Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

9 thực phẩm người Việt rất thích ăn nhưng lại âm thầm làm tăng huyết áp

MangYTe - Những gì bạn ăn có thể tác động trực tiếp đến huyết áp của bạn bằng cách tăng hoặc giảm huyết áp. Vì thế, 9 thực phẩm dưới đây có thể trở thành nguy cơ gây tăng huyết áp nếu bạn lạm dụng ăn nhiều.
Mục lục

Tăng huyết áp có thể trở thành nguyên nhân gây ra các bệnh như đau tim, đột quỵ. Do đó, việc giữ thói quen sống và ăn uống lành để kiểm soát mức huyết áp là vô cùng quan trọng.

Nhiều người đã biết, chế độ ăn nhiều muối làm tăng tính thấm của màng tế bào và gây tăng nước trong thành tế bào, thành mạch tăng cường lực gây co mạch, sức cản ngoại vi tăng gây tăng huyết áp và không tốt cho tim mạch.

Nhưng điều nguy hiểm là một số loại thực phẩm bề ngoài có vẻ lành mạnh, nhưng lại ẩn chứa rất nhiều muối, có thể làm tăng huyết áp, nhưng chúng ta không nhận biết.

1. Khoai tây chiên

9 thực phẩm người Việt rất thích ăn nhưng lại âm thầm làm tăng huyết áp - Ảnh 1.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy ăn nhiều natri có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. khoai tây chiên là một trong những món ăn chứa nhiều natri không tốt cho sức khỏe. nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn khoai tây thường xuyên gia tăng nguy cơ phát triển bệnh tim.

2. Giăm bông, thịt xông khói, xúc xích

9 thực phẩm người Việt rất thích ăn nhưng lại âm thầm làm tăng huyết áp - Ảnh 2.

Đây là các thực phẩm chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, các chất bảo quản hóa học và chứa hàm lượng muối cao. Đây cũng là nhóm thực phẩm gây nên các bệnh tăng huyết áp, béo phì nếu lạm dụng ăn nhiều.

3. Cà phê

9 thực phẩm người Việt rất thích ăn nhưng lại âm thầm làm tăng huyết áp - Ảnh 3.

Vì caffeine trong cà phê gây co thắt các mạch máu của bạn, điều này lâu ngày dễ làm tăng áp huyết.

4. Bánh mì, bánh quy giòn và bánh sandwich

9 thực phẩm người Việt rất thích ăn nhưng lại âm thầm làm tăng huyết áp - Ảnh 4.

Các loại bánh này đều có hàm lượng muối cao đáng kinh ngạc, theo Express.

5. Trà đặc

Trà đặc cũng là một nước uống mà nhiều người Việt Nam yêu thích. Trà đặc có nhiều chất kiềm có thể gây hưng phấn đại não, gây bất an, mất ngủ, làm tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao.

6. Các loại sốt

9 thực phẩm người Việt rất thích ăn nhưng lại âm thầm làm tăng huyết áp - Ảnh 5.

Sốt cà chua, sốt mayonnaise, tương ớt đóng gói đều chứa muối.

7. Thực phẩm muối chua

9 thực phẩm người Việt rất thích ăn nhưng lại âm thầm làm tăng huyết áp - Ảnh 6.

Do muối có khả năng ngăn chặn sự phân rã của thực phẩm nên thường được dùng nhiều để bảo quản thực phẩm. Tất cả các loại rau củ muối như: cà, dưa, củ cải, cà rốt,... thường ngấm nhiều muối. Một miếng dưa muối có thể chứa tới 390mg muối.

8. Phô mai

Phô mai chế biến chứa rất nhiều muối, lượng muối quá nhiều có thể làm thận tích nước là làm tăng huyết áp.

9. Mì ăn liền

9 thực phẩm người Việt rất thích ăn nhưng lại âm thầm làm tăng huyết áp - Ảnh 7.

Đây là món ăn yêu thích của rất nhiều người, nhất là với những người sống độc thân. mì ăn liền có mùi vị thơm ngon, chế biến nhanh chóng và tiện lợi. thế nhưng, đây là một trong những thực phẩm có nguy cơ góp phần làm tăng huyết áp vì trong mì ăn liền chứa nhiều natri.

Lily (th)

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/9-thuc-pham-nguoi-viet-rat-thich-an-nhung-lai-am-tham-lam-tang-huyet-ap-20210128154739229.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY