MangYTe

Ẩm thực hôm nay

9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp chị em tiết kiệm thời gian nấu nướng

Luôn sẵn sàng thực phẩm trong tủ lạnh - bạn có thể trổ tài nấu nướng bất cứ lúc nào mình có hứng!
Mục lục

Việc nấu ăn hàng ngày chiếm nhiều thời gian khi phải sơ chế các loại gia vị thường xuyên. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm bạn có thể làm đông lạnh để dùng cho những lần sau, vừa tiết kiệm thời gian lại không lãng phí thực phẩm. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn không nghĩ là chúng đông lạnh được nhưng hoàn toàn có thể đấy.

1. Đậu phụ

Ngạc nhiên không? Đậu phụ là một trong những loại thực phẩm có thể đông lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. Không chỉ bảo quản được lâu, việc đông lạnh còn giúp đậu săn chắc hơn. Đậu phụ đông lạnh vẫn sử dụng được để chế biến các món salad, xào hay nấu canh bình thường.

9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng - Ảnh 1.

Đậu phụ để ráo nước, vỗ nhẹ để toàn bộ nước chảy hết. Đông lạnh toàn bộ khối đậu hoặc từng lát mỏng tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn. Khi đông lạnh, đậu phụ có thể chuyển màu vàng nhạt nhưng không làm thay đổi hương vị của đậu. Rã đông bằng cách cho vào ngăn mát, để qua đêm và ép hết nước thừa ra ngoài.

2. Quả bơ

Những quả bơ có vỏ ngoài màu xanh nhưng chúng chín khá nhanh. Để đông lạnh bơ chín trước khi chúng hỏng, bạn có thể bỏ vỏ và cắt thành các phần, lát hoặc khối theo nhu cầu sử dụng. Đặt chúng trên giấy nến lót dưới đáy khay, đông lạnh. Sau khi các lát bơ đã đông, bạn hãy chuyển bơ sang túi zip và có thể bảo quản tối đa trong 6 tháng.

Mặc dù bơ đông lạnh không quá ngon để làm salad hoặc trộn sữa chua nhưng chúng là ứng cử viên khá tốt cho món sinh tố không cần rã đông.

9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng - Ảnh 2.

3. Rượu

Nếu như sau những bữa tiệc còn thừa lại rượu vang, bỏ đi thì tiếc mà giữ lại thì cũng không biết bảo quản ra sao. Bạn có thể đông lạnh rượu thừa để dùng cho nấu ăn. Bạn cũng có thể dùng rượu mới để đông lạnh. Đổ rượu vào các khay đá viên, đậy kín và đông lạnh. Sau đó lấy các viên rượu bỏ vào túi zip hoặc hộp kín cất trong ngăn đá.

9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng - Ảnh 3.

Khi cần nấu, có thể bỏ vào ngăn mát qua đêm hoặc để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 10 phút, viên rượu sẽ tự tan.

9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng - Ảnh 4.

4. Các loại thảo mộc, rau thơm

Dùng hành, rau thơm các loại tươi để chế biến các món ăn đương nhiên là điều lý tưởng nhất. Tuy nhiên, việc đông lạnh chúng cũng giúp bảo quản rất tốt. Bạn có thể cắt nhỏ thảo mộc, rau thơm để đông lạnh sử dụng được nhiều lần. Hoặc các phần rau thừa cũng có thể chia nhỏ để bảo quản.

9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng - Ảnh 5.

Đặt rau vào khay đá viên, rót lên đó dầu ô liu. Đông lạnh hoàn toàn các viên rau. Sau đó, chuyển các viên rau vào túi zip hoặc hộp kín và sử dụng hết trong vòng 2 tháng.

9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng - Ảnh 6.

5. Thịt lợn muối xông khói

Một vài món ăn bạn có sử dụng thịt lợn muối xông khói mà không dùng hết thì đông lạnh phần còn lại là điều cần thiết. Đặt các lát thịt vào khay bỏ vào tủ lạnh. Đến khi đông cứng thì chuyển sang túi zip sử dụng tối đa trong vòng 3 tháng.

Khi sử dụng, bạn chỉ cần để ở nhiệt độ phòng khoảng 10 phút là có thể mang chế biến được rồi.

9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng - Ảnh 7.

6. Bánh mì

Nhiều người cho rằng không nên cất bánh mì trong tủ lạnh vì chúng sẽ bị khô. Nhưng với các loại bánh mì tươi không dùng hết hoặc bạn muốn bảo quản lâu dài thì có thể đông lạnh. Cắt nhỏ bánh mì thành các lát, đặt vào túi zíp kín và đông lạnh trong tối đa 6 tháng.

Khi sử dụng bạn chỉ cần bỏ chúng ra khỏi túi zip, để ở nhiệt độ phòng khoảng 20 phút hoặc lâu hơn tùy vào độ dày mỏng và kích thước miếng bánh mì. Hoặc bạn có thể cho chúng vào máy nướng bánh mì để thực hiện món ăn theo nhu cầu.

9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng - Ảnh 8.

7. Chuối

Chẳng mấy người nghĩ chuối có thể mang đông lạnh. Nhưng nếu chuối quá chín mà không dùng hết, làm thế nào để cất giữ chúng sử dụng cho các lần sau?

Nếu bạn muốn dùng chuối làm sinh tố, hãy thái lát chuối đặt trên khay có lót giấy nến. Đông lạnh hoàn toàn và chuyển chúng sang túi zip kín. Nếu bạn muốn nướng thì có thể để nguyên quả hoặc cắt đôi.

9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng - Ảnh 9.

Chuối đông lạnh nên sử dụng trong vòng 3 tháng. Các lát chuối đông lạnh có thể bỏ trực tiếp vào máy xay để làm sinh tố.

8. Đông lạnh trứng

Đặt trứng trong tủ lạnh vốn dĩ là cách bảo quản trứng tốt nhất. Nhưng nếu cần bạn có thể đông lạnh. Đặc biệt khi công thức nấu ăn hoặc làm bánh của bạn yêu cầu chỉ sử dụng lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng.

Nếu muốn đông lạnh lòng trắng trứng, bạn có thể đổ vào các khay đá hoặc muốn trữ lượng lớn thì cho vào túi zip lớn. Lòng trắng trứng có thể đông lạnh đến 1 năm. Rã đông bằng cách cho vào ngăn mát qua đêm.

9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng - Ảnh 10.

Với phần lòng đỏ, chúng sẽ bị đặc lại và trở nên nhão khi rã đông. Bởi vậy, bạn cần đánh tan chúng với một chút muối hoặc đường tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Sau khi đánh tan, bạn đổ vào khay đá viên hoặc hộp kín có dãn nhán sử dụng, tối đa 1 năm. Rã đông trong ngăn mát trước khi sử dụng.

9. Sữa - bơ

Mặc dù định lượng trong các hộp sữa có khác nhau nhưng đôi khi hộp nhỏ nhất cũng không sử dụng hết. Nếu bạn muốn giữ chúng để làm bánh hoặc chế biến món gì khác cho lần sau thì có thể đông lạnh. Đổ vào các hộp kín khí an toàn với tủ đông, tùy thuộc vào lượng cần thiết và nên sử dụng tối đa trong 3 tháng.

Trước khi dùng, rã đông chúng trong ngăn mát qua đêm hoặc đặt vào bát nước ấm khoảng 30 phút là được.

9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng - Ảnh 11.

Chúc bạn áp dụng thành công các ý tưởng bảo quản thực phẩm bằng cách đông lạnh này nhé!

(Nguồn: simplyrecipes.com)

https://afamily.vn/9-loai-thuc-pham-co-the-dong-lanh-giup-chi-em-tiet-kiem-thoi-gian-nau-nuong-20220807194656426.chn
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/9-loai-thuc-pham-co-the-dong-lanh-giup-chi-em-tiet-kiem-thoi-gian-nau-nuong-20220807194656426.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY