MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Ăn uống đúng cách để ngừa ung thư kết tràng

(Mangyte) - Hơn 2/3 trường hợp bị ung thư kết tràng (UTKT) có thể được ngăn ngừa bằng cách thay đổi chế độ ăn hàng ngày.
Mục lục
Tránh thực phẩm chế biến sẵn, vì chúng thường chứa đường cao cùng các chất béo bão hòa, trans fat và hóa chất phụ gia độc hại. Ngoài ra, những loại thực phẩm này cũng có thể khiến bạn tăng cân - là một nguy cơ liên quan đến bệnh UTKT. Thực phẩm khác cần tránh là thịt đỏ. Những người thường ăn thịt đỏ và chất béo bão hòa ở động vật có thể tăng nguy cơ bị UTKT. Ngay cả chỉ ăn loại thịt nạc cũng không hạn chế nguy cơ bệnh này.
Bên cạnh đó, uống rượu làm mất tác dụng của các vitamin vốn có vai trò giúp cơ thể chống lại bệnh UTKT. Chế độ ăn giúp ngừa UTKT: Rất nhiều thực phẩm, vitamin và khoáng chất giúp ngăn ngừa UTKT. Chế độ ăn ngừa UTKT gồm rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên chất, đậu, quả hạnh, các loại hạt, các chất béo có ích, các sản phẩm làm từ bơ sữa ít chất béo và cá. Ngoài ra, những dưỡng chất đặc thù khác cũng giúp ngừa bệnh này: - Canxi và vitamin D: có tác dụng kết hợp cùng các axít béo và mật trong hệ tiêu hóa, ngăn các tác động tiêu cực trong đường ruột. - Chất folate: chế độ ăn giàu folate giúp hình thành các tế bào mạnh khỏe và phục hồi các tế bào bị tổn hại, ngăn các tế bào phát triển thành ung thư. Rau xanh mà đặc biệt là rau lá xanh thẫm thì dồi dào folate. Ngoài ra, bông cải xanh và súp lơ trắng có chứa chất phytochemicals, vô hiệu hóa các chất sinh ung thư (carcinogens), làm giảm tổn hại của tế bào ở kết tràng. - Chất xơ giúp tăng cường sức khỏe tổng quát ở hệ tiêu hóa và ngừa UTKT. Tốt nhất, nên ăn khoảng 25-30g chất xơ mỗi ngày. - Chất antioxidant selen: làm giảm 25% nguy cơ UTKT khi cung cấp cho cơ thể liều lượng 200ug/ngày. Điều trị UTKT Trong trường hợp bị UTKT, ăn uống lành mạnh cũng giúp cơ thể chống lại bệnh tật và tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư. Cần hỏi ý kiến của các chuyên gia để có kế hoạch dinh dưỡng phù hợp. Nếu chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn những lợi ích sau: - Cảm thấy mạnh khỏe và có nhiều năng lượng hơn. Điều này tăng cường tâm trạng, giúp bạn lạc quan hơn trong khi điều trị bệnh. - Duy trì trọng lượng lý tưởng, giúp cơ thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng cần thiết. - Phản ứng tốt với tác dụng phụ của thuốc điều trị. - Ngăn ngừa và chống lại các bệnh do nhiễm trùng. - Hồi phục và làm lành bệnh nhanh chóng.
Mangyte.vn
Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY