MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Ám ảnh tai nạn giao thông trên QL9

Thời gian gần đây, tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên QL9 nhiều đến mức gây nên nỗi ám ảnh đối với người dân khi tham gia giao thông.
Mục lục

Chủ yếu là xe đầu kéo, xe quá tải quá khổ

Theo số liệu từ ban an toàn giao thông (ban atgt) tỉnh này, lưu lượng phương tiện đi qua ql9 đếm được vào thời điểm quý 1/2021 tại trạm cam lộ (km 15/ql9) rất “khủng”, đến 12.175 xe hỗn hợp/ngày đêm. vì vậy, đã có nhiều vụ tai nạn giao thông (tngt) nghiêm trọng trên toàn tuyến.

Kinh khủng nhất là vụ tngt diễn ra vào chiều 20.3, tại km 57 trên ql9 đoạn qua xã đakrông (h.đakrông), xe ô tô đầu kéo biển số 15c-312.14 kéo theo rơ moóc biển số 15r-044.93 về hướng lao bảo - đông hà gây tai nạn với 4 ô tô ngược chiều. hậu quả, 1 người chết, 10 người bị thương, ô tô đầu kéo nằm chắn ngang ql9, còn 4 xe kia lao xuống vực.

Còn như vụ tngt lúc 16 giờ 10.4, 2 bạn sinh viên tình nguyện (quê thừa thiên-huế) đã tử vong khi điều khiển xe máy va chạm với xe đầu kéo bs 75h-001.50 kéo rơ moóc 75r.006.01 do đ.v.n (42 tuổi, trú tại phong mỹ, phong điền, tỉnh thừa thiên-huế) điều khiển, trên ql9 đoạn qua xã hướng hiệp (h.đakrông). cũng trong ngày 10.4, xe đầu kéo mang bs 43c-188.39 kéo theo rơ moóc bs 43r-0224 chạy theo hướng lao bảo - đông hà khi qua xã đakrông (h.đakrông) tự gây tai nạn, chắn ngang đường, làm ách tắc nhiều giờ.

Số liệu từ phòng csgt (công an tỉnh quảng trị), trong năm 2020, riêng tuyến ql9 xảy ra 40 vụ tngt; 3 tháng đầu năm 2021, tuyến ql9 xảy ra 10 vụ. với những vụ tngt điển hình như trên, không khó để nhận ra thủ phạm liên quan luôn là hung thần xe đầu kéo và xe quá tải, quá khổ. một lãnh đạo của phòng csgt (công an tỉnh quảng trị) cho rằng lượng xe container, xe đầu kéo, xe siêu trường siêu trọng lưu thông rất lớn trong khi có nhiều đoạn đường đèo dốc, góc cua hẹp tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. “phương tiện tăng nhanh nhưng cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng kịp, cùng với việc ý thức của người tham gia giao thông chưa cao, luôn vi phạm về trọng tải, khổ xe... là vấn đề nghiêm trọng cần giải quyết”, vị này nói.

Tăng cường kiểm soát

Trước tình trạng nhiều vụ tngt nghiêm trọng xảy ra trên tuyến ql9, hầu hết đều liên quan đến xe container, xe đầu kéo thời gian gần đây, ngày 14.4, phó chủ tịch ubnd tỉnh quảng trị lê đức tiến đã có văn bản chỉ đạo “nóng” nhằm vãn hồi trật tự.

Theo đó, ông Tiến giao ngành chức năng (công an, thanh tra Sở GTVT...) thực hiện các giải pháp kiểm soát tải trọng phương tiện bằng cách tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm chở hàng hóa quá tải trọng, đặc biệt là các hành vi vi phạm về kích thước thùng xe. Ông Tiến cũng yêu cầu Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị không giải quyết thủ tục thông quan nhập cảnh, thủ tục kẹp chì đối với trường hợp ô tô chở hàng hóa vượt quá tải trọng thiết kế của xe theo quy định.

Tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Cục Quản lý đường bộ II chỉ đạo thanh tra Cục phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT tỉnh để xây dựng và ban hành chương trình phối hợp kiểm soát tải trọng phương tiện, lắp thêm biển báo, xây dựng thêm đường lánh nạn, đặc biệt từ Km 55 đến Km 63 trên QL9.

Trong khi đó, phòng csgt (công an tỉnh quảng trị) cũng cho biết đơn vị đã phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát, lắp đặt bố trí thêm biển báo hạn chế tốc độ, làm gờ giảm tốc, đường tránh nạn, mở rộng mặt đường một số điểm cong, cua để hạn chế tai nạn trên ql9. về phần mình, ban atgt tỉnh quảng trị sau khi tổ chức kiểm tra thực tế hiện trường ql9 qua địa bàn h.cam lộ và h.đakrông, ông trần hữu hùng, giám đốc sở gtvt, phó trưởng ban thường trực ban, đã tham mưu dự thảo đề nghị tổng cục đường bộ việt nam chỉ đạo xử lý dứt điểm một số tồn tại, bất cập, tiềm ẩn mất atgt trên tuyến.

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/am-anh-tai-nan-giao-thong-tren-ql9-1371230.html)
 • Thương cảnh cậu bé mồ côi mẹ, nuôi cha nằm một chỗ và hai đứa em thơ

  Thương cảnh cậu bé mồ côi mẹ, nuôi cha nằm một chỗ và hai đứa em thơ
  (MangYTe) - Từ ngày mẹ mất, ba bị gãy chân sau vụ tai nạn, Hiếu phải gánh vác những công việc nặng nhọc của gia đình, nuôi người ba đang nằm một chỗ và hai đứa em thơ dại là Lê Trần Khánh Hòa (4 tuổi) và Lê Vũ Hoàng mới hơn 1 tuổi. Cuộc sống gia đình Hiếu đang rơi vào tình cảnh rất bĩ cực...
 • Điều ước cuối cùng của bà lão mắc bệnh ung thư

  Điều ước cuối cùng của bà lão mắc bệnh ung thư
  (MangYTe) - Chồng chết vì bệnh ung thư, con trai chết vì tai nạn giao thông, con dâu bỏ đi biệt tích trong khi bản thân bà lại đang mắc bệnh ung thư mật đã di căn lên gan, đó là tình cảnh bi đát của bà Lê Hồng Ngãi (sinh năm 1957). Nằm trên giường bệnh, bà chỉ ước một điều, đứa cháu nội thơ dại ở nhà sẽ có người cưu mang, bởi bà chết thì nó sẽ mồ côi không nơi nương tựa.
 • Hơn 123 triệu đồng đến với cháu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

  Hơn 123 triệu đồng đến với cháu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông
  (MangYTe) - Sáng ngày 9/5, PV ADZ đã trao số tiền 123.138.000 đồng cho anh Đinh Văn Hương (xóm Thịnh Cường, xã Đức Long, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), bố bé Đinh Văn Thắng, cháu bé đáng thương khi được các bác sỹ đưa ra khỏi bụng mẹ cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng.
 • Cách sơ cứu người bị chấn thương sọ não

  Cách sơ cứu người bị chấn thương sọ não
  Não là một cơ quan mềm và yếu ớt. Một tác động mạnh vào đầu có thể gây tổn thương não hoặc tủy sống, ngay cả khi không có dấu hiệu bị thương ở da đầu hoặc mặt.
 • Tương lai mờ mịt của chàng sinh viên nghèo sau tai nạn giao thông

  Tương lai mờ mịt của chàng sinh viên nghèo sau tai nạn giao thông
  (MangYTe) - Tai nạn giao thông đã khiến em bị chấn thương nọ são và nằm điều trị nửa tháng nhưng vẫn chưa nhận thức được mọi thứ. Tương lai của chàng sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh, trường Đại học Thái Bình Dương có thể nói là đang rất mờ mịt…
 • Chồng mất vì tai nạn giao thông, vợ ngã quỵ bên 2 con thơ dại

  Chồng mất vì tai nạn giao thông, vợ ngã quỵ bên 2 con thơ dại
  (MangYTe) - Cái tin chồng chết vì tai nạn khi đứa con thứ hai mới sinh được có 20 ngày khiến người vợ trẻ ngã quỵ. Sau bao nhiêu ngày tưởng như không thể vực dậy nổi, nhìn 2 đứa con thơ đói ăn, khát sữa, chị lại gượng dậy đi làm, với tâm niệm để nơi chín suối hương hồn của chồng cũng an lòng.
 • Trao hơn 10 triệu đồng tới đôi vợ chồng già nuôi con bệnh tật

  Trao hơn 10 triệu đồng tới đôi vợ chồng già nuôi con bệnh tật
  (MangYTe) - Ngày 20/4, PV ADZ cùng chính quyền địa phương đã tới thăm và trao số tiền 10.065.000 đồng của bạn đọc báo ADZ tới hoàn cảnh gia đình ông Nguyễn Đình Niêm ( thôn 2, xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) nhân vật trong bài viết: Nỗi đau của hai vợ chồng trước cảnh hai con sống cũng dở, chết cũng dở.
 • Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

  Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông
  (MangYTe) - Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…
 • Thêm gần 60 triệu đồng đến với bé 3 tuổi bị mất bố mẹ do tai nạn giao thông

  Thêm gần 60 triệu đồng đến với bé 3 tuổi bị mất bố mẹ do tai nạn giao thông
  (MangYTe) - Ngày 8/4, PV ADZ đã trao tiếp số tiền gần 60 triệu đồng từ Quỹ Nhân ái của báo đến gia đình cháu bé 3 tuổi bị mất cả bố lẫn mẹ do tai nạn giao thông.
 • Hơn 120 triệu đồng đến với nữ sinh viên bị chấn thương sọ não

  Hơn 120 triệu đồng đến với nữ sinh viên bị chấn thương sọ não
  (MangYTe) - Gặp tai nạn giao thông trên đường đi học về, sau hai lần phẫu thuật, tình trạng chấn thương sọ não vẫn đe dọa tính mạng cô sinh viên trong cảnh nghèo. Nhờ sự giúp đỡ từ bạn đọc ADZ và nỗ lực của bác sĩ, em Nga đã bình phục ngoài cả mong đợi.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY