MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

90% gia đình hiện nay bảo quản thịt còn thừa sau bữa ăn kiểu này trong tủ lạnh: Tưởng tốt hóa ra tạo cơ hội sản sinh chất gây ung thư

Nhất là những gia đình có thói quen bọc thịt chín còn thừa vào tủ lạnh kiểu này rồi dùng nhiều lần sau đó chứ không phải một lần duy nhất.
Mục lục

90% gia đình hiện nay bảo quản thịt còn thừa sau bữa ăn kiểu này trong tủ lạnh, tạo cơ hội sản sinh chất gây ung thư

Đó chính là bảo quản thịt chín trong tủ lạnh từ ngày này qua ngày khác bằng chiếc màng bọc thực phẩm. hầu hết, chúng ta đều cho rằng, dùng màng bọc thực phẩm thì yên tâm hoàn toàn về độ an toàn thực phẩm. nhất là khi được cất trong tủ lạnh.

90% gia đình hiện nay bảo quản thịt còn thừa sau bữa ăn kiểu này trong tủ lạnh: Tưởng tốt hóa ra tạo cơ hội sản sinh chất gây ung thư - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo pgs.ts nguyễn duy thịnh (nguyên giảng viên viện công nghệ sinh học và thực phẩm, đại học bách khoa hà nội), màng bọc thực phẩm - cả loại màng bọc thực phẩm được sản xuất bằng nhựa pe vốn được đánh giá là có chất lượng đảm bảo - cũng không nên lạm dụng vì vẫn có nguy cơ thôi nhiễm ra thực phẩm. để càng lâu càng dễ sản sinh chất gây ung thư.

Nhất là những gia đình có thói quen bọc thịt chín còn thừa vào tủ lạnh, dùng nhiều lần sau đó chứ không phải một lần duy nhất.

Việc lôi ra rồi lại bọc lại bằng màng bọc thực phẩm cũng khiến vi khuẩn sản sinh nhanh hơn. lúc này, bên cạnh nguy cơ thôi nhiễm, thực phẩm cũng dễ bị vi khuẩn tấn công hơn.

90% gia đình hiện nay bảo quản thịt còn thừa sau bữa ăn kiểu này trong tủ lạnh: Tưởng tốt hóa ra tạo cơ hội sản sinh chất gây ung thư - Ảnh 3.

"Màng bọc PE dạng mềm, trong suốt từng được ca ngợi trong an toàn thực phẩm thì đến bây giờ liệu có còn tuyệt đối an toàn hay không, câu trả lời là không", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Theo chuyên gia, màng bọc thực phẩm hay đồ nhựa nói chung khiến cuộc sống của con người trở nên tiện nghi hơn. tuy nhiên, nó cũng tồn tại những mặt trái nhất định. điều quan trọng là người tiêu dùng phải biết sử dụng một cách thông minh.

Vậy, làm thế nào để bảo quản thịt còn thừa sau bữa ăn bằng màng bọc thực phẩm đúng cách?

- Để hạn chế tối đa những rủi ro từ sử dụng màng bọc thực phẩm, người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm của thương hiệu có uy tín, đã đăng ký, kiểm tra chất lượng với cơ quan quản lý.

90% gia đình hiện nay bảo quản thịt còn thừa sau bữa ăn kiểu này trong tủ lạnh: Tưởng tốt hóa ra tạo cơ hội sản sinh chất gây ung thư - Ảnh 4.

- Hạn chế dùng màng bọc thức ăn khi còn quá nóng.

- Hạn chế bọc thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ vì khả năng thôi nhiễm nhựa ra những món ăn này rất cao.

- nghiêm cấm bọc màng bọc thực phẩm khi quay thịt trong lò vi sóng vì làm tăng mạnh khả năng thôi nhiễm nhựa ra thức ăn, vô tình nạp vào cơ thể.

- Hạn chế tối đa việc bảo quản thịt chín cũng như đồ ăn thừa nói chung trong tủ lạnh để tránh sản sinh chất gây ung thư, tránh nguy cơ ung thư cũng như loạt bệnh mãn tính về lâu dài.

Đừng tiếc rẻ thịt ăn còn thừa lưu cữu nhiều ngày trong tủ lạnh!

Theo CDC (Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ), thức ăn thừa càng để lâu trong tủ lạnh càng tạo nhiều cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

Thức ăn thừa cũng chứa chất bảo quản tương tự như thực phẩm đóng gói để tránh hư hỏng và ô nhiễm. Sau khoảng 2 giờ để bên ngoài, bạn nên vứt bỏ, không tùy tiện để ăn từ ngày này sang ngày khác. Khi được bảo quản trong tủ lạnh, thức ăn thừa cũng nên tiêu thụ hết trong ngày, tránh gieo rắc mầm bệnh cho mọi người.

Theo pgs.ts nguyễn duy thịnh, thói quen bảo quản đồ ăn chín nói chung trong tủ lạnh dù theo cách nào nhằm tránh lãng phí cũng có thể dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc. quá trình bảo quản này có thể khiến thức ăn bị nhiễm khuẩn do trong tủ lạnh thường để rất nhiều loại thực phẩm sống - chín, sản phẩm chế biến rồi, sản phẩm sơ chế... vì thế rất dễ bị nhiễm khuẩn chéo. không sớm bị ngộ độc thực phẩm thì thói quen ăn uống này cũng khiến bạn sớm bị ung thư.

"Một số đồ ăn thừa như rau chín, trứng rán thịt, trứng đúc thịt, canh cua… không nên lưu lại trong tủ lạnh qua đêm vì sẽ sinh ra chất độc gây hại cho cơ thể. Các món ăn giàu đạm như thịt, trứng, cá nếu để lâu trong tủ lạnh rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập", ông Thịnh cho biết thêm.

90% gia đình hiện nay bảo quản thịt còn thừa sau bữa ăn kiểu này trong tủ lạnh: Tưởng tốt hóa ra tạo cơ hội sản sinh chất gây ung thư - Ảnh 6.

https://afamily.vn/90-gia-dinh-hien-nay-bao-quan-thit-con-thua-sau-bua-an-kieu-nay-trong-tu-lanh-tuong-tot-hoa-ra-tao-co-hoi-san-sinh-chat-gay-ung-thu-20220505162548434.chn
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/90-gia-dinh-hien-nay-bao-quan-thit-con-thua-sau-bua-an-kieu-nay-trong-tu-lanh-tuong-tot-hoa-ra-tao-co-hoi-san-sinh-chat-gay-ung-thu-20220505162548434.chn)
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư

  Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư
  Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 • Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư
  Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
 • Vitamin và các chế phẩm bổ sung cho bệnh nhân ung thư

  Vitamin và các chế phẩm bổ sung cho bệnh nhân ung thư
  Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
 • Tìm hiểu về bệnh Ung thư tuỵ

  Tìm hiểu về bệnh Ung thư tuỵ
  Ung thư tụy là ung thư bắt nguồn từ tụy. Có nhiều loại ung thư tụy, tùy vào loại tế bào ung thư mà diễn tiến và triệu chứng hoàn toàn khác nhau. Loại thường gặp nhất, chiếm trên 90%, là ung thư biểu mô ống tuyến tụy
 • Bệnh Ung thư tuyến giáp

  Bệnh Ung thư tuyến giáp
  Ung thư tuyến giáp không phải là một loại bệnh ung thư rất thường gặp. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau và mỗi loại có phương pháp điều trị khác nhau. Tiên lượng cho những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nói chung, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt.
 • Tìm hiểu bệnh Ung thư phổi

  Tìm hiểu bệnh Ung thư phổi
  Ung thư phổi là nguyên nhân gây Tu vong do ung thư hàng đầu tại Hoa Kỳ ở cả nam và nữ. Số người ch*t vì ung thư phổi hàng năm nhiều hơn tổng số người ch*t vì ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, vú và buồng trứng.
 • Tìm hiểu bệnh Ung thư vú

  Tìm hiểu bệnh Ung thư vú
  Ung thư vú là loại ung thư rất phổ biến ở phụ nữ. Việc chụp nhũ ảnh và thăm khám vú thường xuyên giúp phát hiện khối u sớm và giúp chữa trị hiệu quả.
 • Tìm hiểu bệnh Ung thư dạ dày

  Tìm hiểu bệnh Ung thư dạ dày
  Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
 • Bệnh Ung thư cổ tử cung

  Bệnh Ung thư cổ tử cung
  Cùng với ung thư vú, ung thư cổ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về căn bệnh này.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY