MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

811.200 liều vaccine COVID-19 đầu tiên của COVAX viện trợ đã về tới Việt Nam

811.200 liều vaccine phòng COVID-19 của COVAX Facillity thông qua UNICEF cung ứng đã về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài vào sáng nay 1/4. Đây là lô vaccine đầu tiên trong cam kết hỗ trợ của COVAX Facility cho Việt Nam cùng với 92 quốc gia trên toàn thế giới
Mục lục

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và ông Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cùng tiếp nhận lô vaccine tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cùng các đơn vị ra sân bay tiếp nhận 811.200 liều vaccine do COVAX viện trợ (Ảnh: Trần Minh)

Ngay khi về đến Việt Nam, lô vaccine này được chuyển đến bảo quản tại kho của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, sau đó Bộ Y tế sẽ điều phối phân bổ để tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành phố trong tháng 4/2021.

Bà rana flowers, trưởng đại diện quỹ nhi đồng liên hợp quốc (unicef) tại việt nam cho biết, do chậm trễ trong quá trình sản xuất, việc giao hàng bị chậm lại tới tất cả các quốc gia được covax cung cấp vaccine, chứ không riêng việt nam.

Covax facility cam kết tiếp theo sẽ cung cấp cho việt nam 3.364.800 liều vaccine phòng covid-19, dự kiến trong tháng 5/2021. các lô còn lại trong cam kết 30 triệu liều vaccine phòng covid-19 của covax sẽ về đến việt nam vào cuối năm nay và đầu năm 2022. toàn bộ 30 triệu liều vaccine phòng covid-19 sẽ được covax cung cấp miễn phí cho việt nam, thông qua unicef mua và cung ứng.

811.200 liều vaccine đầu tiên do COVAX Facility viện trợ về đến Việt Nam an toàn (Ảnh: Trần Minh)

Covax facility là cơ chế "tiếp cận toàn cầu với vaccine phòng covid-19”. cơ chế này được lập ra bởi who, liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng gavi, uniceff, liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh cepi và các nhà sản xuất vắc xin, các đối tác. covax được thiết lập nhằm đảm bảo cho các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc xin phòng covid-19. hiện covax có 92 quốc gia tham gia vào covax facility.

Từ 8/3, việt nam triển khai tiêm chủng vaccine covid-19 của astrazeneca do hệ thống tiêm chủng vnvc nhập về việt nam ngày 24/2 với 117.600 liều trong đợt đầu tiên. đến nay vaccine vẫn đang được triển khai tiêm cho cán bộ tuyến đầu chống dịch. trước đó, vnvc đặt mua 30 triệu liều vaccine của astrazeneca trong năm 2021 và số vaccine này được giao thành nhiều đợt.

Như vậy, đến chiều 31/3, đã có 49.743 người thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 tại 19 tỉnh/TP. Những người được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Trần Hằng

Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/811-200-lieu-vaccine-COVID-19-dau-tien-cua-COVAX-vien-tro-da-ve-toi-Viet-Nam-635964/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY