MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ăn 4 loại rau này nhất định phải chần qua, hôm nay mới biết được nguyên nhân, đọc xong sẽ báo ngay cho gia đình

Trong ẩm thực, không chỉ có tài năng của đầu bếp làm nên món ăn ngon mà còn phải kể đến cách xử lý nguyên liệu một cách tỉ mỉ. Đối với người bình thường, việc chuẩn bị nguyên liệu thường chỉ dừng lại ở việc rửa sơ qua rồi nấu, nhưng đối với các đầu bếp, họ thường thêm một bước quan trọng.
Mục lục

Mỗi loại nguyên liệu đều có những đặc điểm riêng biệt. Ví dụ, thịt chứa nhiều nước tiết và mùi tanh, có thể ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Còn rau củ chứa một số chất không tốt như chất bảo vệ thực vật, oxalat, độc tố, nitrit... nếu nấu trực tiếp có thể không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn hại cho sức khỏe. Do đó, việc chần qua nước sôi giúp loại bỏ những chất có hại này, giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn khi ăn. Hơn nữa, sau khi chần, nguyên liệu dễ dàng chín đều hơn và màu sắc cũng trở nên bắt mắt hơn, làm cho món ăn trông đẹp mắt.

Ảnh minh họa.

Vậy những loại rau củ nào cần phải chần qua nước sôi trước khi ăn? Dưới đây là danh sách "rau nên chần trước khi chế biến” mà chúng ta cần biết.

Rau củ chứa nhiều oxalate

Oxalat là một loại axit hữu cơ tự nhiên, có thể kết hợp với canxi tạo thành oxalat canxi, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể mà còn có thể tích tụ và gây sỏi. Rửa qua nước sôi có thể loại bỏ phần lớn oxalat, giảm thiểu rủi ro. Thêm một chút muối và dầu ăn khi chần giúp giữ màu xanh của rau, đồng thời bảo vệ dưỡng chất.

Các loại rau giàu oxalat bao gồm: rau chân vịt, rau muống, rau mùng tơi, mướp đắng.

Rau củ chưa snhiều nitrit

Nitrit trong công nghiệp thực phẩm là một loại phụ gia, có tác dụng khử trùng và bảo quản, giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm. tuy nhiên, đối với con người, nitrit là chất gây ung thư, việc tiêu thụ lâu dài có hại cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm chứa nitrit bao gồm dưa muối, thức ăn thừa và một số loại rau củ tươi như đậu, cây tía tô, rau cải bẹ xanh, rau sam.

Rau củ chứa độc tố

Nhiều loại rau củ chứa độc tố như đậu đũa chứa saponin và lectin, hoa thiên lý chứa colchicine, có thể gây ngộ độc nếu không được nấu chín. Chần qua nước sôi giúp loại bỏ những độc tố này, giúp an toàn hơn khi ăn.

Rau củ khó rửa sạch

Một số loại rau củ có cấu trúc đặc biệt khiến chúng khó được làm sạch hoàn toàn, như bông cải xanh, bông cải trắng, hoặc là nhạy cảm và dễ bị hư hại khi rửa như nấm. Chần qua nước sôi giúp loại bỏ bụi bẩn, chất bảo quản, và cả trứng của côn trùng, đồng thời làm cho rau củ chín tới 80%, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Khi chần rau củ, lưu ý cho vào nước sôi và thêm chút muối và dầu ăn để giữ màu sắc tươi sáng và ngăn chặn sự mất mát của dưỡng chất. sau khi chần, nên ngâm rau củ vào nước lạnh ngay lập tức để giữ được độ tươi ngon và giòn.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/an-4-loai-rau-nay-nhat-dinh-phai-chan-qua-hom-nay-moi-biet-duoc-nguyen-nhan-doc-xong-se-bao-ngay-cho-gia-dinh-d213228.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-4-loai-rau-nay-nhat-dinh-phai-chan-qua-hom-nay-moi-biet-duoc-nguyen-nhan-doc-xong-se-bao-ngay-cho-gia-dinh/20240412070017472)

Tin cùng nội dung

  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
    Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Món ăn phòng chống sỏi tiết niệu
    Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
    Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
    Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Niềm tin tâm linh và sức khỏe
    Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
    Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
    Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY