MangYTe

Khoa học hôm nay

Ai là người Việt đầu tiên đánh chìm chiến hạm Pháp?

Hai chiến công lừng lẫy của ông gồm đốt cháy tàu LEspérance (tàu Hy vọng) của Pháp trên vàm sông Nhật Tảo ngày 10/12/1861 và trận đánh diệt đồn Rạch Giá ngày 16/6/1868.
Mục lục

Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực từng có câu nói nổi tiếng: "Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh Tây". Đây là một trong những điển tích hào hùng nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của cha ông ta, thể hiện quyết tâm đánh giặc đến cùng để bảo vệ nền độc lập dân tộc nước nhà. Ông từng lập công lớn đốt cháy tàu L’Espérance (Hy vọng) của Pháp.


Ai la nguoi Viet dau tien danh chim chien ham Phap?-Hinh-2

Theo sách "lịch sử việt nam", hai chiến công lừng lẫy của nguyễn trung trực gồm đốt cháy tàu l’espérance (tàu hy vọng) của pháp trên vàm sông nhật tảo (nhựt tảo) ngày 10/12/1861 và trận đánh diệt đồn rạch giá ngày 16/6/1868.


Ai la nguoi Viet dau tien danh chim chien ham Phap?-Hinh-3

Với trận nhật tảo, nguyễn trung trực là nhà cầm quân đầu tiên ở việt nam đánh chìm được chiến hạm của quân đội pháp. ở trận tập kích đồn rạch giá, ông là thủ lĩnh nghĩa quân duy nhất ở đất nam kỳ đánh chiếm lại được trung tâm tỉnh lỵ sau khi thực dân pháp thôn tính 3 tỉnh miền tây nam kỳ.


Ai la nguoi Viet dau tien danh chim chien ham Phap?-Hinh-4

Nguyễn trung trực quê ở thôn vĩnh hội, xã cát hải, huyện phù cát, tỉnh bình định ngày nay. ông nội nguyễn trung trực chuyển vào vùng đất nam bộ sinh sống.


Ai la nguoi Viet dau tien danh chim chien ham Phap?-Hinh-5

Ông là con trưởng trong gia đình có tám anh em. lúc nhỏ, ông hiếu động, thích học võ, lớn lên là người khỏe mạnh, giỏi võ nghệ, can đảm, mưu lược.


Ai la nguoi Viet dau tien danh chim chien ham Phap?-Hinh-6

Theo sách "lịch sử việt nam", sau lần đốt tàu l’espérance của pháp, nguyễn trung trực cùng nghĩa quân tiếp tục chiến đấu trên địa bàn các tỉnh gia định và biên hòa. đầu năm 1867, ông được triều đình phong chức hà tiên thành thủ úy, trấn giữ đất hà tiên (kiên giang ngày nay). ông chưa kịp đến nơi, tòa thành này đã bị quân pháp chiếm mất.


Ai la nguoi Viet dau tien danh chim chien ham Phap?-Hinh-7

Theo cổng thông tin điện tử phú quốc, sau nhiều trận đánh chống pháp, nguyễn trung trực ra đảo phú quốc lập căn cứ chiến đấu lâu dài nhưng không may ông bị thực dân pháp bắt được. ngày 27/10/1968, ông bị hành hình tại chợ rạch giá của tỉnh kiên giang.


Ai la nguoi Viet dau tien danh chim chien ham Phap?-Hinh-8

Biết tin nguyễn trung trực hy sinh, vua tự đức sai hoàng giáp lê khắc cẩn làm lễ truy điệu, đọc bài thơ chính vua ngự phê, sắc phong ông làm thượng ðẳng linh thần, thờ tại làng vĩnh thanh vân, rạch giá, nơi ông đã hiên ngang thà chịu chết chớ không đầu hàng pháp.

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/ai-la-nguoi-viet-dau-tien-danh-chim-chien-ham-phap-post928148.html

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ai-la-nguoi-viet-dau-tien-danh-chim-chien-ham-phap/20210115031645091)
 • Nguy hại từ thói quen ăn mặn của người Việt

  Nguy hại từ thói quen ăn mặn của người Việt
  Chính tập quán ăn uống từ lâu đời với đủ các loại mắm, cà muối, dưa muối... lâu dần dẫn đến mọi người có thói quen ăn mặn. Một bát phở hoặc bún cũng có thể có 4-5g/muối
 • Tại sao người Việt cần sử dụng sữa, sữa chua, phô mai mỗi ngày?

  Tại sao người Việt cần sử dụng sữa, sữa chua, phô mai mỗi ngày?
  Hiện nay, khẩu phần canxi của người Việt Nam chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu khuyến nghị về canxi. Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra khuyến nghị sử dụng sữa, phô mai, sữa chua cho người Việt Nam nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng 2011-2030.
 • Thuốc gốc đầu tiên trị cholesterol cao

  Thuốc gốc đầu tiên trị cholesterol cao
  Crestor (rosuvastatin calcium) là thuốc gốc (generic) đầu tiên vừa được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) thông qua để sử dụng: kết hợp với chế độ ăn uống để điều trị triglycerides cao (tăng triglyceride máu) ở người lớn;
 • Cộng đồng người Việt tại Ukraine tặng sổ tiết kiệm đến 6 chị em mồ côi

  Cộng đồng người Việt tại Ukraine tặng sổ tiết kiệm đến 6 chị em mồ côi
  (MangYTe) - Cảm thương trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 6 chị em cô bé Nguyễn Thị Yến trong bài viết: “Mẹ chết thảm vì xe tải, bố cũng đột ngột qua đời, 6 con thơ côi cút”, cộng đồng người Việt tại TP. Odessa, Ukraine đã gửi tặng sổ tiết kiệm trị giá 20.900.000 đồng. Món quà không chỉ có giá trị vật chất mà còn mang ý nghĩa tinh thần lớn bởi đó là tình cảm quý báu của bà con kiều bào xa quê dành cho gia đình các cháu.
 • Vinamilk Sure prevent đồng hành vì sức khoẻ người Việt

  Vinamilk Sure prevent đồng hành vì sức khoẻ người Việt
  Vào ngày 24-25/10/2015 tại Học viện Quân y Hà Nội, nhãn hàng Vinamilk SurePrevent phối hợp với Hội Nội khoa Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị khoa học Nội khoa toàn quốc lần thứ IX và Ngày hội sức khỏe Người Việt lần thứ 1.
 • Vinamilk Sureprevent đồng hành cùng hội nội khoa Việt Nam vì sức khỏe người Việt

  Vinamilk Sureprevent đồng hành cùng hội nội khoa Việt Nam vì sức khỏe người Việt
  Vào ngày 24-25/10/2015 tại Học viện Quân y Hà Nội, nhãn hàng Vinamilk SurePrevent sẽ phối hợp với Hội Nội khoa Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị khoa học Nội khoa toàn quốc lần thứ IX và Ngày hội sức khỏe Người Việt lần thứ 1.
 • Khám miễn phí cho 5.000 người tại Ngày hội sức khỏe người Việt

  Khám miễn phí cho 5.000 người tại Ngày hội sức khỏe người Việt
  Hội Nội khoa Việt Nam cho biết, Ngày hội sức khỏe người Việt lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của 700 bác sĩ trên toàn quốc sẽ tiến hành khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho 5.000 người dân.
 • Dạt dào sóng nước Sê Pôn

  Dạt dào sóng nước Sê Pôn
  Từ thành phố Đông Hà lên cửa khẩu Lao Bảo chừng 85km. Dòng sông Sê Pôn, từ đầu nguồn dãy núi phía Tây Trường Sơn...
 • Miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

  Miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài
  Giấy miễn thị thực có thời hạn tối đa không quá 5 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 6 tháng.
 • Về miền quê cách mạng

  Về miền quê cách mạng
  Ở các vùng chiêm trũng, nhiều làng quê còn giữ được những nét độc đáo của cảnh sắc thôn dã.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY