MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

8 món ăn trường thọ

Sau nhiều kết quả nghiên cứu, điều tra cụ thể, các nhà dưỡng sinh và các chuyên gia dinh dưỡng, đã phát hiện ra những bí kíp từ những người sống trường thọ.
Mục lục

1. Cháo: nhìn từ thói quen ăn uống, trong những người sống trường thọ, thì không có một ai là không thích ăn cháo. Nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc, Mã Dần Sơ và phu nhân Trương Quế Quân, đều là những người trường thọ trăm tuổi. Hai người đặc biệt thích ăn cháo sáng, và mỗi sáng đều lấy 50g yến mạch và 250g nước nấu thành cháo.

Hay người sống thọ trăm tuổi ở Thượng Hải, (Trung Quốc), là Tô Cục Tiên, mỗi ngày ba bữa đều ăn cháo nấu từ gạo, định lượng mỗi bữa là một bát nhỏ.

Các nhà y học và dinh dưỡng từ bao đời nay, đều cổ động người già nên ăn cháo, vì nó tốt cho sức khỏe. Cháo dễ tiêu hóa, hấp thụ, có thể điều hòa dạ dày, bổ tỳ, thanh lọc phổi, mát đường ruột. Ngay cả nhà dinh dưỡng học thời nhà Thanh, Tào Từ Sơn đã từng nói: “Người già, mỗi ngày nên ăn cháo, không kể bữa, có thể tăng cường sức khoẻ cho cơ thể, và hưởng đại thọ”.

2. Các món kê: người già thích nhất ăn kê, và xem kê là thực phẩm bổ dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Kê từ trước đến nay, đều được xứng danh là: “món đầu đàn của ngũ cốc”. Người có thể chất ốm yếu, bệnh tật, thường dùng kê để bồi bổ sức khỏe.

Y học Trung Quốc cho rằng, hạt kê có ích cho ngũ tạng, đặc biệt là dạ dày, (làm dày đường ruột, dạ dày), bổ sung tinh dịch, mạnh khỏe gân cốt, cơ bắp. Có một danh sư, nổi tiếng thời nhà Thanh, đã nói: “Hạt kê là dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe con người. Khi dùng hạt kê nấu cháo, dầu kê trong cháo, có tác dụng tốt hơn cả canh nhân sâm”. Có thể nói, người già trường thọ thích ăn kê là rất đúng, và có cơ sở khoa học.

3. Ngô: còn có tên gọi khác là Ngọc trân châu, là “thực phẩm vàng” được toàn thế giới công nhận, và cũng là món ăn chính, mà người trường thọ không thể “rời xa”.

Thật vậy, các nhà khoa học Mỹ nhận thấy, người Pueblo bản địa không ai bị cao huyết áp và xơ cứng động mạch. Nghiên cứu thì được biết là, do người dân vùng này thường xuyên ăn ngô. Các nhà khoa học còn cho biết: trong ngô chứa đại lượng lecithin, axít linoleic, vitamin E, vì vậy không dễ gây ra cao huyết áp và xơ cứng động mạch.

4. Khoai lang: ăn khoai lang là một trong những sở thích lớn, của người già trường thọ. Một trong những người trường thọ tâm sự: “Khoai lang là một báu vật, bữa ăn nào cũng phải có nó”. Theo nghiên cứu, khoai lang có 5 tác dụng lớn như, thứ nhất dinh dưỡng phong phú, điều hòa bổ máu, thứ hai là nhuận tràng thông khí, có lợi cho đại tiện, thứ ba là ích khí, tăng cường hệ thống miễn dịch, thứ tư là khoai lang hàm chứa chất chống ung thư, có thể phòng chống ung thư, thứ năm là phòng chống lão hóa, ngăn chặn xơ cứng động mạch. Khoai lang còn hàm chứa đại lượng chất keo protit, vì vậy có thể ngăn ngừa các bệnh gan và thận, tăng cường hệ miễn dịch, tiêu trừ các gốc tự do, tránh bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra. Trong khoai lang lại còn chứa khá nhiều canxi, magie, vì vậy, có thể phòng ngừa chứng xương cốt rời rạc. Từ đó có thể thấy, khoai lang là một báu vật, không thể thiếu của người trường thọ.

5. Cải thảo: một trong những loại rau củ người già thích ăn nhất. Cải thảo có mùi vị tươi ngon, dinh dưỡng hài hòa, là loại rau tốt nhất trong mùa đông. Tề Bạch Thạch, (Trung Quốc), đã để lại một bức tranh cải thảo rất có ý nghĩa, bức tranh độc luận cải thảo là: “vua của các loại rau”, và ca ngợi: “trăm loại rau không bằng cải thảo”.

Do vậy, thường xuyên ăn cải thảo, có lợi cho việc đánh đuổi bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Cải thảo hàm chứa chất khoáng, vitamin, protein, chất xơ, carotine, ngoài ra còn hàm chứa một loại chất, có thể phân giải nitrosamine, một chất gây ra ung thư. Nhìn từ công dụng dược lý, cải thảo có 7 công dụng lớn: đó là dưỡng dạ dày, nhuận tràng, giải rượu, lợi tiểu, giảm mỡ, thanh nhiệt và chống ung thư.

6. Đậu phụ: người già thường thích ăn đậu phụ, họ cho rằng: “Ăn cá sinh nóng, thịt sinh đờm, bắp cải, đậu phụ, đảm bảo bình an”. Thành phần chủ yếu của đậu phụ là protein và isoflavone. Đậu phụ có công dụng ích khí, bổ hư, lọc chì trong máu, bảo vệ gan, thúc đẩy chức năng trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, thường xuyên ăn đậu phụ, có lợi cho sức khỏe và phát triển trí lực. Người già thường xuyên ăn đậu phụ, có tác dụng rất tốt, để trị liệu các chứng như, xơ cứng mạch máu, xương cốt lỏng lẻo, rời rạc.

7. Cà rốt: hàm chứa nhiều vitamin A, có chứa phong phú chất carotine. Nghiên cứu chỉ rõ, cà rốt có thể cung cấp các thành phần dinh dưỡng cần thiết, để phòng ngừa bệnh tim mạch, trúng gió, cao huyết áp và xơ vữa động mạch.

Chất carotine ít bị phá hủy dù ở nhiệt độ cao, mà cơ thể lại dễ hấp thụ. Vào cơ thể, carotine sẽ chuyển hóa thành vitamin A, giúp trị các chứng khô mắt và quáng gà, do thiếu vitamin A gây nên. Chất carotine chỉ dễ hấp thu khi có dầu mỡ, vì vậy, những người già “trường thọ” có kinh nghiệm, thường cắt cà rốt thành miếng nhỏ và xào với dầu mỡ, như thế khả năng bảo tồn của carotine có thể đạt trên 79%. Cà rốt cắt miếng vuông dài rán trong chảo dầu, thì chất carotine có thể bảo tồn đến 81%. Cà rốt cắt miếng nấu với thịt, tỉ lệ bảo tồn chất carotine đạt đến 95%. Cà rốt còn có tác dụng tăng cường trí nhớ. Trước khi đọc sách hay học bài, nếu ăn một đĩa cà rốt xào, rất có lợi cho việc giúp tăng cường và củng cố được trí nhớ.

8. Củ cải: người già trường thọ, mùa đông không rời xa củ cải. Họ nói: “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, 1 năm 4 mùa đảm bảo an khang”. Bởi củ cải hàm chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, không chứa chất béo, có tác dụng đẩy mạnh trao đổi chất cũ mới, tăng cường cảm giác thèm ăn và giúp tiêu hóa. Như vậy, củ cải đích thực là thực phẩm bảo vệ sức khỏe của người già. Y học Trung Quốc cho rằng, củ cải có thể “hóa giải”, và tiêu hóa thực phẩm tích trữ trong dạ dày, trị mất tiếng do ho, đờm gây ra, trị ho ra máu, chảy máu mũi, giải khát, trị kiết lỵ, giảm đau đầu, lợi tiểu, vân vân. Nếu ăn sống có thể giải khát, thanh nhiệt, giải đờm, ngăn hen suyễn và trợ giúp tiêu hóa, luộc chín ăn có tác dụng bổ ích, khỏe tỳ. “Củ cải và trà” tức là ăn củ cải, sau đó uống trà, có thể tiêu trừ khô nhiệt, bài trừ khí nóng độc tích tụ trong cơ thể, có tác dụng rất tốt để khôi phục thanh khí và tinh thần. Củ cải nấu với thịt sẽ là ngon nhất, nhưng không được ăn cùng với nhân sâm và cam quýt kỵ nhau.

Bác sĩ: HOÀNG XUÂN ĐẠI.

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/8-mon-an-truong-tho-n137769.html)
Tin đọc nhiều
  • Ngưỡng mộ cuộc sống hạnh phúc của cặp vợ chồng sống thọ ở miền Tây xứ Nghệ

    Ngưỡng mộ cuộc sống hạnh phúc của cặp vợ chồng sống thọ ở miền Tây xứ Nghệ
    Về xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An nếu hỏi về cặp vợ chồng trường thọ, người dân địa phương ai cũng có thể dễ dàng chỉ nơi hai người sinh sống…
  • Vào bếp cùng loại “rau trường thọ”

    Vào bếp cùng loại “rau trường thọ”
    Rau dền cơm cùng với rau dền đỏ rất bổ, giàu vitamin, khoáng chất và chất đạm tương đối nên được mang tên “rau trường thọ”.
  • Chúng ta sống trẻ trung được bao lâu?

    Chúng ta sống trẻ trung được bao lâu?
    Sống lâu, không ốm đau bệnh tật và trông trẻ hơn so với tuổi là nhiệm vụ cần giải quyết của y học lão hóa và mong ước của mỗi người.
  • Bật mí những bí quyết của người trường thọ?

    Bật mí những bí quyết của người trường thọ?
    Sống lâu và khỏe mạnh là mong muốn của mọi người. Ngoài việc ăn uống, luyện tập, có đời sống tinh thần lạc quan, một trong những bí quyết của những người trường thọ là duy trì giờ ăn “vàng” để có được sức khỏe tốt và sống lâu.
  • Dưỡng sinh trường thọ

    Dưỡng sinh trường thọ
    Con người ta ai cũng phải tuân theo quy luật “sinh, lão, bệnh, tử” của tạo hóa.
  • 3 bí quyết để sống trường thọ

    3 bí quyết để sống trường thọ
    Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe, mọi người phải ăn uống, làm việc, học tập, nghỉ ngơi có thời lượng nhất định, bảo đảm giấc ngủ đủ, sống có kỷ luật, vân vân.
  • Vào bếp cùng loại rau trường thọ

    Vào bếp cùng loại rau trường thọ
    Rau dền cơm cùng với rau dền đỏ rất bổ, giàu vitamin, khoáng chất và chất đạm tương đối, nên được mang tên “rau trường thọ”.
  • Dưỡng sinh- Bí quyết trường thọ

    Dưỡng sinh- Bí quyết trường thọ
    Dưỡng sinh đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại một sức khoẻ dẻo dai. Dưỡng sinh từ lâu đã là bí quyết phòng tránh mọi loại bệnh tật, giúp bạn vui tươi, lạc quan yêu đời trong một năm mới sắp tới.
  • Dưỡng sinh giúp khỏe mạnh trường thọ

    Dưỡng sinh giúp khỏe mạnh trường thọ
    Dinh dưỡng có tầm quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ của con người, vì vậy, chúng ta cần có những hiểu biết cơ bản về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn để biết cách lựa chọn và ăn uống phù hợp với nhu cầu trong từng điều kiện và giai đoạn phát triển của cơ thể.
  • 18 bí mật để sống lâu

    18 bí mật để sống lâu
    Ngủ trưa đều đặn, chọn bạn khôn ngoan, lập gia đình, tạo thói quen đội mũ bảo hiểm và thắt dây an toàn khi lên xe, vân vân, là việc bạn dễ thực hiện, để kéo dài tuổi thọ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY