MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

8 thứ cực bẩn nơi công cộng nhưng bạn lại thường rất hay chạm vào

MangYTe - Bàn tay không được cọ rửa thường xuyên chứa hàng triệu vi khuẩn gây cúm, tiêu chảy, tay chân miệng…, đặc biệt là sau khi chạm vào những thứ này.
Mục lục

1. Tiền

8 thứ cực bẩn nơi công cộng nhưng bạn lại thường rất hay chạm vào - Ảnh 1.

Ngày nay, bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng cho hầu hết các giao dịch mua bán, nhưng đôi khi bạn cần xử lý bằng tiền mặt. Sau khi chạm vào tờ tiền, hãy rửa tay càng sớm càng tốt.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tờ 1 đô la từ một ngân hàng ở thành phố New York và tìm thấy hàng trăm vi sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn miệng và âm đạo, và DNA từ vật nuôi và virus. Nghiên cứu tương tự đã chỉ ra một số tiền mặt và tiền xu thậm chí có chứa mầm bệnh như E. coli và salmonella.

2. Bất cứ điều gì trong chỗ giải lao văn phòng

8 thứ cực bẩn nơi công cộng nhưng bạn lại thường rất hay chạm vào - Ảnh 2.

Các cửa lò vi sóng, tủ lạnh và vòi nước đều chứa đầy vi khuẩn. các nút máy động cũng không sạch, kể cả máy pha cà phê cũng có thể chứa đầy men và nấm mốc. rửa tay trước và sau khi bạn chạm vào các thiết bị này. rửa sạch bình cà phê giữa các lần sử dụng và hãy rửa chúng bằng giấm mỗi tháng một lần.

3. Nút thang máy và lan can thang cuốn

8 thứ cực bẩn nơi công cộng nhưng bạn lại thường rất hay chạm vào - Ảnh 3.

Philip tierno, giám đốc vi sinh học và miễn dịch học tại trung tâm y tế langone thuộc đại học new york (mỹ), cho biết các nút thang máy và tay cầm trên thang cuốn có mức vi sinh vật cao.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Open Medicine phát hiện có 61% nút thang máy bị nhiễm vi khuẩn, trong khi chỉ có 43% là vệ sinh (dù chúng thường xuyên được làm sạch).

Tay vịn, bao gồm cả tay vịn trên thang cuốn, thường được làm bằng vật liệu cao su có thể chứa các sinh vật, theo ông Tierno, và chúng không được lau chùi thường xuyên.

Các khu vực này là một trong những lý do chính khiến nhiều người bị bệnh, ông Tierno nói.

4. Tay vịn, tay cầm hoặc tay nắm cửa

8 thứ cực bẩn nơi công cộng nhưng bạn lại thường rất hay chạm vào - Ảnh 4.

Bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia cho biết, rửa tay là vô cùng quan trọng để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn. Một trong những thời điểm quan trọng cần nhớ để rửa là sau khi đi phương tiện giao thông công cộng, nơi nhiều người liên tục chạm vào cùng một bề mặt như tay vịn ở lan can, tay nắm cửa phòng vệ sinh…

5. Cốc cà phê ở văn phòng

8 thứ cực bẩn nơi công cộng nhưng bạn lại thường rất hay chạm vào - Ảnh 5.

Bạn đổ đầy nó bằng cà phê làm từ nước trong một bể chứa đầy men và nấm mốc. Sau đó, bạn rửa nó bằng một miếng bọt biển bẩn chứa đầy vi khuẩn. Hãy mang tách mà bạn uống cà phê ở văn phòng về nhà mỗi ngày và rửa sạch chúng. Nếu không, bạn có thể sử dụng xà phòng rửa chén và khăn giấy nếu bạn làm sạch nó tại nơi làm việc.

6. Điện thoại dùng chung

8 thứ cực bẩn nơi công cộng nhưng bạn lại thường rất hay chạm vào - Ảnh 6.

Người Mỹ chạm vào điện thoại di động của họ gần 50 lần một ngày, đó là một lý do tại sao một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng điện thoại của học sinh trung học được bao phủ vi khuẩn.

Hầu hết các vi khuẩn trên điện thoại không phải là loại sẽ khiến bạn bị bệnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các vi khuẩn có hại như Streptococcus, MRSA và E. coli xuất hiện trên điện thoại di động.

Nhưng các chuyên gia quan tâm nhiều hơn đến điện thoại dùng chung - như điện thoại trong phòng hội thảo - bởi vì nhiều người sử dụng và hiếm khi được làm sạch.

7. Thực đơn tại nhà hàng, quán nước

8 thứ cực bẩn nơi công cộng nhưng bạn lại thường rất hay chạm vào - Ảnh 7.

Các nhà hàng là nơi chứa nhiều vi trùng, trong đó thực đơn là thứ xuất hiện nhiều nhất. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Arizona phát hiện ra rằng thực đơn có tới 185.000 sinh vật vi khuẩn vì rất nhiều người chạm vào nó. Bạn vẫn có thể cầm nó lên nhưng hãy rửa tay ngay sau đó.

8. Đồ tại sân bay

8 thứ cực bẩn nơi công cộng nhưng bạn lại thường rất hay chạm vào - Ảnh 8.

Nơi nào có nhiều người là nơi đó càng có nhiều vi khuẩn, điển hình là sân bay. Hãy tránh chạm vào tay nắm cửa, đài phun nước, màn hình kiosk và đặc biệt là những bồn nhựa và khay đựng đồ trong đường dây an ninh sân bay.

Là phụ nữ thì đừng quên ăn 12 loại thực phẩm này ít nhất 1 lần mỗi tuần, tác dụng 'thần kỳ' của chúng khiến ai cũng bất ngờ Là phụ nữ thì đừng quên ăn 12 loại thực phẩm này ít nhất 1 lần mỗi tuần, tác dụng "thần kỳ" của chúng khiến ai cũng bất ngờ

Lily (tổng hợp)

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/8-thu-cuc-ban-noi-cong-cong-nhung-ban-lai-thuong-rat-hay-cham-vao-20201027172319286.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY