MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ấn Độ phong tỏa thị trường 1,3 tỷ người trong vòng 21 ngày để chống dịch Covid-19

Ngày 24/3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chính thức ra lệnh phong tỏa hoàn toàn thị trường 1,3 tỷ người dân Ấn Độ để chống lại sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 do viris corona mới gây ra.
Mục lục

Cụ thể, việc phong tỏa bắt đầu từ nửa đêm ngày 24/3 (theo giờ địa phương), kéo dài tối thiểu 21 ngày và sẽ áp dụng cho tất cả 36 bang và vùng lãnh thổ của Ấn Độ. Đây là quốc gia đông dân thứ hai thế giới và là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, nhưng cho đến nay, quốc gia này đã tiến hành phong tỏa để tránh sự lây lan mạnh của đại dịch. Nước này đã xác nhận 519 trường hợp nhiễm virus bao gồm 10 trường hợp Tu vong và 39 bệnh nhân đã được chữa khỏi.

Một số bang của Ấn Độ đã ra lệnh phong tỏa trong vài ngày qua, trong nỗ lực ngăn chặn virus lây lan. Các khu vực biên giới, cửa khẩu đã bị đóng cửa đối với hầu hết khách du lịch đến từ châu Âu. Một cuộc biểu tình phản đối Đạo luật sửa đổi quyền công dân của nước này cũng đã bị giải tán vào ngày 24/3 sau khi Chính phủ cấm tất cả các cuộc tụ họp công cộng trong thành phố.

Chính phủ của Thủ tướng Modi khẳng định, các biện pháp phong tỏa hoàn toàn là cần thiết để bảo vệ người dân và đã được tham khảo kinh nghiệm từ các quốc gia khác. Các chuyên gia cũng khuyến nghị việc cách ly xã hội là sự lựa chọn duy nhất để chống lại virus corona mới. Khi lệnh phong tỏa hoàn toàn được công bố từ đêm ngày 24/3, chỉ các dịch vụ thiết yếu sẽ được hoạt động, bao gồm nước, điện, dịch vụ y tế, dịch vụ chữa cháy, cửa hàng tạp hóa và dịch vụ công.

Tất cả các cửa hàng, cơ sở thương mại, nhà máy, xưởng, văn phòng, chợ và nơi thờ cúng sẽ bị đóng cửa và hệ thống xe buýt, tàu điện di chuyển giữa các bang sẽ bị ngừng hoạt động. Thủ tướng Modi nói rằng, nếu dịch bệnh không được xử lý đúng cách, nó có thể khiến nước này quay trở lại thời kỳ cách đây hàng thập kỷ. Theo các chuyên gia y tế, thời gian tối thiểu 21 ngày là rất quan trọng để phá vỡ chu kỳ lây nhiễm. Nếu không thể kiểm soát dịch này trong 21 ngày tới, Ấn Độ sẽ lùi bước sau 21 năm.

Để làm dịu cú đòn kinh tế từ việc đóng cửa, Chính phủ Ấn Độ đã công bố một số biện pháp như thời hạn nộp tờ khai thuế đã được kéo dài thêm 3 tháng, phí trên số dư ngân hàng tối thiểu đã được miễn và sẽ không tính phí cho việc sử dụng ATM của các ngân hàng khác. Ngưỡng cho việc mất khả năng thanh toán đã được nâng lên mức 131.000 USD từ mức 1.300 USD.

Bộ Lao động Ấn Độ đã khuyến cáo tất cả các vùng lãnh thổ giúp đỡ các công nhân xây dựng đang nghỉ việc vì dịch bệnh. Đại đa số công nhân xây dựng của nước này được coi là lao động phi chính thức và kiếm kế sinh nhai thông qua tiền lương hàng ngày. Khoảng 35 triệu công nhân xây dựng trên cả nước được đăng ký với các hội đồng phúc lợi xây dựng.

Việt Dũng

Nguồn: Công thương (https://congthuong.vn/an-do-phong-toa-thi-truong-13-ty-nguoi-trong-vong-21-ngay-de-chong-dich-covid-19-134595.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
Từ khóa: Covid-19Ấn Độ
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY