Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Anh em mẫu nhí gây bão trên sàn catwalk với mong mỏi định nghĩa lại THẾ NÀO LÀ ĐẸP và nâng cao nhận thức về bệnh bạch tạng

Nora Jones, 10 tuổi, đã phải đối mặt với sự bắt nạt vì màu da của mình - màu trắng khác hẳn làn da của bố mẹ. Nhưng cuối cùng tất cả lại trở thành động lực để cô bé trở thành mẫu nhí nổi tiếng.
Mục lục

Một gia đình có 3 con nhưng mang 2 màu da khác hẳn nhau

Nora Jones, 10 tuổi và anh trai Shem, 16 tuổi, đến từ Gorton, Manchester (Anh quốc), được sinh ra với tình trạng tóc, mắt và da có màu nhạt. Nói cách khác, cả hai anh em là những người mắc bệnh bạch tạng . Trong khi đó anh trai Ezra, 13 tuổi, anh trai thứ hai của Nora, có làn da nâu và mái tóc đen giống bố mẹ.

Gia đình Nora đã quá quen thuộc với việc bị nhìn chằm chằm mỗi khi cùng nhau ra ngoài. Thậm chí, Nora còn hay bị người khác bắt nạt chỉ vì dáng vẻ bên ngoài của mình.

"Có những người không tin Nora và Shem là con của tôi, hoặc Ezra là anh trai của Nora. Mọi người nhìn chằm chằm vào chúng tôi ở mọi nơi chúng tôi đến và Nora thường về nhà khóc lóc vì bị những đứa trẻ khác trêu chọc", cô Maria, mẹ của Nora cho biết.

Anh em mẫu nhí gây bão trên sàn catwalk với mong mỏi định nghĩa lại THẾ NÀO LÀ ĐẸP và nâng cao nhận thức về bệnh bạch tạng - Ảnh 1.

Anh em mẫu nhí gây bão trên sàn catwalk với mong mỏi định nghĩa lại THẾ NÀO LÀ ĐẸP và nâng cao nhận thức về bệnh bạch tạng - Ảnh 2.

Biến ngoại hình khác thường thành lợi thế của mình, trở thành những mẫu nhí nổi tiếng

"Các con tôi rất xinh đẹp, nhưng chúng cũng can đảm, đầy cảm hứng và tốt bụng. Và chúng đang định nghĩa lại THẾ NÀO LÀ ĐẸP. Bây giờ khi mọi người nhìn chằm chằm vào chúng là khi chúng đang sải bước trên sàn catwalk" - đó là những gì mà người mẹ 3 con tự hào chia sẻ.

Chính vì bị mọi người chú ý, kì thị mà anh em Nora đã quyết tâm biến ngoại hình "khác lạ" của mình trở thành lợi thế.

Hai anh em Nora đã trở thành ngôi sao nổi tiếng vào năm ngoái khi cô Maria ghi danh cho các con con mình vào công ty quản lý người mẫu Zeb-edee Management. Và giờ đây, gia đình người mẫu nhí xinh đẹp này đang "gây bão" trên sàn catwalk. Tất cả những đứa trẻ đều là người mẫu cho các hãng thời trang hàng đầu như Nike, Primark và Nora đã xuất hiện trên các trang Vogue Ý.

Anh em mẫu nhí gây bão trên sàn catwalk với mong mỏi định nghĩa lại THẾ NÀO LÀ ĐẸP và nâng cao nhận thức về bệnh bạch tạng - Ảnh 3.

Nora không ngần ngại bày tỏ quyết tâm "giải quyết" vấn đề phân biệt đối xử và thông điệp của cô ấy rất đơn giản. "Đừng bắt nạt người khác chỉ vì vẻ ngoài của họ... dù họ là người da trắng hay da đen. Vì việc này không hay cho lắm", cô bé nói.

Còn Shem, anh trai lớn của Nora cho biết: "Bây giờ tôi sẵn sàng thử những điều mới hơn mà trước khi bắt đầu làm người mẫu tôi chưa dám làm".

Anh trai của cô Maria bị bệnh bạch tạng nên cô không ngạc nhiên khi có những đứa trẻ con mình mắc bệnh tương tự. Nhưng không đành lòng nhìn các con bị bắt nạt, cô đã hành động hết sức với mong muốn nâng cao nhận thức về bệnh bạch tạng, vận động bình đẳng cho mọi màu da. Cô cũng đã thành lập một tổ chức từ thiện mang tên Voice of Albinism để thực hiện mục tiêu này.

Về những đứa con của mình, cô nói: "Tôi muốn chúng biết rằng khi bạn có điều kiện, bạn vẫn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn".

Anh em mẫu nhí gây bão trên sàn catwalk với mong mỏi định nghĩa lại THẾ NÀO LÀ ĐẸP và nâng cao nhận thức về bệnh bạch tạng - Ảnh 4.

Bạch tạng là bệnh rối loạn bẩm sinh di truyền, người mắc bệnh bạch tạng thường có làn da hồng và màu tóc trắng

Bệnh bạch tạng xảy ra ở người và động vật có xương sống. Đây là một trong những chứng bệnh mang tính chất bẩm sinh do quá trình rối loạn quá trình sinh tổng hợp lượng sắc tố Melanin (melanin là chất quy định màu sắc của da, đồng thời cũng là chất giúp cơ thể ngăn cản sự xâm hại của tia cực tím vào da). Vì vậy, những người bị bệnh bạch tạng thường có tóc, mắt và da nhạt màu.

Do cấu tạo của làn da mà người bị bệnh bạch tạng dễ bị ung thư da, bỏng nắng hơn những người khác. Thị giác của họ cũng có thể bị ảnh hưởng, chẳng hạn như sợ ánh sáng, giảm thị lực hay bị rối loạn thị giác.

Bạch tạng là một rối loạn di truyền bẩm sinh. Trẻ em sẽ có nguy cơ sinh ra bị bạch tạng nếu có bố mẹ bị bạch tạng hoặc bố mẹ mang gen bệnh bạch tạng.

Anh em mẫu nhí gây bão trên sàn catwalk với mong mỏi định nghĩa lại THẾ NÀO LÀ ĐẸP và nâng cao nhận thức về bệnh bạch tạng - Ảnh 5.

Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch tạng

Dấu hiệu bệnh bạch tạng rất dễ để nhận thấy qua màu sắc của một số vùng trên cơ thể như da, tóc và mắt.

Dấu hiệu nhận biết trên da: Đa phần những người mắc bệnh bạch tạng thường có làn da hồng và màu tóc trắng. Một số trường hợp mắc bệnh bạch tạng vẫn có màu da từ trắng đến nâu. Sắc tố da ở người bệnh bạch tạng có màu nhạt hơn so với những người bình thường.

Người mắc bệnh bạch tạng có hàm lượng sắc tố melanin tăng lên theo thời gian từ khi nhỏ cho đến lúc trưởng thành. Những dấu hiệu dễ nhận thấy trên da của người bệnh như:

- Có những đốm tàn nhang

- Sạm da do lượng sắc tố melanin tăng lên

- Xuất hiện nhiều nốt ruồi, nốt ruồi nâu đen và nốt ruồi đỏ hồng

- Da dễ bị rám nắng

Anh em mẫu nhí gây bão trên sàn catwalk với mong mỏi định nghĩa lại THẾ NÀO LÀ ĐẸP và nâng cao nhận thức về bệnh bạch tạng - Ảnh 6.

Dấu hiệu nhận biết ở màu mắt: Màu mắt người bệnh bạch tạng thường có màu từ xanh đến nâu, ngoài ra có thể thay đổi theo từng độ tuổi. Đặc biệt, tình trạng thiếu sắc tố sẽ khiến mắt bị mờ dần, vì vậy khiến mắt người bệnh trở nên nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

Dấu hiệu nhận biết ở tóc: Màu tóc của người mắc phải bệnh bạch tạng sẽ có màu từ trắng cho đến nâu. Khi ở độ tuổi trưởng thành màu sắc tóc có thể sẽ sẫm dần.

Dấu hiệu về nhận biết tầm nhìn: Những dấu hiệu và triệu chứng để nhận biết bệnh bạch tạng liên quan đến những chức năng của mắt như:

Trẻ thường bị bệnh cận thị hay viễn thị sớm;

Rung giật nhãn cầu;

Mất khả năng nhìn về một hướng hoặc di chuyển cùng 1 hướng;

Loạn thị gây mờ mắt...

Theo H.N

T/H: Mirror, WebMD

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/anh-em-mau-nhi-gay-bao-tren-san-catwalk-voi-mong-moi-dinh-nghia-lai-the-nao-la-dep-va-nang-cao-nhan-thuc-ve-benh-bach-tang-20201120164001318.htm)
Từ khóa: sống khỏe
1  ... Tiếp » 

Chồng đi nhậu tới nửa đêm còn gọi livestream hô “chưa say chưa về”, vợ dửng dưng quay camera điện thoại xung quanh mà khiến chàng tái mặt cuống quýt về ngay

Chồng đi nhậu tới nửa đêm còn gọi livestream hô “chưa say chưa về”, vợ dửng dưng quay camera điện thoại xung quanh mà khiến chàng tái mặt cuống quýt về ngay
Tới khoảng 10h chồng em là ngà rồi lại thêm bạn bè kích bác nên lão gọi live stream về cho vợ. Giọng thì lè nhè hết quay mặt mình lại quay mâm nhậu..., người vợ kể.

3 điểm trên cơ thể chảy xệ sẽ MẤT LỘC TĂNG HỌA, phụ nữ nên để tâm

3 điểm trên cơ thể chảy xệ sẽ MẤT LỘC TĂNG HỌA, phụ nữ nên để tâm
Những điểm này trên cơ thể của phụ nữ chảy xệ sẽ mất hết lộc khí, tiền bạc tiêu tán, chị em nên biết để làm đẹp chăm sóc bản thân mỗi ngày.

Nếu phụ nữ có được đủ 4 người này bên cạnh, đó chính là phúc khí lớn không gì sánh kịp, bạn có may mắn như thế?

Nàng dâu ấm ức vì bị mẹ chồng coi như người giúp việc nhưng khi thấy chồng cầm sổ hộ khẩu vào phòng mẹ và nghe trọn cuộc đối thoại, cô rơi nước mắt

Định ly hôn cô vợ liệt nửa người vì áp lực từ bố mẹ nhưng vợ xin một đêm cuối mà sáng ra anh chồng nghẹn ngào xin lỗi và lập tức xé đơn

Chồng tức điên vì con quấy khóc cả đêm mà vợ không dỗ nổi

Tuesday hãnh diện khoe chiến tích câu kéo hàng xóm

Sang nhà vợ tương lai chơi may mất tài sản lớn hơn trăm triệu

Anh chồng bước vào nhà vệ sinh và ân hận tột cùng

Tôi bị lừa khi mua chiếc túi gần 5 triệu cho mẹ chồng

3 tuyệt kỹ phòng the khiến chồng nghiện vợ suốt đời, cưng chiều như bà hoàng, nửa bước không rời

5 cái KHÔN phụ nữ lấy chồng phải giữ như báu vật để sống sót trong hôn nhân

Em bé sinh ra từ phôi đông lạnh 27 tuổi: Giải đáp thắc mắc vạn người muốn biết

Em bé sinh ra từ phôi đông lạnh 27 tuổi: Giải đáp thắc mắc vạn người muốn biết
Tina Gibson gần đây đã sinh con gái Molly - từ một phôi thai đông lạnh vào năm 1992. Câu chuyện đang gây xôn xao trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông đại chúng trong thời gian gần đây.

8 loại thực phẩm dễ kiếm, rẻ tiền và là khắc tinh của tế bào ung thư: Nhắc nhau ăn mỗi ngày để phòng bệnh!

8 loại thực phẩm dễ kiếm, rẻ tiền và là khắc tinh của tế bào ung thư: Nhắc nhau ăn mỗi ngày để phòng bệnh!
Các nhà khoa học cho biết, 30–40% các loại ung thư có thể được ngăn ngừa bằng một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý.

Đừng bất cẩn khi bị đau bụng: có 4 loại thực phẩm nên tránh ăn trong thời điểm này nhưng nhiều người vẫn vô tư nạp vào

5 sai lầm trong khi ăn khiến đường ruột bị phá nát, ung thư kéo đến lúc nào không hay

Quan hệ tình dục bao nhiêu là quá nhiều? Chuyên gia chỉ ra những tác hại khi yêu quá sức

8 thực phẩm dễ béo nhất, tăng cân không kiểm soát, ăn uống một miếng rước cả đống mỡ

TP.HCM: Đã có kết quả xét nghiệm ca nghi nhiễm COVID-19 tại quận Gò Vấp

4 bộ phận bẩn, độc của gà nhưng người lớn trẻ nhỏ đều thích

Áp dụng 5 cách làm mặt nạ trứng gà này, làn da muốn đen cũng khó

Cách làm nem hải sản giòn ngon đơn giản nhất

Cách cai nghiện thuốc lá vừa đơn giản, không tốn tiền lại hiệu quả

Những lý do ngăn cản quá trình giảm cân dù bạn ăn kiêng

Thêm 4 ca mắc mới nhập cảnh, Việt Nam ghi nhận 1.365 ca Covid-19

Thêm 4 ca mắc mới nhập cảnh, Việt Nam ghi nhận 1.365 ca Covid-19
(HNMO) - Tính từ 18h ngày 4-12 đến 18h ngày 5-12, nước ta ghi nhận 4 ca mắc mới, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

Hà Nội: Một trường hợp tái dương tính và một cán bộ ngoại giao Lybia mắc Covid-19

Hà Nội: Một trường hợp tái dương tính và một cán bộ ngoại giao Lybia mắc Covid-19
(HNMO) - Ngày 5-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội có báo cáo về 2 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm và 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa.

Tất cả mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh đều âm tính

8 món ăn không thể thiếu vào bữa sáng giúp giảm cân nhanh chóng và hiệu quả

Văn Toàn tiết lộ cực hài hước về nguyên nhân Viên Minh đến với Công Phượng, thẳng thừng đòi vợ bạn sắm cho mình chiếc máy tính gần 50 triệu

CEO 9x Đặng Thùy Trang: Từ bỏ sự nghiệp thênh thang trời Tây, quay lại quê hương với tham vọng đem giấc vàng về cho người Việt

Em bé sinh ra từ phôi đông lạnh 27 tuổi: Giải đáp thắc mắc vạn người muốn biết

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trời rét

Thứ rau lợn thích ăn không ngờ lại giải độc, giải rượu, trị bệnh rất hiệu quả

Định ly hôn cô vợ liệt nửa người vì áp lực từ bố mẹ nhưng vợ xin một đêm cuối mà sáng ra anh chồng nghẹn ngào xin lỗi và lập tức xé đơn

Cập nhật kiến thức y khoa cho đội ngũ y bác sĩ

Dịch Covid-19: Ông Biden hối thúc Quốc hội Mỹ khẩn trương hành động

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trời rét

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trời rét
BNEWS Dự báo thời tiết từ ngày 5-14/12, cả nước có mưa vừa đến mưa to. Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại.

Thời tiết hôm nay 5/12: Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 21 độ C

Thời tiết hôm nay 5/12: Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 21 độ C
(MangYTe) - Hôm nay (5/12), khu vực Hà Nội ít mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 12 - 14 độ C. Nhiệt độ cao nhất 18 - 21 độ C, có nơi trên 21 độ C.

Từ ngày 6-8/12, nhiều nơi ở khu vực phía Nam có chỉ số UV gây hại

Dự báo thời tiết tuần tới: Bắc Bộ trời rét, đề phòng thời tiết nguy hiểm tại Tây Nguyên

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng

Dự báo thời tiết 5/12: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét

Thời tiết hôm nay 5/12: Vùng núi cao phía Bắc duy trì rét đậm, có khả năng xảy ra băng giá

Giải bài toán ô nhiễm không khí từ quy hoạch xây dựng

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét, nhiệt độ thấp nhất vùng núi cao dưới 5 độ

Đào móng làm nhà, phát hiện gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược

Biến đổi khí hậu đang là nhân tố chính đe dọa Di sản Thế giới

Dự báo thời tiết: Vùng núi có thể xảy ra băng giá và sương muối