MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

An toàn hồ chứa nước và hạ du trong mùa mưa lũ

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (PCTT) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho hay, năm 2022 mùa lũ ở nước ta, đặc biệt là mưa lũ trên lưu vực sông Hồng đến sớm hơn và sẽ diễn biến phức tạp.
Mục lục
Nhà máy thủy điện Sơn La xả điều tiết hồ chứa ngày 13/6/2022.Nhà máy thủy điện Sơn La xả điều tiết hồ chứa ngày 13/6/2022.

Ngày 23/5/2022 tổng cục pctt đã ban hành văn bản số 32 về việc đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa nước trên lưu vực sông hồng trong mùa lũ năm 2022. trong đó đã chỉ đạo kiểm tra an toàn công trình, đảm bảo an toàn hạ du sau đó là đảm bảo hiệu quả phát điện.

Theo ông tiến, an toàn công trình là tiêu chí số 1; nhưng việc đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại cho khu vực hạ du khi hồ xả lũ là nhiệm vụ quan trọng luôn được đặt lên hàng đầu trong mỗi chỉ đạo của ban chỉ đạo quốc gia về pctt và tổng cục pctt.

Bên cạnh sự chỉ đạo chắc chắn trong vận hành hồ chứa thì để giảm thiểu tối đa những thiệt hại khi hồ điều tiết xả lũ lại rất cần sự chung sức của người dân ở vùng hạ du các hồ thủy điện. các địa phương, đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa và các địa phương ở hạ du cần được thông báo, được hướng dẫn và phải thực hiện nghiêm ngặt các phương án để đảm bảo an toàn khi các hồ chứa xả lũ. và, người dân cần có trách nhiệm với chính tài sản, tính mạng của mình cũng như của những người xung quanh, ông tiến nêu quan điểm.

Nói về công tác chuẩn bị xả lũ trong mùa mưa bão 2022, ông Khương Thế Anh- Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La cho biết: Trước mùa lũ công ty luôn chuẩn bị và thực hiện đầy đủ các quy định về công tác PCTT và tìm kiếm cứu nạn. Công ty đã kiểm tra, bảo dưỡng toàn bộ các vị trí có nguy cơ ảnh hưởng của mưa lớn, đã kiểm tra toàn bộ hành lang thượng - hạ lưu hồ chứa.

“công ty đã lắp đặt các trạm thủy văn, đo mưa trên lưu vực sông đà; các trạm cảnh báo hạ du khi vận hành và xả lũ để không những phục vụ cho công ty trong công tác pctt và tìm kiếm cứu nạn mà các số liệu này còn được cung cấp cho các đơn vị liên quan và địa phương nhằm cảnh báo khi có mưa lớn xảy ra. các thiết bị này được kết nối trực tiếp, tự động cùng với trung tâm kiểm soát an toàn đập trên bậc thang thủy điện sông đà với mong muốn sẽ đảm bảo công tác quản lý vận hành an toàn và hiệu quả”- ông khương cho biết.

Còn theo ông Phạm Văn Vương- Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình, mùa lũ năm nay đến sớm, công ty đã thực hiện việc xả lũ đảm bảo mực nước hồ theo đúng qui trình vận hành liên hồ.

“để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, công ty phối hợp chặt chẽ với ban chỉ huy pctt và tìm kiếm cứu nạn tỉnh hòa bình, các cơ quan liên quan để có những cảnh báo sớm khi xả lũ, giúp người dân có các biện pháp chủ động đảm bảo an toàn cho con người và tài sản. đến nay, thủy điện hòa bình sẵn sàng vận hành trong mùa lũ nói chung và trước diễn biến của hoàn lưu bão số 1 nói riêng”- ông vương chia sẻ.

BÃO SỐ 1 SUY YẾU THÀNH ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 1 giờ ngày 3/7, bão số 1 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó, áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ). Sau đó, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần. Đây là tin cuối cùng về cơn bão số 1.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ ngày 4/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/an-toan-ho-chua-nuoc-va-ha-du-trong-mua-mua-lu-5690397.html)
 • Thể dục an toàn cho người cao tuổi

  Thể dục an toàn cho người cao tuổi
  Tập thể dục đúng cách rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi tuổi càng cao, người cao tuổi càng có xu hướng ít vận động, một phần do lo ngại nguy cơ chấn thương. Vậy người cao tuổi nên tập thể dục sao cho an toàn?
 • An toàn T*nh d*c khi tuổi cao

  An toàn T*nh d*c khi tuổi cao
  Tuổi càng cao, con người càng có xu hướng muốn gần nhau hơn trong đó bao gồm cả mong muốn một đời sống T*nh d*c có chất lượng.
 • An toàn của người cao tuổi trong sinh hoạt

  An toàn của người cao tuổi trong sinh hoạt
  Sinh hoạt hàng ngày của người cao tuổi thường bị ảnh hưởng của bệnh tật, sự suy yếu của các chức năng cơ thể. Khả năng nhìn- nghe kém, gân cốt suy nhược khiến bước đi không vững; phản ứng chậm, dễ bị ngã; trí nhớ kém khiến dễ uống nhầm Thu*c hoặc nhầm liều lượng,...
 • Dùng phẩm màu sao cho an toàn?

  Dùng phẩm màu sao cho an toàn?
  Từ xa xưa nhân dân ta đã biết nhuộm màu thực phẩm từ những nguyên liệu thực vật như gấc, nghệ, dành dành, ớt, cà chua... để tạo ra tính hấp dẫn cho món ăn và làm tăng cảm giác ngon miệng.
 • Chiêu hay để ăn món nướng an toàn

  Chiêu hay để ăn món nướng an toàn
  Các món nướng như thịt xiên nướng, chân gà nướng, lòng nướng, nầm nướng… luôn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, món nướng hiện nay không được các nhà dinh dưỡng học khuyến khích dùng vì bị liệt vào loại thức ăn cần cảnh giác trong phòng chống ung thư.
 • Nếu có thai mà bị sưng amidan thì dùng kháng sinh nào là an toàn?

  Nếu có thai mà bị sưng amidan thì dùng kháng sinh nào là an toàn?
  (Mangyte) - Em thấy cổ họng đau nhưng chưa dám uống Thu*c vì phải chờ kết quả xem có thai hay không.
 • Giúp trẻ bơi lội vui khỏe, an toàn

  Giúp trẻ bơi lội vui khỏe, an toàn
  Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
 • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

  Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
  Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
 • Chọn loại thú nuôi an toàn

  Chọn loại thú nuôi an toàn
  Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
 • Chụp X quang có an toàn trong lúc mang thai?

  Chụp X quang có an toàn trong lúc mang thai?
  Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY