MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Ăn lựu vào mùa thu đúng chuẩn khỏi chỉnh nhưng khi ăn nghiễm nhiên bỏ thứ này đi thì rõ là... công cốc!

Chuyên gia tiết lộ, phần thừa này từ quả lựu hoàn toàn có thể tận dụng làm thuốc chữa bệnh rất tốt.
Mục lục

Hạt lựu - "Thần dược" chữa được nhiều bệnh nhưng thường bị bỏ đi

Mỗi độ thu về cũng là thời điểm những trái lựu chín đỏ được bày bán khắp nơi. lựu trở thành một trong những loại quả tạo nên sắc màu đặc trưng của mùa thu. với gam màu vàng đỏ ấm nóng, ăn lựu vào mùa thu đem lại rất nhiều công dụng sức khỏe, nhất là với phụ nữ, ăn lựu, uống nước ép lựu còn giúp làm đẹp da, da như được tưới nước, thêm căng hồng mịn màng trong mùa hanh hao, khô hạn. ăn ngon là thế, nhưng nhiều người không biết trong quả lựu có một sản phẩm được coi là thần dược chữa bệnh. đó chính là hạt lựu.

Ăn lựu vào mùa thu đúng chuẩn khỏi chỉnh nhưng khi ăn nghiễm nhiên bỏ thứ này đi thì rõ là... công cốc! - Ảnh 1

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền), trong Đông y, hạt lựu có vị chát, tính ấm, chỉ tả, chỉ huyết, khử trùng có công dụng trị đại tiện ra máu, tiêu chảy kéo dài. Nước ép quả lựu, hạt lựu, vỏ lựu có tác dụng hạ cholesterol, chống lão hóa, chữa bệnh hẹp động mạch. Hạt lựu còn có tác dụng thanh thử, giải nhiệt, ngăn ngừa ra nhiều mồ hôi, chữa chứng đau đầu ở phụ nữ, giúp trẻ em tiêu hóa tốt.

Quả có tác dụng sinh tân chỉ khát (làm tăng thủy dịch trong cơ thể và giải khát). Nếu là loại lựu chua, còn có thêm tác dụng sáp trường (làm săn niêm mạc ruột), chỉ huyết (cầm máu), dùng chữa hoạt tả (ỉa chảy), kiết lỵ lâu ngày, băng lậu, khí hư, đới hạ. Loại quả ngọt, ngoài tác dụng sinh tân chỉ khát và chữa kiết lỵ lâu ngày, còn có thêm tác dụng sát trùng, có thể dùng chữa đau bụng do một số loại ký sinh trùng gây nên.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, hạt lựu rất giàu vitamin E và magiê. Hạt lựu rất giàu chất xơ, đặc biệt hơn, chúng rất giàu chất chống oxy hóa là axit phenolic và polyphenol khác nhau, bao gồm flavonoid, tannin và lignans. Các axit béo trong dầu hạt lựu chủ yếu là axit Punicic có thể làm giảm viêm, cải thiện độ nhạy insulin và thúc đẩy giảm cân. Do đó, những ai muốn ăn lựu để giữ dáng hiệu quả hơn thì nên bổ sung lượng hạt nhất định trong khẩu phần, không nên loại bỏ hết hạt lựu ra khỏi khẩu phần ăn uống.

"Hạt lựu hoàn toàn có thể ăn được và đem lại công dụng chữa bệnh", lương y Vũ Quốc Trung cho hay.

Ăn lựu vào mùa thu đúng chuẩn khỏi chỉnh nhưng khi ăn nghiễm nhiên bỏ thứ này đi thì rõ là... công cốc! - Ảnh 2

Với phụ nữ, ăn lựu hay uống nước ép lựu cả hạt càng tốt cho sức khỏe và giữ gìn nhan sắc. khi ăn cả hạt lựu, chị em sẽ tận dụng được nguồn chất chống oxy hóa từ loại hạt này, giúp trẻ hóa làn da, có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị các vết thâm trên da.

Ăn quả chanh leo, bạn sẽ nhận được những lợi ích không tưởng này!

Ăn nho rất ngon nhưng ăn quá nhiều có thể khiến bạn bị tiêu chảy, sốc phản vệ

Vậy, ăn hạt lựu cần lưu ý điều gì?

Mặc dù hạt lựu đem lại nhiều công dụng sức khỏe nhưng chuyên gia khuyên không nên nuốt hạt lựu quá nhiều một lúc vì có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn đường ruột ở những người bị táo bón nặng, táo bón mãn tính. nhóm đối tượng này nên thận trọng khi sử dụng hạt lựu, tránh những hậu quả đáng tiếc. trẻ em là nhóm đối tượng khi ăn lựu không nên nuốt cả hạt vì rất dễ bị hóc nguy hiểm. người lớn khi ăn hạt lựu cần nhai kỹ trước khi nuốt để tránh bị khó tiêu, tắc ruột.

Để an toàn khi ăn hạt lựu, người ăn có thể xay lựu ra để ăn cả hạt, tránh những tai nạn đáng tiếc.

Ăn lựu vào mùa thu đúng chuẩn khỏi chỉnh nhưng khi ăn nghiễm nhiên bỏ thứ này đi thì rõ là... công cốc! - Ảnh 3

Mặc dù hạt lựu đem lại nhiều công dụng sức khỏe nhưng chuyên gia khuyên không nên nuốt hạt lựu quá nhiều một lúc.

Để tận dụng hết nguồn chất bổ dưỡng khi ăn lựu, bạn nên ép quả lựu lấy nước, hoặc có thể kết hợp với một số loại hoa quả khác để có đồ uống tốt cho sức khỏe và làn da, cơ thể tràn đầy năng lượng.

Với những người bị viêm dạ dày, sâu răng hay gặp các vấn đề về răng miệng, sau khi ăn lựu cần đánh răng ngay để tránh tình trạng thêm nặng nề. người bị nóng trong, bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế ăn lựu dù đây là loại quả có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu nhưng không phù hợp để ăn thường xuyên.

4 thực phẩm đại kỵ với sầu riêng, tuyệt đối nên tránh kẻo ngộ độc

4 thực phẩm đại kỵ với sầu riêng, tuyệt đối nên tránh kẻo ngộ độc

Sầu riêng là loại quả rất được nhiều người ưa thích. 4 sai lầm khi ăn sầu riêng tăng gánh nặng cho gan thận, hệ tiêu hóa dễ gây bệnh cho bạn, cần tránh xa.

Xem thêm >>

Theo Tiểu Nguyễn/ Tổ Quốc

http://toquoc.vn/an-luu-vao-mua-thu-dung-chuan-khoi-chinh-nhung-khi-an-nghiem-nhien-bo-thu-nay-di-thi-ro-la-cong-coc-222020511233134676.htm

Theo Tổ Quốc

Link bài gốc

http://toquoc.vn/an-luu-vao-mua-thu-dung-chuan-khoi-chinh-nhung-khi-an-nghiem-nhien-bo-thu-nay-di-thi-ro-la-cong-coc-222020511233134676.htm

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/chuyen-gia-noi-gi-209/an-luu-vao-mua-thu-dung-chuan-khoi-chinh-nhung-khi-an-nghiem-nhien-bo-thu-nay-di-thi-ro-la-cong-coc-385637)
  • Ẩm thực chữa mỡ nhiều trong máu

    Ẩm thực chữa mỡ nhiều trong máu
    Chứng bệnh mỡ nhiều trong máu là chỉ một loại hoặc nhiều loại thành phần chất béo trong máu như cholesterol hay triglycerid hoặc cả hai tăng cao quá mức bình thường.
  • Những thành phố có mùa thu đẹp nhất thế giới

    Những thành phố có mùa thu đẹp nhất thế giới
    Thu đến hãy cùng chiêm ngưỡng những thành phố có mùa thu đẹp nhất thế giới theo lựa chọn của tạp chí Places to See.
  • Khoai từ - món ăn cho người tiểu đường, huyết áp...

    Khoai từ - món ăn cho người tiểu đường, huyết áp...
    Trong số khoai còn ít được đề cập là khoai từ (củ từ), củ từ lông (có loại ít hoặc nhiều lông). Tên Hán là thổ noãn, thổ vu. Tên khoa học là Dioscorea esculenta (Lour) Burk. Họ củ nâu (dioscoreaceae).
  • 10 món ăn chữa bệnh từ củ kiệu

    10 món ăn chữa bệnh từ củ kiệu
    Kiệu có tên giới bạch, tiểu toán (tỏi nhỏ) tiểu căn toán, dã toán, đại đầu thái tử, hỏa thông... tên khoa học là Allium chinense. G.Don thuộc họ hành tỏi Alliaceae. Kiệu có vị cay – đắng, tính ôn, thông hoạt lợi, thông dương, tán kết, hành khí, giảm đau, an thai, bổ trung, lợi thủy, sinh cơ.
  • Dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan do virut

    Dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan do virut
    Trong giai đoạn điều trị viêm gan cấp, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi đóng một vai trò rất quan trọng. Người bệnh nên ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu rồi ăn đặc dần, cho đến khi trở lại bình thường.
  • Tuyệt đối không dùng giấy báo, giấy in gói thực phẩm

    Tuyệt đối không dùng giấy báo, giấy in gói thực phẩm
    Nhiều người, nhất là ở vùng nông thôn, miền núi có thói quen dùng giấy báo, giấy in bỏ đi để gói hoặc bọc đồ ăn mà không biết rằng việc làm này có vẻ rất tiện lợi nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hại khôn lường.
  • Rau chân vịt tốt cho thị lực

    Rau chân vịt tốt cho thị lực
    Những người có thói quen ăn nhiều rau chân vịt có thể giảm được bệnh đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác (27%) so với nhóm ăn ít hoặc không ăn nhóm rau này.
  • 10 sai lầm chết người cần tránh khi ăn canh cua đồng

    10 sai lầm chết người cần tránh khi ăn canh cua đồng
    Canh cua đồng có nhiều canxi, rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
  • Các cách phòng cảm lạnh và cảm cúm trong mùa thu về y học

    Các cách phòng cảm lạnh và cảm cúm trong mùa thu về y học
    Nếu cơ quan bạn có người bị cảm lạnh, cảm cúm, hãy ngồi cách xa người ấy hơn hai chỗ. Nếu không thể chuyển chỗ, hãy mở cửa để giảm nguy cơ lây bệnh.
  • Ẩm thực trị bệnh sốt nhiệt

    Ẩm thực trị bệnh sốt nhiệt
    Bệnh sốt nhiệt là một chứng bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, trên lâm sàng có đặc trưng là ăn ít, nằm nhiều, trọng lượng cơ thể giảm, rêu lưỡi dày nhớt. Bệnh này phần nhiều phát sinh ở vùng khí hậu ẩm ướt, thấy nhiều ở trẻ em sức khỏe yếu.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY