Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ăn cháo theo 3 cách này chẳng khác nào tự giết chính mình

Cháo là thực phẩm thích hợp đối với trẻ em, người già và những người có chức năng tiêu hóa sau phẫu thuật kém,... Tuy nhiên, khi ăn cháo bạn cần tránh 3 điều cấm kỵ sau kẻo hối không kịp.
Mục lục

Ăn cháo quá nóng

Vào những ngày lạnh, ăn cháo nóng khiến bạn cảm thấy ấm bụng. tuy nhiên, ăn đồ quá nóng không hề có lợi cho sức khỏe. trong khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu được nhiệt độ từ 50 - 60 độ c. sử dụng đồ ăn hoặc đồ uống nóng hơn 65 độ c trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Ăn cháo theo 3 cách này chẳng khác nào tự giết chính mình

Ảnh minh họa.

Chính vì thế, bạn không nên ăn cháo và các món đồ khác ngay khi còn nóng. thay vào đó, hãy chờ món ăn nguội bớt rồi thưởng thức.

Ăn cháo trong thời gian dài

Cháo là loại thực phẩm lỏng, giúp dạ dày tiêu hóa dễ dàng hơn. tuy nhiên ăn cháo liên tục trong thời gian dài có thể làm phản tác dụng, gây hại cho dạ dày. nguyên nhân là do ăn cháo lâu dài làm giảm hành động nhai và việc tiết nước bọt. từ đó không có lợi cho hệ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn do thiếu enzyme trong nước bọt.

Ăn cháo theo 3 cách này chẳng khác nào tự giết chính mình

Sau khi ăn cháo, thức ăn bán lỏng đi thẳng vào dạ dày, tốc độ làm rỗng dạ dày được đẩy nhanh, thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày cũng ngắn. Đây là lý do khiến bạn cảm thấy nhanh đói khi ăn cháo.

Việc ăn cháo thời gian dài làm làm nhu động của dạ dày yếu đi, chức năng tiêu hóa suy giảm.

Ăn cháo không được ninh kỹ trong thời gian dài

Ăn cháo theo 3 cách này chẳng khác nào tự giết chính mình

Cháo không ninh kỹ cũng tương tự như cơm chan nhiều canh, ăn rất dễ vào nhưng không có lợi cho sức khỏe. thông thường khi ăn cháo chúng ta thường ít nhai, làm thực phẩm đi trực tiếp xuống dạ dày. các hạt gạo không được ninh kỹ cũng không được nhai kỹ sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Nhóm người không nên ăn cháo

Người có dạ dày kém

Những người có các triệu chứng như trào ngược axit và ợ nóng hoặc bệnh nhân bị loét dạ dày, viêm thực quản trào ngược và dạ dày chảy xệ không nên ăn cháo. Nguyên nhân là bởi cháo sẽ khiến các triệu chứng ợ nóng, trào ngược axit tồi tệ hơn.

Ăn cháo theo 3 cách này chẳng khác nào tự giết chính mình

Chưa kể, cháo là một loại thực phẩm bán lỏng, có nhiều khả năng gây trào ngược dạ dày thực quản.

Người có vấn đề về trao đổi chất

Những người có vấn đề về trao đổi chất, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên ăn cháo thường xuyên. bởi cháo là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, ăn vào sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh.

Ăn cháo theo 3 cách này chẳng khác nào tự giết chính mình

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, cháo là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. ăn cháo sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. các loại ngũ cốc khác có thể được thêm vào cháo để làm chậm sự thay đổi lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/an-chao-theo-3-cach-nay-chang-khac-nao-tu-giet-chinh-minh-44206.html

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-chao-theo-3-cach-nay-chang-khac-nao-tu-giet-chinh-minh/20210119073435642)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY