Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ấn Độ bắt đầu tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho 1,3 tỷ dân

Ấn Độ đặt mục tiêu bắt đầu tiêm chủng cho 1,3 tỷ dân chống lại COVID-19 từ thứ bảy (16/1). Đây là một nhiệm vụ to lớn và phức tạp giữa những lo lắng về an toàn, cơ sở hạ tầng và sự hoài nghi của công chúng.
Mục lục
Từ 16/1, Ấn Độ sẽ bắt đầu tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho toàn dân. Từ 16/1, Ấn Độ sẽ bắt đầu tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho toàn dân.

Đầu tiên để có được một trong hai loại vắc-xin được "phê duyệt khẩn cấp" sẽ ưu tiên 30 triệu nhân viên y tế và các nhân viên tuyến đầu khác, tiếp theo là khoảng 270 triệu người trên 50 tuổi hoặc được coi là có nguy cơ cao trên khắp đất nước rộng lớn này.

khoảng 150.000 nhân viên tại 700 huyện đã được đào tạo đặc biệt, và ấn độ đã tổ chức một số đợt chạy thử toàn quốc với việc vận chuyển vắc xin giả và tiêm giả.

các nhà chức trách ấn độ sẽ sử dụng kinh nghiệm từ việc tổ chức bầu cử ở nền dân chủ lớn nhất thế giới và từ các chương trình tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em đối với bệnh bại liệt và bệnh lao.

Tuy nhiên, ở một quốc gia khổng lồ nhưng nghèo khó với mạng lưới giao thông thường kém chất lượng và một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe được tài trợ tồi tệ nhất thế giới, việc thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn.

Ông satyajit rath từ viện miễn dịch học quốc gia cho biết: “tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em là một "trò chơi nhỏ hơn nhiều" và tiêm chủng chống lại covid-19 sẽ là thách thức lớn”.

hai loại vắc xin đã được phê duyệt bởi ấn độ gồm covishield của astrazeneca, được sản xuất bởi đối tác địa phương là viện huyết thanh và covaxin của bharat biotech cần được bảo quản trong tủ lạnh mọi lúc.

Tổng cộng có 29.000 điểm dây chuyền lạnh, 240 tủ làm mát , 70 tủ đông , 45.000 tủ lạnh ngăn đá, 41.000 tủ đông sâu và 300 tủ lạnh năng lượng mặt trời đã sẵn sàng.

Vận chuyển vắc xin bằng xe đạp

Ấn Độ có bốn "kho lớn" để nhận vắc-xin và vận chuyển đến các trung tâm phân phối của nhà nước trong các xe tải được kiểm soát nhiệt độ, nhưng chặng cuối sẽ rất khó khăn.

Trong một lần diễn tập gần đây ở vùng nông thôn Uttar Pradesh - nơi nhiệt độ mùa hè vượt quá 40 độ C - một nhân viên y tế đã được chụp lại với hình ảnh đang vận chuyển những hộp lọ hình nộm trên xe đạp của mình.

các quan chức cho biết tại kashmir, hiện đang bị bão tuyết vùi dập, cơ sở dữ liệu về các nhóm ưu tiên và nhân viên tiêm vắc xin vẫn đang được chuẩn bị lên danh sách từ tuần trước.

Cũng có những lo ngại về việc chính phủ quản lý toàn bộ quy trình bằng kỹ thuật số thông qua ứng dụng riêng của họ, CoWIN , trong đó đã có một số phiên bản giả mạo.

Hoài nghi

Hơn 150.000 người ấn độ đã chết vì covid-19 và nền kinh tế ấn độ là một trong những nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên toàn thế giới, với hàng triệu người mất kế sinh nhai.

“Tôi mong được tiêm vắc-xin và luôn sống mà không sợ hãi và đeo khẩu trang”, công nhân nhập cư Shatrughan Sharma, 43 tuổi, nói với AFP tại thủ đô New Delhi.

"Năm vừa qua rất khó khăn đối với chúng tôi."

Mặc dù vậy, cũng giống như ở các quốc gia khác, có sự hoài nghi về vắc-xin, được thúc đẩy bởi hàng loạt thông tin sai lệch trên mạng.

một cuộc khảo sát gần đây với 18.000 người trên khắp ấn độ cho thấy 69% không vội vàng tiêm vắc xin covid-19.

Sự tin tưởng của công chúng đã không được hỗ trợ bởi vắc-xin bản địa của Bharat Biotech đang được "phê duyệt hạn chế" gây tranh cãi mà không có dữ liệu từ các thử nghiệm ở người Giai đoạn 3.

kế hoạch của serum bán vắc xin của hãng astrazeneca cho các cá nhân và công ty ấn độ với giá 1.000 rupee (14 đô la mỹ) cũng làm dấy lên lo ngại rằng những người giàu sẽ được tiêm chủng sớm hơn.

Suresh Paswan, một người làm nghề kéo xe kéo ở Patna, phía đông tỉnh Bihar, nói với AFP: “Sẽ phải chờ đợi rất lâu đối với những người nghèo như tôi vì những người giàu và khá giả sẽ có nó trước.

Rét đậm, gia tăng các ca mắc bệnh nguy hiểm

Những ngày này, nhiệt độ giảm sâu khiến số bệnh nhân đột quỵ, viêm phổi, huyết áp, xương khớp, viêm đường hô hấp trên gia tăng.

Ngày mai, Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax liều cao nhất cho tình nguyện viên

Thông tin từ Học viên Quân Y cho biết, ngày mai (12/1) sẽ tiêm vắc-xin Nano Covax do các nhà khoa học của Việt Nam nghiên cứu và sản xuất cho ba tình nguyện viên với mức liều cao nhất 75mcg.

Hai mẹ con người Nga ở Vũng Tàu tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đến Tân Sơn Nhất

Gia đình chuyên gia Nga đi từ Khánh Hòa vào TP.HCM bằng máy bay chiều 8/1, sau đó đi xe khách về Vũng Tàu. Hai ngày sau hai mẹ con có kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Thu

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/an-do-bat-dau-tiem-chung-vac-xin-covid19-cho-13-ty-dan-1777423.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY