MangYTe

Bài thuốc dân gian hôm nay

An cung ngưu hoàng hoàn có phòng được đột qụy?

Trong vài năm trở lại đây, người ta truyền tai nhau một loại Thu*c được cho là “cải tử hoàn sinh”, dùng để phòng chữa đột quỵ rất hiệu quả
Mục lục
Trong vài năm trở lại đây, người ta truyền tai nhau một loại Thu*c được cho là “cải tử hoàn sinh”, dùng để phòng chữa đột quỵ rất hiệu quả, đó là Thu*c an cung ngưu hoàng hoàn. Vậy thực hư ra sao? an cung ngưu hoàng hoàn là gì? Thành phần bài Thu*c như thế nào? Công dụng ra sao?

an cung ngưu hoàng hoàn là một bài Thu*c cổ truyền của Trung Hoa, không phải là một bài Thu*c bí truyền mà khá thông dụng, đã được ghi trong dược điển Trung Quốc năm 1963. Bài Thu*c này tuyển chọn in trong cuốn Những bài Thu*c y học cổ truyền Trung Hoa do Nhà xuất bản Y học xuất bản và phát hành.

Thành phần gồm: ngưu hoàng 100g, bột sừng trâu đen 200g, thần sa 100g, hùng hoàng 100g, hoàng liên (thân rễ) 100g, hoàng cầm (rễ) 100g, chi tử (quả dành dành) 100g, uất kim (rễ) 100g, xạ hương 25g, trân châu 50g, băng phiến tổng hợp 25g. Tất cả tán bột thật mịn, dùng mật làm hoàn, mỗi hoàn 10g, lấy vàng lá làm áo, bao sáp.

Sau đây xin phân tích tác dụng một số vị chính trong bài Thu*c cổ truyền này để làm sáng tỏ.

Ngưu hoàng: Ngưu hoàng thiên nhiên là sỏi mật của con trâu (hay bò) bị bệnh sỏi mật. Theo Đông y, ngưu hoàng có vị đắng, tính bình, hơi có độc, vào hai kinh tâm và can, có tác dụng thanh tâm giải độc, chữa hồi hộp, khai đởm, dùng trong bệnh nhiệt quá hóa cuồng, thần trí hôn mê, trúng phong bất tỉnh.

Bột sừng trâu: Theo Đông y, sừng trâu chữa sốt cao, phát cuồng, ho, viêm họng; sừng trâu phối hợp với các vị khác chữa liệt dương, đau ngang lưng, đi tiểu nhiều, đại tiện ra máu, băng huyết, hành kinh ra máu cục; bệnh tâm thần phân liệt, kinh phong ở trẻ em... Ngày nay người ta dùng sừng trâu để thay sừng tê giác vì qua nghiên cứu cho thấy tác dụng chữa bệnh của sừng trâu cũng tương tự như sừng tê giác.

Thần sa (và chu sa) là sulfur thủy ngân thiên nhiên. Theo Đông y, thần sa vị ngọt, hơi hàn, vào kinh tâm, có tác dụng yên hồn phách, định kinh giản, sáng mắt, giải độc, chữa các chứng gân thịt co giật và bệnh giang mai mới phát. Trong Đông y, thần sa được dùng làm Thu*c trấn tĩnh, an thần, chữa hoảng hốt, mất ngủ, ngủ hay mê, giật mình hoảng sợ, trẻ con hay khóc đêm. Thần sa được dùng trong mọi bệnh của ngũ tạng, làm thông huyết mạch, hết phiền muộn, ích tinh thần, trừ độc khí trong bụng và trừ ghẻ lở.

Xạ hương là một loại xạ rất thơm, chứa trong túi xạ của con đực hươu xạ trưởng thành. Theo Đông y, xạ hương có vị cay, tính ôn, không độc, vào cả 12 đường kinh, có tác dụng thông khiếu, thông kinh lạc, làm sạch uế, đuổi tà, là Thu*c hồi sinh, trừ trùng độc, dùng trong các trường hợp trúng phong hôn mê, điên cuồng, ngực đau thắt, làm Thu*c trấn kinh, chữa suy nhược thần kinh, trúng phong, choáng váng, đau mắt...

Trân châu còn có tên ngọc trai, bạng châu. Theo Đông y, trân châu có vị ngọt mặn, tính hàn, vào hai kinh tâm và can, có tác dụng thanh nhiệt, tư âm, trấn tâm, an thần, giải độc, dùng chữa phiền nhiệt, giật mình...

Băng phiến tổng hợp là mai hoa băng phiến, chưng cất từ cây đại bi hay các cây có “mai hoa băng phiến” khác như cây long não... Theo Đông y, băng phiến vị cay, đắng, hơi lạnh, không độc, vào 3 kinh phế, tâm và can, có tác dụng thông các khiếu, tan uất hỏa, chữa đau ngực, ho lâu ngày...

Còn các vị khác trong bài như hùng hoàng, hoàng liên, hoàng cầm, chi tử, uất kim có tác dụng giải độc, chữa sốt, phá huyết tích...

Tác dụng an cung ngưu hoàng hoàn

Theo cuốn Những bài Thu*c y học cổ truyền Trung Hoa an cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm co giật, thúc đẩy phục hồi ý thức, dùng để chữa sốt cao kèm theo hôn mê và co giật trong bệnh viêm não, viêm màng não, bệnh chảy máu não và bệnh nhiễm khuẩn huyết. Không dùng cho người thể hàn, dương hư, tỳ vị hư hàn, bệnh nhân bị bất tỉnh do hạ thân nhiệt, không dùng cho phụ nữ có thai.

Trong phần tác dụng của Thu*c, chưa thấy tài liệu nào nói có thể phòng được đột quỵ mà chỉ là chữa sau khi đã bị tai biến mạch máu não và cũng phải uống sớm, 6 giờ sau khi bị tai biến do tắc mạch (cục máu đông) thì tác dụng mới tốt. Đây là một loại Thu*c của Đông y có sức công phá mãnh liệt, chứ hoàn toàn không phải là loại dược phẩm có công dụng “bồi bổ” như nhiều người lầm tưởng. Vậy nên, khi dùng nhất thiết phải được các thầy Thu*c chuyên khoa thăm khám, chỉ định và hướng dẫn tỉ mỉ, tuyệt đối không được tự ý sử dụng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại an cung ngưu hoàng hoàn khác nhau do các cơ sở sản xuất khác nhau của Trung Quốc và Hàn Quốc với giá cả cũng rất khác nhau. Vì Thu*c vừa đắt tiền, vừa có nhiều tác dụng phụ, chỉ chữa được một số bệnh nhất định, không phải là Thu*c “cải tử hoàn sinh”, không có tác dụng phòng bệnh nên người dùng cần thận trọng khi mua kẻo vừa tốn tiền, vừa không mang lại kết quả như mong muốn.

BS. Nguyễn Đức Kiệt

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/an-cung-nguu-hoang-hoan-co-phong-duoc-dot-quy-n104892.html)

Chủ đề liên quan:

an cung ngưu hoàng hoàn đột quỵ

Tin cùng nội dung

 • Phòng ngừa đột quỵ ở người cao huyết áp
  Không dùng lại toa Thu*c cũ. Khi đột quỵ không tự ý uống Thu*c hạ áp, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng đầu sang một bên để đường thở thông thoáng và đưa đi cấp cứu.
 • Ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng bị đột quỵ thì cấp cứu tại đâu?
  Đọc các câu tư vấn và các thông tin về Thu*c điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
 • Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch
  Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
 • Cẩn trọng khi mua và sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn
  Như báo SKĐS đã đăng tải một số trường hợp bệnh nhân bị hôn mê sâu sau khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Để giúp bạn đọc hiểu thêm và dùng đúng về loại Thu*c này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của lương y Vũ Quốc Trung.
 • An cung ngưu hoàng hoàn: cẩn trọng khi sử dụng
  Hiện trên thị trường đông dược nước ta có một loại Thu*c đang được quảng bá rộng rãi và bán với giá khá đắt là An cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng, do nhiều lý do khác nhau, việc nắm vững công dụng, chỉ định và cách dùng cụ thể chế phẩm này còn không ít khiếm khuyết.
 • Chẩn đoán bệnh đột quỵ
  Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
 • Cảm giác mệt mỏi sau đột quỵ
  Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
 • Những thay đổi gây ra do đột quỵ
  Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
 • Đột quỵ do xuất huyết
  Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
 • Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ
  Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY