MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ai cũng chăm chăm ăn tôm cả vỏ vì nghĩ giàu canxi, đây mới là sự thật được chuyên gia chỉ rõ, hóa ra bấy lâu nay bạn đã sai rồi

Vỏ tôm không phải là nơi có nhiều canxi nhất. Nếu bạn cứ cố gắng ép bản thân ăn thật nhiều tôm cả vỏ để bổ sung canxi thì có lẽ đây chưa phải là giải pháp. Giải pháp sẽ được chuyên gia bật mí trong video sau đây.
Mục lục

Ăn tôm cả vỏ - Thói quen của nhiều người với hi vọng nạp lượng canxi dồi dào cho cơ thể

Tôm là một trong những loại thủy hải sản rất phổ biến trên mâm cơm của người Việt. Thông thường khi ăn tôm, nhiều người vẫn hay nhắc nhau ăn tôm cả vỏ với hi vọng tận dụng lượng canxi dồi dào nhất để xương và răng chắc khỏe...

Ai cũng chăm chăm ăn tôm cả vỏ vì giàu canxi, đây mới là sự thật được chuyên gia chỉ rõ, hóa ra bấy lâu nay bạn nghĩ sai! - Ảnh 1.

Không biết quan niệm ấy xuất phát từ đâu nhưng từ rất lâu rồi, thói quen ăn tôm cả vỏ vì một nguồn canxi cần thiết cho cơ thể đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người Việt. Khi được hỏi vì sao trước khi chế biến tôm thành món này món kia không bỏ vỏ đi, nhiều người đã trả lời làm vậy mất lượng canxi quý giá.

Với những loại tôm to quá, vỏ cứng quá thì thôi cũng đành ăn tôm bóc nõn. Nhưng với những loại tôm to có vỏ mềm hơn, những loại tôm bé hơn như tôm đồng, có lẽ chẳng mấy ai ngồi lột hết vỏ tôm trước khi chế biến món ăn. Nhiều người kêu bóc tôm nhỏ ngại lắm, đến bao giờ mới xong... nhưng cũng nhiều bà nội trợ thông thái bày tỏ sự hiểu biết trong nhà bếp của mình rằng ăn tôm cả vỏ mới đủ chất dinh dưỡng, mới tận dụng được lượng canxi tối đa.

Vậy, có thực sự ăn tôm cả vỏ mới đem lại nguồn canxi giá trị nhất cho cơ thể hay không? Chúng ta hãy cùng xem chuyên gia giải đáp vấn đề này ngay dưới đây nhé!

Ai cũng chăm chăm ăn tôm cả vỏ vì giàu canxi, đây mới là sự thật được chuyên gia chỉ rõ, hóa ra bấy lâu nay bạn nghĩ sai! - Ảnh 2.

Có thực sự ăn tôm cả vỏ mới đem lại nguồn canxi giá trị nhất cho cơ thể hay không?

Vỏ tôm không phải nơi chứa nhiều canxi nhất trên con tôm!

Theo BS đa khoa Nguyễn Xuân Quang (Học viện Quân y), suy nghĩ ăn vỏ tôm vì rất giàu canxi là hoàn toàn sai lầm.

"Tôm là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng với lượng canxi dồi dào. Tuy nhiên, nguồn canxi chính của tôm không nằm ở vỏ của nó. Nguồn canxi chính của tôm nằm ở thịt, chân và càng tôm", BS Quang chia sẻ.

Quan niệm ăn tôm cả vỏ vì giàu canxi được BS lý giải.

BS Nguyễn Xuân Quang cho biết thêm, vỏ tôm tuy cứng nhưng thành phần chính của vỏ tôm là chất kitin. Kitin là một loại polyme thường thấy ở vỏ của các loài giáp xác. "Tóm lại, ăn vỏ tôm không hề giúp cơ thể bạn tăng thêm lượng canxi. Thậm chí, nếu không nhai kỹ có thể gây rối loạn tiêu hóa", chuyên gia cho hay.

Chuyên gia khuyên, mọi người nên từ bỏ thói quen ăn vỏ tôm chỉ vì quan niệm vỏ tôm giàu canxi, vỏ tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng cơ thể cần... Trừ khi đó là sở thích kỳ lạ của bạn. Còn nếu bạn đam mê ăn vỏ tôm vì nghĩ giàu dinh dưỡng, canxi quá dồi dào... thì đã đến lúc cần thay đổi.

Điều này cũng cho thấy, ngay cả khi bạn ăn tôm bóc nõn thì hàm lượng canxi cũng không hề thua kém với tôm đồng ăn được cả vỏ. Nếu nhiều người lo lắng vì ăn tôm bóc nõn không có lượng canxi bằng những loại tôm khác thì đến giờ đã có thể thở phào nhẹ nhõm rồi.

Như trên đã nói, lượng canxi ở tôm tập trung nhiều ở thịt, càng, chân tôm. Ngoài thịt tôm, càng và chân được loại bỏ ra trước khi chế biến món ăn, bạn có thể làm thành những món mới như canh tôm... cũng giúp tận dụng nguồn canxi từ loại thực phẩm này.

Ai cũng chăm chăm ăn tôm cả vỏ vì giàu canxi, đây mới là sự thật được chuyên gia chỉ rõ, hóa ra bấy lâu nay bạn nghĩ sai! - Ảnh 4.

Lượng canxi ở tôm tập trung nhiều ở thịt, càng, chân tôm.

Ngoài ra, nếu bạn muốn bổ sung canxi cho cơ thể, hãy uống sữa đều đặn mỗi ngày. Ngoài sữa, bạn cũng có thể bổ sung những thực phẩm giàu canxi được đánh giá dồi dào hơn cả sữa dưới đây, theo Webmd, Healthline, Nhs:

1. Các loại đậu

Đậu là nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, protein, giàu vi chất dinh dưỡng, chưa kể có hàm lượng sắt, kẽm, magiê và kali, nhiều loại có chứa lượng canxi dồi dào. Đứng đầu bảng xếp hạng các loại đậu giàu canxi phải kể đến là đậu rồng (172g đậu rồng nấu chín có 244mg canxi, cung cấp 24% nhu cầu hàng ngày của cơ thể). Tiếp theo là đậu trắng tây (179g cung cấp 13% nhu cầu canxi) cũng là một nguồn bổ sung canxi rất tốt.

2. Hạnh nhân

Các loại hạt có chứa một lượng canxi nhất định, trong đó, đáng kể nhất là hạnh nhân. Khoảng 22 hạt hạnh nhân cung cấp 8% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể.

Ai cũng chăm chăm ăn tôm cả vỏ vì giàu canxi, đây mới là sự thật được chuyên gia chỉ rõ, hóa ra bấy lâu nay bạn nghĩ sai! - Ảnh 5.

Khoảng 22 hạt hạnh nhân cung cấp 8% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể.

3. Các loại rau lá xanh đậm

Rau lá xanh đậm nói chung rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt rất giàu canxi, trong đó không thể không kể đến rau bina, cải xoăn, rau dền... Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy 100g rau bina nấu chín chứa đến 136mg canxi. Trong khi đó, 132g lá rau dền nấu chín chứa 28% nhu cầu canxi. Lượng canxi từ một cốc cải xoăn tương đương với một cốc sữa bởi 67g cải xoăn đáp ứng 9% nhu cầu canxi được khuyến nghị mỗi ngày.

Ai cũng chăm chăm ăn tôm cả vỏ vì giàu canxi, đây mới là sự thật được chuyên gia chỉ rõ, hóa ra bấy lâu nay bạn nghĩ sai! - Ảnh 6.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/ai-cung-cham-cham-an-tom-ca-vo-vi-nghi-giau-canxi-day-moi-la-su-that-duoc-chuyen-gia-chi-ro-hoa-ra-bay-lau-nay-ban-da-sai-roi-20210906165719475.chn)
 • Đông y trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

  Đông y trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em
  Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em còn gọi là chứng thực tích, tích trệ, Nguyên nhân có thể do ăn uống hay có trùng tích làm ảnh hưởng đến công năng hoạt động của tỳ vị.
 • Điều trị rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi

  Điều trị rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi
  Rối loạn tiêu hóa rất thường gặp ở người cao tuổi, tỷ lệ mắc bệnh cao và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe thể chất, suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.
 • Thoát nỗi khổ rối loạn tiêu hóa

  Thoát nỗi khổ rối loạn tiêu hóa
  Rối loạn tiêu hóa là một bệnh hay gặp, nhất là trẻ em và người có tuổi (NCT). Khi tuổi đã cao, sức đề kháng suy giảm thì nhiều loại bệnh có thể tấn công, trong đó có các bệnh về đường tiêu hóa.
 • Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa như thế nào?

  Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa như thế nào?
  Chứng rối loại tiêu hóa (RLTH) dễ đưa đến các hệ lụy xấu cho sức khỏe, đặc biệt là người cao tuổi (NCT). Hầu hết RLTH có thể phòng ngừa được nếu thực sự quan tâm đúng mức.
 • Phòng bệnh rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi

  Phòng bệnh rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi
  Khi tuổi đã cao, sức đề kháng đã yếu thì nhiều loại bệnh có thể tấn công, trong đó các bệnh về đường tiêu hóa rất dễ gặp. Nhiều NCT than phiền mệt mỏi, không thèm ăn, không muốn ăn.
 • Rối loạn tiêu hóa - Nguy cơ tiềm ẩn bệnh sỏi mật!

  Rối loạn tiêu hóa - Nguy cơ tiềm ẩn bệnh sỏi mật!
  Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa có nguy cơ hình thành sỏi cholesterol trong đường mật, túi mật.
 • Bài Thu*c trị rối loạn tiêu hóa do lạnh

  Bài Thu*c trị rối loạn tiêu hóa do lạnh
  Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa là từ chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, đạm, đường, do ăn uống không hợp vệ sinh
 • Bài Thu*c trị rối loạn tiêu hóa

  Bài Thu*c trị rối loạn tiêu hóa
  Rối loạn tiêu hóa là một triệu chứng thường gặp ở nhiều lứa tuổi. Nguyên nhân chủ yếu do lạnh (hàn thấp) và do ăn uống không hợp lý, thiếu vệ sinh (thực tích).
 • Những rối loạn tiêu hóa hay gặp ở trẻ nhỏ

  Những rối loạn tiêu hóa hay gặp ở trẻ nhỏ
  Nghiên cứu cho thấy, có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hậu quả khiến trẻ chậm lớn, quấy khóc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
 • Bài Thu*c chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ

  Bài Thu*c chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ
  Tiêu chảy trẻ em còn gọi là chứng rối loạn tiêu hóa, thực tích, tích trệ trẻ em. Bệnh có thể gặp ở thể cấp tính hay thể mạn tính.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY