MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ăn quá ít tinh bột dẫn đến giảm tuổi thọ, nhiều người hối hận khi không biết sớm hơn

Kiêng tinh bột quá khắc nghiệt sẽ đem lại phản ứng ngược, không có lợi cho sức khỏe cũng như tuổi thọ của con người.
Mục lục

Mới đây, tạp chí y học The Journal of Nutrition đã công bố một nghiên cứu trên hơn 81.333 người ở Nhật Bản trong vòng 9 năm về mối liên hệ giữa kiểu ăn uống quá nhiều - quá ít carbohydrate và chất béo với tuổi thọ của con người.Người dẫn đầu nghiên cứu này làTS Takashi Tamura thuộc Trường Y khoa thuộc Đại học Nagoya.

Tinh bột là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của con người

Theo đó, 81.333 người tham gia vào nghiên cứu này sẽ được khảo sát chi tiết về chế độ ăn uống, từ đó chuyên gia sẽ có những đánh giá cụ thể về mức độ tiêu thụ carbohydrate (chủ yếu được cung cấp bởi tinh bột và đường) và chất béo (bao gồm chất béo bão hòa và không bão hòa). Kết quả là những người tiêu thụ quá nhiều carbohydrate và chất béo sẽ tăng nguy cơ tử vong. Trong đó, phụ nữ tiêu thụ 65% là tinh bột mỗi ngày thìnguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tăng lên còn đàn ông tiêu thụ 35% chất béo trong tổng năng lượng tiêu thụ hàng ngày có nguy cơ tử vong vì ung thư cao.

Kiêng tinh bột 1 cách cực đoan ảnh hưởng đến tuổi thọ

Ở chiều hướng ngược lại, việc tiêu thụ quá íttinh bột, chất béo cũng không đem lại kết quả khả quan cho sức khỏe, thậm chí việc quá nghiêm khắc với bản thân khi cắt đi phần lớn tinh bột và chất béo trong khẩu phần ăn làm tăng cả nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân nói chung và do ung thư nói riêng.

Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn khỏe - đẹp hơn

Để cải thiện ngoại hình và sức khỏe, chúng ta không nên kiêng khem quá đà carbohydrate và chất béo. Ăn với lượng vừa đủ và sử dụng cá loại chất béo "tốt" thường có trong rau, đậu, một số loại hạt, một số loại dầu thực vật như dầu ô liu, hướng dương, mè, đậu nành...

Theo SHTT7ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/an-qua-it-tinh-bot-dan-den-giam-tuoi-tho-nhieu-nguoi-hoi-han-khi-khong-biet-som-hon-d179896.html

Theo SHTT7ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-qua-it-tinh-bot-dan-den-giam-tuoi-tho-nhieu-nguoi-hoi-han-khi-khong-biet-som-hon/20240118031854665)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết
  Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY