MangYTe

Khoa học hôm nay

Ai mà tin được rằng những điều tuyệt vời này có từ thời Ai Cập cổ đại?

Chúng ta thường có quan niệm rằng, tư duy của người thời xưa thường cũ kỹ và máy móc, nhưng khám phá khảo cổ học về người Ai Cập cổ đại sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.
Mục lục

Chiết sắt từ thiên thạch

Các nhà khoa học cho rằng người cổ đại đã biết chiết xuất sắt từ thiên thạch.

Các nhà khảo cổ tìm thấy những hạt kim loại trong một ngôi mộ cổ. tuy nhiên, điều kì lạ ở đây là sắt nóng chảy chỉ mới xuất hiện ở ai cập cổ đại cách đây 2.000 năm. vậy, những hạt kim loại đó xuất hiện từ đâu? câu trả lời được ẩn chứa trong một chữ tượng hình có nghĩa là sắt, cách gọi khác là “kim loại từ bầu trời”. vậy nên các nhà khảo cổ học suy đoán vật liệu này được chiết xuất từ thiên thạch.

Phát minh kem đánh răng

Kem đánh răng đã xuất hiện từ rất lâu rồi.

Có một số bằng chứng chỉ ra rằng người ai cập cổ đại đã sản xuất kem đánh răng từ những năm 5000 tcn. họ được cho là sử dụng dạng bột bao gồm các thành phần khác nhau (vỏ trứng cháy và đá bọt).

Sử dụng “kháng sinh” trong điều trị

Tuy thô sơ nhưng kháng sinh đã xuất hiện từ thời ai cập cổ đại.

Mặc dù Thu*c kháng sinh mới chính ra đời ở thế kỷ 20 nhưng các bác sĩ ai cập cổ đại đã sử dụng bánh qui bột khô để chữa lành vết thương. bài Thu*c này có công dụng khá hiệu quả.

Cảnh sát đầu tiên trên thế giới

Lực lượng cảnh sát đã xuất hiện lần đầu tiên tại đây.

Lực lượng cảnh sát đầu tiên trên thế giới được thành lập vào thời trung cổ (năm 2050-1800 tcn), bao gồm các chiến binh trung thành nhất và lính đánh thuê nước ngoài. “phụ tá” cho các viên cảnh sát ai cập cổ đại là chó và khỉ. họ bảo vệ các ngôi đền và quảng trường thành phố, tương tự như nhiệm vụ của cảnh sát hiện nay vậy.

Sản xuất bia

Họ đã sử dụng bia từ thời xây kim tự tháp.

Bia được cho là ra đời từ thời ai cập cổ đại, trong thời kỳ xây dựng các kim tự tháp.

Bác sĩ phẫu thuật

Thậm chí những ca phẫu thuật khó cũng không làm khó được họ.

Người ai cập cổ đại có kiến thức về dược phẩm rất chính xác và độc đáo. các nhà khoa học kiểm tra xác ướp và tìm thấy dấu vết của một số ca phẫu thuật mang độ khó cao như phẫu thuật tim, ghép tạng, thậm chí cả phẫu thuật tạo hình. thật không may, các ghi chép và điều này đã bị thất lạc nên giờ đây không thể biết chính xác các bác sĩ thời đó đã thực hiện như thế nào.

Ổ khóa cửa

Khóa cửa được tạo ra đầu tiên ở ai cập và trung quốc.

Khóa cửa được tạo ra đầu tiên ở ai cập và trung quốc. vật dụng này ngày càng trở nên cần thiết khi ngày càng nhiều hộ dân sống cạnh nhau. khóa gỗ ở thời này có một cơ chế khá đơn giản.

Chơi Boling

Ai bảo trò Boling chỉ có ở hiện đại?

Trong khu dân cư cổ gần Cairo, một phòng chơi có từ năm 3200 trước Công nguyên được tìm thấy với những làn đường trạm trổ và quả bóng có kích cỡ khác nhau. Trên đó có một lỗ để cho ngón tay vào như trò Boling ở hiện tại.

Khám chữa mắt

Người ai cập cổ đại khám chữa mắt bằng những phương pháp khá kì dị.

Nhiễm trùng mắt là bệnh phổ biến ở người ai cập cổ đại. họ được cho là đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau (đôi khi rất lạ lùng) như sơn diệt khuẩn và phương Thu*c được bào chế từ… não người.

Theo Hà/Sao star

Link bài gốc Lấy link

https://saostar.vn/the-gioi/ai-ma-tin-duoc-rang-nhung-dieu-tuyet-voi-nay-co-tu-thoi-ai-cap-co-dai-1807449.html

Theo Hà/Sao star

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ai-ma-tin-duoc-rang-nhung-dieu-tuyet-voi-nay-co-tu-thoi-ai-cap-co-dai/20210107095203376)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY