MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

8 tư thế ngủ chuẩn giúp bạn đẩy lui bệnh tật, phục hồi sức khỏe, ngủ ngon và sâu hơn

Tưởng chừng như không liên quan gì nhưng những tư thế ngủ có tác động rất nhiều đến sức khỏe và cơ thể bạn. Sau đây là 8 tư thế khi ngủ góp phần cải thiện sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bạn.
Mục lục

Con người trung bình ngủ 25 năm trong cuộc đời, và mỗi ngày cần 7-9 tiếng để ngủ. Não bộ của con người sau một ngày làm việc căng thẳng cần được nghỉ ngơi để có thời gian phục hồi và nạp năng lượng cho một ngày làm việc mới.

Cùng với đó, tư thế ngủ cũng góp phần ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ cũng như các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Các chuyên gia tiết lộ rằng tư thế ngủ cực kỳ hữu ích cho việc cải thiện các vấn đề về sức khỏe như giảm đau lưng và cổ, viêm xoang… Sau đây là 8 tư thế ngủ bạn có thể tham khảo khi gặp một số vấn đề trong cơ thể.

1. Đau lưng

Khi bạn bị đau lưng, việc đơn giản bạn có thể làm để giải quyết tình trạng này là chọn tư thế ngủ phù hợp cho mình để có một giấc ngủ ngon hơn.

Hãy đặt một chiếc gối dưới đầu gối của bạn, đồng thời đặt một chiếc khăn cuộn dưới đường cong phần lưng của bạn. Phần lưng cột sống sẽ được nhẹ nhàng nâng đỡ và giảm bớt áp lực.

2. Đau vai

Khi bị đau 1 bên vai, bạn hãy nằm nghiêng về phía không bị đau, đồng thời chân hơi co lại và có thể ôm gối vào ngực.

Sau đó, hãy kẹp chiếc gối thứ hai vào giữa 2 đầu gối. Nếu đau ở cả 2 vai, hãy nằm ngửa và duỗi thoải mái cánh tay sang 2 bên.

3. Bệnh viêm xoang

Đối với những người mắ xoang nên đặc biệt chú ý tư thế ngủ vì nó có thể làm giảm bớt hoặc làm nặng thêm tình trạng bệnh của bạn.

Theo các bác sĩ từ đại học Y Harvard, những người mắc phải bệnh này nên ngủ tư thế gối kê cao đầu. Nếu nằm gối thấp, nước nhầy từ mũi sẽ chảy ra khiến người bệnh càng khó chịu.

4. Đau đầu

Tương tự như khi bị viêm xoang, những người bị chứng đau đầu cũng nên chú ý tư thế ngủ. Theo các chuyên gia, bạn nên nằm ngửa, đặt 2 gối nhỏ chặn 2 bên đầu để tránh xoay cổ trong đêm.

Vì nếu vô tình xoay cổ hay xoay người nhiều, tình trạng đau đầu có thể nặng thêm.

5. Đau tiền kinh nguyệt

Khi kỳ nguyệt san ghé thăm thường kéo theo các triệu chứng khó chịu như đau bụng, đau lưng, đau tức ngực…

Để giảm bớt tình trạng này, các chị em khi ngủ nên nằm ngửa và nhớ đặt 1 chiếc gối nhỏ dưới đầu gối để giữ cho cột sống không bị uốn cong quá nhiều.

Để giảm thiểu các triệu chứng đau tiền kinh nguyệt, nên nằm ngửa và đặt gối nhỏ dưới đầu gối khi ngủ.

6. Tiêu hóa kém

Khi cơ quan tiêu hóa của bạn gặp vấn đề, bạn sẽ dễ gặp các tình huống khó chịu như đầy bụng, ợ hơi…, giấc ngủ vì thế mà cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Các chuyên gia khuyên nên nằm nghiêng về bên trái để giúp bộ máy tiêu hóa vận hành được tốt hơn. Để tăng cường hiệu quả, bạn hãykẹp thêm một chiếc gối giữa 2 chân trong khi ngủ.

7. Đau cổ

Khi gặp tình trạng đau cổ, hãy dùng một chiếc khăn cuộn lại và đặt ngay dưới cổ, để tránh cho khăn bị xô lệch khi ngủ, bạn có thể đặt cuộn khăn vào bên trong gối. Đặt khăn bên dưới cổ khi ngủ sẽ làm giảm đau vùng vai cổ.

8. Ợ nóng

Những cơn ợ nóng hành hạ bạn mỗi khi đêm về. Chúng thường đến trong khi ngủ và khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, ngủ không ngon giấc.

Cũng giống như những người có vấn đề về tiêu hóa, bạn hãy nằm nghiêng về phía bên trái để ngăn chặn những cơn ợ nóng không mời mà đến này.

Theo Khang Nhi/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/8-tu-the-ngu-chuan-giup-ban-day-lui-benh-tat-phuc-hoi-suc-khoe-ngu-ngon-va-sau-hon-d44086.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/8-tu-the-ngu-chuan-giup-ban-day-lui-benh-tat-phuc-hoi-suc-khoe-ngu-ngon-va-sau-hon-d44086.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/8-tu-the-ngu-chuan-giup-ban-day-lui-benh-tat-phuc-hoi-suc-khoe-ngu-ngon-va-sau-hon-374805)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY