MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

8 loại rau củ chứa hàm lượng axit oxalic cao là nguyên nhân hàng đầu gây sỏi thận

Axit oxalic là một hợp chất có tự nhiên trong thực vật. Ngoài ra, oxalat có thể liên kết với canxi trong cơ thể và tạo thành sỏi thận.
Mục lục

Mướp đắng

Mướp đắng được nhiều người ưa chuộng vào mùa hè vì có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. trong 100g mướp đắng có chứa 459mg axit oxalic. đây là loại rau có hàm lượng axit oxalic tương đối cao nên cần hạn chế ăn để tránh sỏi thận.

Rau muống

Rau muống là loại rau lá xanh đậm, giàu clo, kali và vitamin. nhưng trong 100g rau muống có chứa khoảng 691mg axit oxalic. trước khi xào rau muống bạn nên trần qua với nước sôi sẽ giúp giảm hàm lượng chất này xuống.

Ảnh minh họa

Rau dền

Rau dền có thể dùng nấu canh hoặc xào. nhiều người thích ăn loại rau này vì chứa nhiều vitamin c, caroten, canxi, sắt. nhưng trong 100g rau dền có chứa 1142mg axit oxalic nên người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn.

Rau bina

Rau bina hay cải bó xôi là thực phẩm giàu axit oxalic. trong 100g rau bina có chứa 1333g axit oxalic. bạn không nên ăn nhiều cải bó xôi và khi ăn nền chần sơ với nước sôi.

Sản phẩm từ đậu nành

Đậu nành cung cấp cho cơ thể nguồn protein và các chất dinh dưỡng khác. thế nhưng, sử dụng các sản phẩm từ đậu nành quá nhiều không hề tốt bởi chúng chứa nhiều oxalat. trong 85g đậu phụ có chứa 235mg oxalat. 1 cốc sữa đậu nành hoặc sữa chua cũng chứa tới 336mg oxalat.

Củ cải đường

Trong loại củ này có chứa nhiều folate và mangan, tốt cho sức khỏe của con người. ngoài ra, hàm lượng nitric có trong củ cải đường cũng giúp làm giảm huyết áp. nhưng trong 64g củ cải đường có chứa tới 152 oxalat. đây cũng là một trong những loại rau củ có chứa hàm lượng oxalat cao nên hạn chế ăn để phòng sỏi thận.

Hạnh nhân

Hạt hạnh nhân là một trong những loại hạt giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Loại hạt này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng trong 28g hạnh nhân có chứa tới 122mg oxalat hoàn toàn không tốt với người bị bệnh thận.

Khoai tây

Trong một củ khoai tây nướng cỡ vừa chứa 97mg oxalat. Oxalat nằm nhiều ở vỏ của củ khoai tây. Nhưng phần vỏ này cũng chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B, vitamin C, chất xơ. Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều.

Theo Trần Thu Thủy/Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/8-loai-rau-cu-chua-ham-luong-axit-oxalic-cao-la-nguyen-nhan-hang-dau-gay-soi-than-search/?id=287290

Theo Trần Thu Thủy/Khỏe và đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/8-loai-rau-cu-chua-ham-luong-axit-oxalic-cao-la-nguyen-nhan-hang-dau-gay-soi-than/20220808043742722)
  • Khổ qua là Thuốc đắng dã tật

    Khổ qua là Thuốc đắng dã tật
    Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Trẻ em bị chứng rôm sảy hoặc nhọt lâu ngày không vỡ,...
  • Những điều bắt buộc phải nhớ khi ăn rau muống

    Những điều bắt buộc phải nhớ khi ăn rau muống
    Rau muống là loại rau vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Đặc biệt vào mùa hè, rau muống rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng với món ăn đa tác dụng này.
  • Lưu ý khi ăn rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền

    Lưu ý khi ăn rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền
    Hầu hết các loại rau đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi ăn các loại rau như rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền.
  • Những bệnh tối kỵ ăn rau muống

    Những bệnh tối kỵ ăn rau muống
    Đối với những người bị viêm, đau nhức khớp hay huyết áp cao thì nên kiêng ăn rau muống để đảm bảo sức khỏe.
  • Tuyệt diệu mướp đắng

    Tuyệt diệu mướp đắng
    Mướp đắng-thứ quả rẻ và ngon-tưởng như sơ sài nhưng lại đầy hữu ích.. Hãy trải nghiệm góc ứng dụng ngay dưới đây.
  • Mướp đắng - món ăn vị Thuốc quý

    Mướp đắng - món ăn vị Thuốc quý
    Theo y học cổ truyền, mướp đắng tính hàn, vị đắng, vào kinh tâm, phế, vị; có tác dụng thanh nhiệt giải thử, lương huyết lợi niệu,
  • Chữa dị ứng, rôm sảy, mẩn ngứa với rau muống

    Chữa dị ứng, rôm sảy, mẩn ngứa với rau muống
    Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy, mụn nhọt,...
  • Bài Thuốc từ rau dền gai

    Bài Thuốc từ rau dền gai
    Theo y học cổ truyền, dền gai có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, thu liễm ngừng tả.
  • Rau dền thanh nhiệt, mát gan

    Rau dền thanh nhiệt, mát gan
    Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
  • Có nên ăn mướp đắng khi mang thai?

    Có nên ăn mướp đắng khi mang thai?
    Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY