Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ám ảnh về giới tính thai nhi của chính người đi siêu âm gây khó khăn cho thực thi nghiêm cấm lựa chọn giới tính

MangYTe - Ngoài khó khăn trong việc giám sát việc thực thi quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, theo PGS Cường, khó khăn cũng đến từ chính nhu cầu của người đi siêu âm. Họ bị ám ảnh bởi những quan niệm về giới tính.
Mục lục

Pháp luật việt nam nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi. pháp lệnh dân số năm 2003 và nghị định số 104/2003/nđ-cp đã nghiêm cấm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức. nghị định số 176/2013/nđ-cp thậm chí còn đưa ra các quy định chi tiết về các hình thức xử lý cho việc lựa chọn giới tính khi sinh. tuy nhiên, trên thực tế, việc kiểm soát vấn đề lựa chọn giới tính thai nhi vẫn chưa đem lại kết quả như mong đợi.

Mới đây, khi chia sẻ khó khăn lớn nhất trong việc thực hiện nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi ở nước ta hiện nay, pgs.ts trần danh cường - giám đốc bệnh viện phụ sản trung ương - cho rằng, khó khăn nhất không phải là vấn đề về pháp luật. bởi pháp luật đã có những hành lang pháp lý cụ thể. tuy nhiên, việc giám sát, đặc biệt giám sát trong hệ thống y tế tư nhân, các phòng mạch thì việc giám sát rất khó.

Ám ảnh về giới tính thai nhi của chính người đi siêu âm gây khó khăn cho thực thi nghiêm cấm lựa chọn giới tính - Ảnh 1.

Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra phòng khám phụ sản tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh. Ảnh: TL

Ông cường thừa nhận hiện nay vẫn còn tình trạng tiết lộ giới tính thai nhi ở các cơ sở siêu âm, chuyên sản, phụ khoa. đối với các bệnh viện chuyên khoa hay các bệnh viện công lập như bệnh viện phụ sản trung ương, nơi bs cường đang là giám đốc, việc này được thực hiện rất nghiêm túc và nghiêm khắc.

"đã có một số trường hợp bị xử lý khi vi phạm quy chế này" - pgs.ts trần danh cường cho hay. ông cũng cho biết, một số các phòng mạch, để câu khách, họ đã quảng cáo về việc siêu âm giới tính. "thực sự đây là một hành vi vi phạm cần xử lý" - ông nói.

Ám ảnh về giới tính thai nhi của chính người đi siêu âm gây khó khăn cho thực thi nghiêm cấm lựa chọn giới tính - Ảnh 2.

Pgs.ts trần danh cường, giám đốc bệnh viện phụ sản trung ương, siêu âm sàng lọc trước sinh cho thai phụ.

"nói về tình cảm, ngay từ khi hình thành, thai nhi đã có quyền được giữ bí mật. do vậy, đối với cá nhân tôi, tôi chưa bao giờ tham gia vào việc tiết lộ giới tính. đó là nguyên tắc trong công việc của tôi cũng như là việc tôn trọng quyền của chính thai nhi đang hình thành" - vị giám đốc bệnh viện phụ sản trung ương khẳng định.

Ngoài khó khăn trong việc giám sát việc thực thi quy định "nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi", theo pgs cường, khó khăn cũng đến từ chính nhu cầu của người đi siêu âm. "họ bị ám ảnh bởi những quan niệm về giới tính" - ông nói.

Do vậy, theo giám đốc bệnh viện phụ sản trung ương, việc thực hiện chính sách hay cam kết vẫn khó để triệt để. cốt yếu là trong xã hội chúng ta vẫn chưa xóa được quan niệm về vai trò của người đàn ông trong gia đình. hay nói cách khác nhiều người vẫn nghĩ gia đình không có đàn ông như không có trụ cột, "trọng nam khinh nữ"...

"chính cái đó mới là điều quan trọng nhất ảnh hưởng tới việc lựa chọn giới tính thai nhi. chưa kể bây giờ khoa học, công nghệ rất phát triển để có thể xác định sớm giới tính thai nhi. nên việc này vẫn vô cùng khó khăn" - ông bày tỏ quan điểm.

Ám ảnh về giới tính thai nhi của chính người đi siêu âm gây khó khăn cho thực thi nghiêm cấm lựa chọn giới tính - Ảnh 4.

Bà Hà Thị Quỳnh Anh, chuyên gia giới và nhân quyền, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc

nguyên nhân gốc rễ của mất cân bằng giới tính khi sinh ở việt nam. điều này cũng có thể thấy ở nhiều quốc gia á châu khác.

"Mọi người ưa thích con trai hơn con gái vì nhiều lý do khác nhau. Ví dụ, có con trai để có người nối dõi tông đường, thờ cúng tổ tiên, có thêm lực lượng lao động trong gia đình, đặc biệt ở những vùng yêu cầu công việc nặng nhọc như ở vùng biển, vùng mỏ than... Đặc biệt nữa là cần có con trai để chăm sóc cha mẹ khi về già" - bà Quỳnh Anh phân tích.

Bà cho biết thêm, với văn hóa Việt Nam, sau khi kết hôn người phụ nữ thường chuyển về sống ở gia đình nhà chồng hoặc "ra riêng", không có điều kiện chăm sóc chính cha mẹ đẻ mình. Bên cạnh đó chính sách chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam chưa được đầy đủ và hiệu quả...

Quy mô gia đình nhỏ, vì mỗi gia đình chỉ có hai con trong bối cảnh ưa thích con trai cho nên các cặp vợ chồng thường phải cố gắng sinh ít nhất một đứa con trai.

"điều này đặc biệt rõ ở việt nam khi mất cân bằng gtks cao ngay ở lần sinh đầu tiên mà chúng tôi thường gọi "quy luật dừng". tức là khi đã sinh được con trai rồi thì các cặp vợ chồng không sinh con nữa" - bà quỳnh anh chia sẻ.

Những nguyên nhân này "quy tụ", khiến tâm lý ưa thích con trai là rào cản trong việc giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh ở đất nước gần 100 triệu dân như việt nam.

"bệnh viện phụ sản trung ương là bệnh viện tuyến cuối. chúng tôi có các chuyên ngành sâu về sản, có rất nhiều người được đào tạo chuyên khoa ở trong nước cũng như nước ngoài. nhưng bên cạnh đẩy mạnh chuyên môn, bệnh viện chúng tôi có quy định cấm thông báo giới tính bằng mọi hình thức. và đây cũng được coi là một quy chế chuyên môn, nếu như người nào vi phạm sẽ bị phê bình, kỷ luật.... tùy theo mức độ".

PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương

T.Nguyên

Tin liên quan

  Số con của một phụ nữ Hà Tĩnh cao hơn gấp đôi ở TP HCM và câu chuyện "đa màu" trong mức sinh ở Việt Nam
 • Giải pháp nào để "kích cầu" phụ nữ vượt "lười" sinh con ở vùng có mức sinh thấp?
 • Thách thức nào trong thực hiện mục tiêu về quy mô dân số Việt Nam đến năm 2030

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/am-anh-ve-gioi-tinh-thai-nhi-cua-chinh-nguoi-di-sieu-am-gay-kho-khan-cho-thuc-thi-nghiem-cam-lua-chon-gioi-tinh-2020110816241244.htm)
 • Choáng với cách giáo dục giới tính của Nhật, Mỹ

  Choáng với cách giáo dục giới tính của Nhật, Mỹ
  Ở các quốc gia phát triển, việc giáo dục giới tính được đề ra rất sớm và cụ thể...
 • Cha mẹ lúng túng khi giáo dục giới tính cho trẻ

  Cha mẹ lúng túng khi giáo dục giới tính cho trẻ
  Giáo dục giới tính là nhiệm vụ mà không ai có thể thay thế cha mẹ. Nhưng, nhiều cha mẹ vẫn ngại ngùng khi đề cập vấn đề này với con.
 • Dạy con giới tính như thế nào?

  Dạy con giới tính như thế nào?
  Các bé cần được học cách chăm sóc chính bản thân mình, chăm sóc sức khỏe. Các bé cũng có thể học về bạn khác giới, sự khác biệt giới.
 • Siêu âm 4D miễn phí cho các bà bầu

  Siêu âm 4D miễn phí cho các bà bầu
  Các bà bầu sẽ được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành Sản khoa tư vấn, khám bệnh miễn phí, siêu âm 4D và in đĩa miễn phí… trong Ngày hội của Bầu, sắc màu của bé, diễn ra tại TT Hội chợ Triển lãm Tân Bình, TP.HCM từ ngày 22/5 đến 24/5/2015.
 • Sa dây rốn nguy hiểm với thai nhi

  Sa dây rốn nguy hiểm với thai nhi
  Sa dây rốn (dây nhau) là một cấp cứu hàng đầu vì gây suy thai cấp do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hông hoặc do khi bị sa ra ngoài âm đạo,
 • Cefixime có an toàn cho thai nhi?

  Cefixime có an toàn cho thai nhi?
  Các thuốc thế hệ 3 như cefotaxim, cefixime chưa được nghiên cứu đầy đủ mức độ an toàn của thuốc ở phụ nữ mang thai.
 • Giới tính là gì?

  Giới tính là gì?
  Một cậu bé trở về nhà sau buổi đi học đầu tiên và nói với mẹ: “Mẹ ơi, sex (giới tính) là gì?”
 • Sùi mào gà gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi

  Sùi mào gà gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi
  Sùi mào gà là một bệnh phổ biến lây qua đường tình dục. Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh mà không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu, gây nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi và làm tăng nguy cơ gây ung thư sinh dục.
 • Sợ yêu vì ám ảnh quá khứ

  Sợ yêu vì ám ảnh quá khứ
  Nỗi sợ hãi, đau đớn trong quá khứ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng “yêu đương” của nhiều cặp vợ chồng. Thay vì dùng thuốc, họ nên tới gặp bác sỹ tâm lý để có thể nồng cháy trở lại.
 • Dạy con về giới tính - Sao mà khó thế!

  Dạy con về giới tính - Sao mà khó thế!
  Ngày nay, giáo dục giới tính đã trở thành một đề tài nóng bỏng trong giới trẻ. Giáo dục giới tính là nhiệm vụ mà không ai có thể thay thế cha mẹ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY