MangYTe

An toàn thực phẩm hôm nay

Ăn thịt lợn kiểu này chẳng khác gì tự đón chất độc vào người, nguy hại khó lường

Thịt lợn là thực phẩm vô cùng phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình. Thế nhưng, khi ăn cần tránh những điều này kẻo gây hại khó lường.
Mục lục

Ăn thịt lợn quá chín

Ở nhiệt độ từ 200 đến 300 độ C, các axit amin, creatine, đường và các hợp chất vô hại trong thực phẩm thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học để tạo thành các nhóm amin thơm. Các nhóm amin thơm có nguồn gốc thực phẩm này chứa 12 hợp chất, 9 trong số đó là chất gây ung thư.

Ảnh minh họa

Heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) là những chất hóa học được hình thành khi cơ thịt/thịt nạc (cá, thịt bò, thịt lợn, hoặc gia cầm) được nấu ở nhiệt độ cao như rán hoặc nướng trực tiếp trên ngọn lửa. Trong thử nghiệm, HCAs và PAHs đã được chứng minh là có thể gây đột biến: chúng gây ra sự thay đổi trong ADN mà điều này làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Do đó, thịt lợn không nên nấu quá chín kỹ hay nấu ở nhiệt độ quá cao. Tuy nhiên cũng không nên ăn thịt lợn tái hay sống.

Ngâm rửa thịt trong nước nóng

Mô cơ thịt lợn và mô mỡ chứa một lượng lớn protein và có thể được phân loại thành sarcoprotein và myosin. Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Khi thịt lợn được ngâm trong nước nóng, một lượng lớn protein sẽ bị mất.

Đồng thời, khi cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc. Cách chính xác để xử lý thịt sống là rửa nhanh bằng nước sạch hoặc rửa thịt bằng nước pha ít muối hòa tan.

Thịt lợn kết hợp với rau mùi

Thịt lợn kết hợp với rau mùi là một trong những sai lầm khi ăn thịt lợn hàng đầu. Khi nấu chung thịt lợn hoặc ăn chung với rau mùi sẽ gây chướng bụng khó tiêu, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa.

Thịt lợn và thịt chim

Nếu kết hợp thịt lợn với thịt chim cút sẽ khiến cơ thể hình thành các hắc tố, gây đen da mặt. Ngoài ra, khi ăn thịt lợn cùng thịt chim bồ câu sẽ dễ gây ra tình trạng khí huyết khó lưu thông. Hãy lưu ý và tuyệt đối không thử những món ăn này.

Thịt lợn với lá mơ

Thịt lợn chứa rất nhiều protein khi kết hợp với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến cơ thể không thể hấp thu được. Đây là lưu ý khi ăn thịt lợn mà mọi người cần biết để tránh gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc.

Theo Mộc/Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-thit-lon-kieu-nay-chang-khac-gi-tu-don-chat-doc-vao-nguoi-nguy-hai-kho-luong/20200228064833987)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY