MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Amikacin - Tôi có thể gây độc cho tai

Cũng do nguy cơ độc cho tai và thận này mà phải giám sát chức năng thính giác và chức năng thận khi dùng tôi, đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ. Không dùng tôi kéo dài và/ hoặc lặp lại.
Mục lục
Amikacin - tôi là một kháng sinh bán tổng hợp thuộc họ aminoglycosid và chỉ có ở dạng tiêm. Khi vào cơ thể tôi nhanh chóng tìm nơi ẩn nấp của vi khuẩn để diệt bằng cách gắn hẳn vào tiểu đơn vị 30S của ribosom vi khuẩn và ngăn chặn sự tổng hợp protein của vi khuẩn. Sau khi nồng độ thuốc trong huyết thanh đã xuống dưới nồng độ ức chế tối thiểu nhưng hoạt tính diệt khuẩn của tôi vẫn còn. Người ta gọi đó là tác dụng hậu kháng sinh. Điều này có thể giải thích hiệu quả của tôi có thể dùng một lần trong ngày.

Hoạt tính kháng khuẩn của tôi chủ yếu chống các trực khuẩn gram âm ưa khí mà không có tác dụng chống các vi khuẩn kỵ khí và không tác dụng trong môi trường acid hoặc có áp suất oxygen thấp. Đối với các vi khuẩn gram dương thì tôi lại rất khiêm tốn.

Tôi được dùng điều trị nhiễm khuẩn nặng, đe dọa tính mạng, đặc biệt chưa biết nguyên nhân hoặc nhiễm khuẩn máu nghi do trực khuẩn gram âm. Trong điều trị tùy thuộc vào loại nhiễm khuẩn mà tôi được dùng phối hợp với các kháng sinh khác như cephalosporin, penicillin... để tăng sức mạnh điều trị. Các tác dụng không mong muốn của tôi phụ thuộc vào liều dùng. Thường gặp như chóng mặt, protein niệu, giảm khả năng nghe, độc với hệ tiền đình như buồn nôn và mất thăng bằng. Ngoài ra các bạn có thể bị nhức đầu, nhược cơ, đau khớp thậm chí bị điếc nữa. Các thuốc lợi tiểu tác dụng nhanh như forosemid tăng nguy cơ độc với thính giác và thận. Vì vậy, nếu người bệnh trước đó đã điều trị với các thuốc có nguy cơ độc với tai hoặc thận như các aminoglycosid khác thì phải chú ý đến sự nguy hiểm do tích lũy thuốc. Cần phải tránh dùng đồng thời hoặc nối tiếp với các thuốc khác có độc tính cho thính giác hoặc thận (cả dùng toàn thân và tại chỗ).

Cũng do nguy cơ độc cho tai và thận này mà phải giám sát chức năng thính giác và chức năng thận khi dùng tôi, đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ. Không dùng tôi kéo dài và/ hoặc lặp lại.

Đối với người rối loạn hoạt động cơ như nhược cơ, hoặc Parkinson cũng cần thận trọng vì tôi làm yếu cơ trầm trọng. Giống như các kháng sinh khác, dùng tôi có thể gây tăng sinh các vi sinh vật không nhạy cảm. Nếu xuất hiện điều đó, phải tiến hành điều trị thích hợp. Khi dùng không được trộn lẫn tôi với các thuốc khác, đặc biệt là với kháng sinh beta-lactam để tránh tương kỵ thuốc.

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp »