Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ăn ốc luộc cần lưu ý những điều này kẻo có ngày mất mạng

Người ăn cần tránh những sai lầm khi ăn ốc luộc sau đây để bảo vệ sức khỏe của mình.
Mục lục

Cần luộc ốc chín kỹ

Trong ốc, nhiều ký sinh trùng như giun, sán… ẩn náu. một số loại kí sinh trùng trong ốc có thể bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao. tuy nhiên, một số khác ngay cả khi luộc chín vẫn có khả năng sống sót, khó để loại bỏ hoàn toàn trứng, ấu trùng khỏi mình ốc. chưa kể, nhiều nơi chế biến ốc còn tái vì khách không thích ốc chín kỹ bị dai, khô. do đó, các ký sinh trùng còn bám trụ bên trong ốc có cơ hội xâm nhập vào cơ thể con người theo đường ăn uống.

Ăn ốc luộc cần lưu ý những điều này kẻo có ngày ‘mất mạng’


Chế biến ốc ngay sau khi mua về là một trong những sai lầm khi ăn ốc. Ảnh minh họa.

Ký sinh trùng sẽ bám vào các bộ phận trong cơ thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Người ăn có thể bị các bệnh biểu hiện ở bên ngoài như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụng, sốt, tiêu chảy… Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí tử vong. Ngoài ra một số loại giun, sán kí sinh lâu trong cơ thể còn gây bệnh ung thư.

Không ăn ốc chung với các loại thực phẩm chứa vitamin C

Một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải là sử dụng các loại hoa quả, thực phẩm chứa vitamin C chung với hải sản như ốc, tôm... Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi chất dinh dưỡng có trong các loại hải sản khi kết hợp với vitamin C sẽ tạo thành hợp chất có độc tương đương như amip asen (thạch tín). Khi sử dụng chung với loại thực phẩm này, người ăn có thể bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, thạch tín khi ngấm vào cơ thể trong một vài trường hợp không biểu hiện ra bên ngoài nhưng lại âm thầm gây hại cho sức khỏe, nhất là cơ quan tiêu hóa.

Ăn ốc luộc cần lưu ý những điều này kẻo có ngày ‘mất mạng’


Cần ngâm ốc kỹ trước khi luộc. Ảnh minh họa.

Ngâm ốc kỹ trước khi luộc

Ốc là loài thủy sinh, sống ở trong bùn, nên khi mua về cần ngâm nước cho ốc nhả hết bùn, sau đó mới rửa sạch, chế biến. nếu làm ở nhà mới có thời gian để làm sạch như vậy. nhưng ngược lại làm tại các quán vỉ hè hay nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm ốc hầu như bị bỏ qua.

Mua ốc về cần chế biến ngay

Rất nhiều người, cửa hàng khi mua ốc về nhiều khi không chế biến ngay nên tỉ lệ ốc chết khá nhiều. tình trạng ăn ốc luộc nhưng vẫn thấy có mùi thum thủm của ốc chết không phải là hiếm. chính quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy. đó là chưa kể đến những món rượu đi kèm sẽ gây ra hậu họa khôn lường khi sử dụng.

Theo Hòa Lê/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/an-oc-luoc-can-luu-y-nhung-dieu-nay-keo-co-ngay-mat-mang-d144018.html

Theo Hòa Lê/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-oc-luoc-can-luu-y-nhung-dieu-nay-keo-co-ngay-mat-mang/20210202074851088)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY