Ẩm thực hôm nay

Ấm nóng cá suối nấu măng mai chua

Ngày cuối năm, có dịp đi Lương Mông chúng tôi được người dân bản địa đãi món ăn dân dã mà thật khó quên - cá nheo suối nấu măng mai chua. Bạn tôi bảo, đây là món ăn có khẩu vị lạ so với dưới xuôi, ấm nóng rất hợp trong tiết trời lạnh giá mùa đông trên vùng núi cao.
Mục lục
Cá nheo suối nạc thịt nấu măng mai chua ăn trong tiết trời giá lạnh mùa đông rất hấp dẫn.

Chị Trần Thị Huê (thôn Đồng Giảng B, xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh), đầu bếp nhà hàng có kinh nghiệm chế biến món ăn này, chia sẻ: Sở dĩ nhiều thực khách nói món ăn là đặc sản, bởi nó mang đậm hương vị địa phương và cách nấu, tìm nguyên liệu cũng khá cầu kỳ.

Quả thật, măng mai chua nấu với cá suối rất hợp, đặc biệt là các loại cá trạch, nheo suối. Cá nheo suối là tên gọi của địa phương, mình dài, đầu tròn, nạc thịt, có nhiều ở các con suối. Cá nheo sống ở lòng suối, ăn rong rêu, hay làm tổ ở những khu vực có nước chảy mạnh. Vì thế, loài cá này cho thịt dai, nhưng lại vừa có vị béo mềm, thơm bùi lạ miệng.

Với món măng muối, người dân Ba Chẽ không xa lại gì. Từ lâu măng mai vốn đã là đặc sản quen thuộc của Ba Chẽ. Măng mai được trồng rất nhiều ở bờ suối, sườn đồi, ven rừng. Gọi là trồng thế nhưng măng không mất nhiều công chăm sóc, chỉ phải chăm sóc thời gian đầu ươm trồng, về sau gần như măng cứ tự lớn, sinh trưởng tự nhiên.

Măng mai Ba Chẽ thường có nhiều vào tháng 7 tới tháng 10, khi trời mưa nhiều, độ ẩm ướt cao, măng đâm mầm, trồi lên khỏi mặt đất. Để có thể dùng quanh năm, người dân có 2 cách bảo quản là: Phơi khô và muối. Măng mai đào về, bóc sạch phần áo, bỏ phần gốc già, thái thành từng lát dày 1,5-2cm, dài 10-12cm, cho vào nồi luộc chín, để ráo, phơi khô dưới trời nắng to từ 3 đến 5 ngày. Khi khô, măng chỉ còn lại độ dày bằng 1/5 khi còn tươi và có hình thù giống như chiếc lưỡi lợn. Vì thế, người địa phương còn gọi măng khô là “măng lưỡi lợn”.

Làm măng muối cầu kỳ hơn. Măng làm sạch được đưa vào luộc qua để bớt độ gắt, đắng, thái con chì vuông vức tầm đầu đũa, rồi cho vào muối với một chút muối trắng từ 1-2 tháng, tới khi nước măng có màu trắng đục như nước gạo, nếm có vị chua, thơm mùi măng là đạt.

Măng tươi bỏ sạch áo, cắt phần gốc già rồi thái nhỏ làm măng muối.

Nấu cá nheo suối với măng không khó nhưng cần ước lượng đủ lượng măng và nước chua... Măng chua được rửa qua, chắt thêm một lượng nước muối măng vừa đủ, đảm bảo độ chua, rồi đun sôi, thả cá vào. "Chế biến món này, đầu bếp không được dùng mỡ. Cá suối dù tanh, nhưng không được phép rán. Món canh măng chua mà nổi váng mỡ là... hỏng! Cá nheo suối khá béo, rất hợp với măng chua, giúp món ăn vừa thanh, dễ ăn, mà vẫn có vị ngậy" - đầu bếp Huê chia sẻ.

Cá tươi đun kỹ với canh măng chừng 15-20 phút cho ngấm là đạt. Trong quá trình nấu không được khuấy nhiều, dễ làm nát cá. Canh nóng cho ra bát nêm thêm chút hành, ớt và đặc biệt có bột mắc khén rừng thì càng tuyệt. Thưởng thức bát canh chua nóng hổi với rượu gạo Lương Mông giữa cái rét của vùng cao, thực khách sẽ cảm thấy thêm ngon, thêm nhớ món ăn đặc sắc của người dân nơi đây.

(Baoquangninh.com.vn)

Nguồn: Hải quan Online (https://haiquanonline.com.vn/am-nong-ca-suoi-nau-mang-mai-chua-115391.html)

Chủ đề liên quan:

ẩm thực cá suối măng mai
  • Ngọt thơm hương vị bánh hạt sen xứ Huế

    Ngọt thơm hương vị bánh hạt sen xứ Huế
    Không những có giá trị thẩm mỹ, hoa sen lấy hạt còn xuất hiện trong ẩm thực của người Huế với đủ kiểu chế biến bánh ngọt, dùng điểm tâm buổi sáng với cà phê hay trà.
  • 5 món hến đừng bỏ qua ở Huế

    5 món hến đừng bỏ qua ở Huế
    Đến Huế, mà bạn chưa thưởng thức đủ 5 món này là coi như chưa biết nhiều  về ẩm thực Huế; Không cần phải vào nhà hàng sang trọng nào cả, bạn hãy cứ đi ăn như cách nhà báo nổi tiếng Anthony Bourdain trải nghiệm ngay trên gánh hàng rong vỉa hè hay trong chợ Đông Ba... bạn sẽ thấy ở đó hương vị Huế mới thật sự đậm đà…
  • Bánh mì Việt Nam - món ăn vặt hảo hạng mê hoặc cả thế giới

    Bánh mì Việt Nam - món ăn vặt hảo hạng mê hoặc cả thế giới
    Đầu bếp trưởng Theign Yie Phan của Hong Kong khi thưởng thức bánh mì Việt Nam đã phải thốt lên, đây thực sự là một món ăn vặt hảo hạng, ăn hoài không chán.
  • Đậm đà gỏi trứng sam biển Quảng Ninh

    Đậm đà gỏi trứng sam biển Quảng Ninh
    Sam biển không còn xa lạ gì với người dân vùng biển Quảng Ninh. Xưa nay, loại hải sản độc đáo này đã nức tiếng với thực đơn như chân sam xào, thịt sam xào dứa, tiết canh sam; trứng sam được chế biến thành những món ngon bổ dưỡng, quen thuộc với nhiều thực khách như trứng sam nấu canh, trứng sam rán giòn... Tuy nhiên, món gỏi trứng sam biển thì có lẽ nhiều thực khách lần đầu được nghe và thưởng thức.
  • Đến Điện Biên thưởng thức món ngon của người dân tộc Thái

    Đến Điện Biên thưởng thức món ngon của người dân tộc Thái
    Tỉnh Điện Biên có 19 dân tộc sinh sống trong đó dân tộc Thái là đông nhất. Ngoài khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và nét văn hóa được gắn kết bởi tiểu vùng các đồng bào dân tộc đang sinh sống nơi đây thì ẩm thực đặc sắc của người dân tộc Thái dường như có phần nổi trội hơn, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách khi đến với Điện Biên.
  • Về Hạ Long thưởng thức bánh cuốn hải sản

    Về Hạ Long thưởng thức bánh cuốn hải sản
    Bánh cuốn là món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách, nhưng bánh cuốn hải sản thì chắc hẳn nhiều người chưa thưởng thức. Đây là sáng tạo độc đáo của những người làm du lịch Quảng Ninh, để ẩm thực góp sức làm nên thương hiệu riêng cho du lịch nơi đây.
  • Về Nam Định thưởng thức gỏi nhệch Giao Thủy

    Về Nam Định thưởng thức gỏi nhệch Giao Thủy
    Nhắc đến đặc sản, hay là thú ẩm thực của Nam Định không thể không nhắc đến gỏi cá. Xưa kia, trong các món dâng lên Thành hoàng trong các dịp cúng tế, lễ hội không thể thiếu món gỏi cá. Trong các thứ gỏi cá, ngon và bắt miệng nhất là gỏi cá nhệch - một loại đặc sản của các huyện ven biển tỉnh Nam Định.
  • Lạ miệng nộm ốc đá

    Lạ miệng nộm ốc đá
    Ốc đá từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trên bàn cỗ đãi khách tỉnh xa hoặc nằm trong thực đơn của giới trẻ ưa thích ốc biển. Ngoài cách chế biến quen thuộc như: Luộc, xào... có lẽ ốc đá làm nộm là cách chế biến mới lạ, đưa lại hương vị rất khác.
  • Về Sa Đéc ăn hủ tiếu sáu ngàn

    Về Sa Đéc ăn hủ tiếu sáu ngàn
    Dân du lịch “ bụi” có dịp ngao du đến “vương quốc hoa Sa Đéc” ở miền Tây (Đồng Tháp ), đều hết sức hào hứng khi “khám phá” ra một địa chỉ bán hủ tiếu Sa Đéc thứ thiệt mà giá mỗi tô chỉ có… 6.000 đồng. Nhiều người còn lên mạng khen hết lời món hủ tiếu ngon mà quá rẻ này. Một blogger còn khẳng định: Hủ tiếu của quán Bà Sẩm ở Sa Đéc “ngon và rẻ nhất ASEAN”!
  • Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế

    Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế
    Đây là những món ăn dân dã mà người Huế thường ăn để đổi vị đồng thời chống rét trong mùa lạnh. Hương vị gần gũi mà đậm chất Huế trong từng món ăn bình dị ấy đã thu hút những thực khách của mọi miền mỗi dịp đến với xứ Thơ…
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY