MangYTe

Thời trang hôm nay

Thời trang là một khái niệm áp dụng cho một người thường mặc những bộ trang phục thịnh hành ở một thời điểm nào đó, nhưng khái niệm này lại thường là chỉ tới một sự biểu hiện cá nhân thông qua trang phục. ... Khái niệm thời trang thường được hiểu theo nghĩa tích cực, dùng để biểu tả vẻ đẹp, sự quyến rũ và phong cách.

Ăn tiết canh, rau sống:Người đàn ông 40 tuổi mắc cả ổ sán lớn trong não

(MangYTe) - Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ vừa phẫu thuật lấy ổ nang sán trong não một người đàn ông 40 tuổi.
Mục lục

Hình ảnh kén sán được lấy ra trong não bệnh nhân

Bệnh nhân tên là H.Đ.N (40 tuổi, xã Xuân Đài, Tân Sơn, Phú Thọ). Được biết, khoảng 1 tháng nay, bệnh nhân N. có biểu hiện đau đầu tư nhẹ đến nặng rồi đau liên tục.

Dù đã dùng thuốc giảm đau, hạ sốt nhưng tình hình sức khỏe vẫn không đỡ. đến tối 8/3, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau đầu, buồn nôn kèm theo sốt, tri giác bị chậm, một nửa người bị tê yếu.

Thời điểm nhập viện, các bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân chụp citi sọ não, kết quả cho thấy ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải. đồng thời, bệnh nhân cũng được chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp cứu vào lúc 23 giờ ngày 09/03.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. cuộc phẫu thuật này kéo dài 2 giờ đồng hồ, ổ sán trong não đã được kíp phẫu thuật sử dụng các trang thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút siêu âm cùng với kinh nghiệm chuyên môn đã lấy được trọn vẹn cả ổ nang sán.

Bệnh nhân n. cho biết, do anh hay có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo và rau sống nên đã gặp tình trạng như vậy.

Bác sĩ hà xuân tài – phó khoa ngoại thần kinh, bvđk phú thọ cho hay, kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra.

Bệnh thường gặp ở nơi có điều kiện vệ sinh môi trường kép, những vùng có tập quán nuôi lợn thả rộng hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Thế Công

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/an-tiet-canh-rau-songnguoi-dan-ong-40-tuoi-mac-ca-o-san-lon-trong-nao-20190321092035609.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY