Kinh tế xã hội hôm nay

Ấm áp suất cơm 5 nghìn đong đầy yêu thương gửi tới những hoàn cảnh khó khăn giữa lòng Thủ đô

(Tổ Quốc) - Sáng Chủ Nhật hầu hết mọi người sẽ tự thưởng cho mình một buổi ngủ nướng sau một tuần làm việc mệt mỏi. Nhưng có một nơi, những tình nguyện viên trẻ tuổi của câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện “Cơm 5000 Hà Nội” đã dậy từ sớm để chuẩn bị cho ngày cuối tuần bận rộn của mình.
Mục lục

Bữa cơm 5000 mang đầy tình yêu thương giữa lòng thủ đô - Ảnh 1.

Khoảng 7h00 sáng, khi nguyên liệu được mua về đầy đủ cả nhóm sẽ tập trung tại nhà anh Bùi Quang Long (trưởng nhóm) để bắt đầu nấu ăn. Đối tượng được bán cơm là những bệnh nhân, người lao động nghèo và các nhóm yếu thế là trẻ em trên địa bàn Thành Phố Hà Nội.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Lê Xuân Toại (sinh viên năm cuối trường Đại học Xây dựng) cho biết, nhóm được thành lập từ năm 2012. Ban đầu được anh Long và một số người bạn đam mê tình nguyện xây dựng. 2 năm sau, CLB thuộc trực thuộc liên hiệp thanh niên thành phố.

Bữa cơm 5000 mang đầy tình yêu thương giữa lòng thủ đô - Ảnh 3.

“ban đầu, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong các hoạt động. địa điểm nấu ăn được anh long cho mượn tầng dưới nhưng một thời gian sau anh ấy chuyển đi, chúng tôi và các tình nguyện viên phải thuê với mục đích tầng trên để nghỉ ngơi, tầng dưới để sinh hoạt tình nguyện vào mỗi chủ nhật hàng tuần.

Bữa cơm 5000 mang đầy tình yêu thương giữa lòng thủ đô - Ảnh 4.

Hầu hết các thành viên là sinh viên các trường đại học ở hà nội. giữa việc học và việc đi tình nguyện, các bạn cũng gặp khó khăn khi trùng lịch. nhưng với lòng đam mê giúp đỡ mọi người, mọi người vẫn tìm mọi cách để sắp xếp cho hài hoà giữa việc học và tình nguyện.

Bữa cơm 5000 mang đầy tình yêu thương giữa lòng thủ đô - Ảnh 5.

Bốn năm gắn bó, CLB cũng như gia đình thứ hai của tôi. Mỗi khi cuối tuần hoặc có những chương trình tình nguyện khác, tôi lại được quây quần bên những bạn sinh viên, được làm và nói chuyện cười đùa cùng mọi người đối với anh đó là hạnh phúc rồi”, anh Toại kể.

Bữa cơm 5000 mang đầy tình yêu thương giữa lòng thủ đô - Ảnh 6.

Theo người quản lý clb tình nguyện này, mỗi buổi sáng, clb sẽ nấu khoảng 100 suất cơm để phát cho bệnh nhân, những người lao động nghèo ở 4 khu vực: bệnh viện thanh nhàn, bệnh viện phổi, cầu mai động và cảng vân đồn. “thức ăn chủ yếu là những món chủ đạo trong bữa ăn hàng ngày như cơm, thịt gà, thịt lợn, rau, đậu, lạc… mỗi buổi chúng tôi sẽ đổi món cho người nhận cơm không bị chán”, anh toại chia sẻ.

Là một trong số những thành viên tích cực trong clb, anh thanh (sinh năm 1994) cho biết, khó khăn nhất khi anh và những thành viên trong nhóm khi bán cơm là gặp phải nhiều người không phải người lao động nghèo nhưng vẫn mua cơm, thậm chí, đòi mua nhiều. “thậm chí, có những người không mua được cơm, họ còn ra chửi. cũng may sau này được nhiều người biết đến và ủng hộ nên tình trạng này còn rất ít”, anh thanh nói.

Công việc bán hàng rong của những phụ nữ này cũng rất vất vả. theo chia sẻ một người làm nghề bán hàng rong đã nhiều năm, một ngày bà chỉ lãi được khoảng 100 nghìn đồng. có những ngày thức dậy từ 5h00 sáng, bán đến 12 giờ đêm cũng chẳng lãi được bao nhiêu. chia sẻ về cảm xúc khi nhận được xuất cơm 5000, bà luân cho biết, bà rất hạnh phúc vì đối với người dân bán hàng rong, ăn một bữa như này là đầy đủ lắm rồi. “thường thì lúc đói tôi ăn tạm khoai với sắn, không thì nấu cơm sẵn ở nhà luôn rồi mang đi. nhiều hôm, thấy các bạn trẻ bán cơm từ thiện, do mình lành lặn nên cũng không dám ngỏ ý tới mua, nay thấy mấy người cùng bán hàng rong mình mua, nên tôi cũng ra mua. những suất cơm rất ngon, nó giúp tôi tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể trong ngày”, bà luân nói thêm.

Bữa cơm 5000 mang đầy tình yêu thương giữa lòng thủ đô - Ảnh 9.

Những thành viên tình nguyện đều hiểu được ý nghĩa, mục đích khi tham gia CLB: "Thực chất, giá trị của bữa cơm cao hơn nhiều so với 5000 đồng nhưng CLB chỉ bán với giá này vì giúp khách hàng nhận cơm sẽ vui vẻ và để họ cảm thấy được bản thân được tôn trọng".

Team Ảnh

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/am-ap-suat-com-5-nghin-dong-day-yeu-thuong-gui-toi-nhung-hoan-canh-kho-khan-giua-long-thu-do-222020221113112519.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY