi hương nền tảng và linh hoạt, có thể kết hợp tốt với nhiều loại nước hoa để tạo ra sự kết hợp mùi hương phức tạp và hấp dẫ”. Nó có thể tăng thêm chiều sâu, sự gợi cảm và tuổi thọ cho một loại nước hoa.

Long diên hương

Long diên hương là một trong ba thành phần nước hoa đắt nhất hiện nay. Long diên hương là chất tiết do cá nhà táng tiết ra và đặc biệt hiếm do số lượng cá nhà táng khan hiếm và khó tìm được mẫu vật bị trôi dạt.

8 loại nguyên liệu điều chế nước hoa đắt nhất hành tinh: Giá lên tới hàng tỉ đồng - 6

Chúng phải được thu thập từ biển nổi nên có chứa phân. Nếu hoa hồng Bulgaria có biệt danh là vàng lỏng thì long diên hương được mệnh danh là vàng nổi. Chúng cũng rất hiếm và có thể có giá từ 1.73 tỉ đến 3 tỉ mỗi kg.

Nghệ tây

Trong thế giới ẩm thực, nghệ tây là một trong những loại gia vị đắt nhất trên toàn cầu, nhưng nó cũng được sử dụng trong nước hoa vì hương thơm ấm áp, cay và mùi đất. Mỗi bông hoa nghệ tây chỉ tạo ra một vài sợi nghệ tây, khiến nó trở thành một nguyên liệu tốn nhiều công sức và thời gian để thu hoạch.

8 loại nguyên liệu điều chế nước hoa đắt nhất hành tinh: Giá lên tới hàng tỉ đồng - 7

Nghệ tây có mùi thơm hơi ngọt với "hơi mùi cỏ khô và đất" và thường được mô tả là "có mùi hương phức tạp, hoa và hơi có mùi dược liệu".

Hoa huệ

8 loại nguyên liệu điều chế nước hoa đắt nhất hành tinh: Giá lên tới hàng tỉ đồng - 8

Nếu bạn là người yêu thích nước hoa ngọt ngào, chúng có thể chứa hoa huệ, được biết đến với hương thơm say đắm, ngọt ngào và hương hoa. Thường được sử dụng trong các loại nước hoa cao cấp, hoa huệ rất khó trồng và đòi hỏi những điều kiện cụ thể để phát triển tối ưu, khiến giá thành của chúng tăng thêm. Hoa huệ được biết đến với hương thơm nồng nàn, nồng nàn và ngọt ngào.

Theo H.M/Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/doi-song/8-loai-nguyen-lieu-dieu-che-nuoc-hoa-dat-nhat-hanh-tinh-gia-len-toi-hang-ti-dong-c71a31529.html

Theo H.M/Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/8-loai-nguyen-lieu-dieu-che-nuoc-hoa-dat-nhat-hanh-tinh-gia-len-toi-hang-ti-dong/20240316041029117)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • Ý nghĩa tình yêu của mỗi loại hoa hồng dành cho nàng
  Hoa hồng là biểu tượng của tình yêu. Nhưng mỗi loại hoa hồng lại mang sắc thái tình yêu khác nhau.
 • Loài hoa bạn yêu thích tiết lộ điều gì về tính cách của bạn?
  Loài hoa bạn yêu thích nhất sẽ hé lộ tính cách và nét duyên dáng trong con người bạn.
 • 7 lợi ích sức khỏe và sắc đẹp từ hoa hồng
  Hoa hồng được mệnh danh là chúa tể các loài hoa về vẻ đẹp sắc nước hương trời, nhưng nó còn có những lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp mà ít người biết được.
 • Góc thư giãn: Hưởng hoa hồng
  Công việc của cậu lương thưởng có khá không? - Tớ chỉ được hưởng hoa hồng theo lương tháng thôi.
 • Chữa bệnh bằng hoa nhài
  Theo y học cổ truyền, hoa và lá nhài có vị cay và ngọt, tính mát; có tác dụng trấn thống, thanh nhiệt giải biểu, lợi thấp.
 • Hoa hồng chữa bệnh đường tiêu hóa
  Hoa hồng được trồng ở vườn nhà hoặc tự mọc. Theo Đông y, hoa hồng ngọt, ấm, hơi đắng, khí thơm, không độc. Khi hái hoa về, bỏ đài, cuống, phơi trong râm cho khô rồi cất vào lọ kín, không phơi nắng để khỏi tan hương vị của hoa.
 • Cách xử lý khi bị dị ứng nước hoa
  Dưới đây là cách xử lý khi bị dị ứng nước hoa bạn cần biết để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.
 • Nguy hiểm khi lạm dụng nước hoa
  Khi bị dị ứng, nạn nhân sẽ mắc các triệu chứng phổ biến như: đau đầu, nghẹt mũi, ngứa họng, ngứa mắt, chóng mặt.
 • Dị ứng nước hoa - Không thể xem thường!
  Nước hoa là một trong những mỹ phẩm được dùng nhiều nhất. Với nhiều người, nước hoa là vật bất ly thân, bởi nó đem đến cho họ sự tự tin, lôi cuốn và quyến rũ.
 • Thuốc hay từ hoa hồng
  Có nhiều loại hoa hồng, nhưng Đông y thường sử dụng hồng đỏ, còn gọi là mai khôi hoa, và trắng, còn gọi là hồng bạch, để làm Thuốc. Hoa hồng là một vị Thuốc thơm mát, không độc. Để làm Thuốc, người ta thường hái những đoá hoa mới nở. Khi hái hoa về, bỏ đài, cuống, phơi trong bóng râm cho khô, rồi cất vào lọ kín, không phơi nắng, để khỏi tan hương vị của hoa.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY