MangYTe

12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

Anh kéo dài thời hạn sử dụng của vaccine Pfizer thêm 2 tuần, chất lượng vaccine liệu có đảm bảo?

Các cơ quan y tế của Anh đã kéo dài thời hạn sử dụng của vaccine Pfizer vì lo ngại hàng triệu mũi tiêm sẽ phải bỏ đi. Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) hiện đã được phép lùi hạn sử dụng của 20 lô vaccine Pfizer thêm 2 tuần để tránh lãng phí loại vaccine quan trọng này.
Mục lục

Các lô vaccine được vận chuyển và bảo quản trong tủ đông cực lạnh - hiện có thể được giữ trong tủ lạnh trong 45 ngày sau khi chúng được rã đông. Trước đây, chúng không còn được sử dụng được sau 31 ngày.

Các cơ quan y tế của Anh kéo dài thời hạn sử dụng của vaccine Pfizer thêm 2 tuần.

Các quan chức y tế cho biết động thái này đã được cả Pfizer và cơ quan giám sát an toàn thuốc của Anh chấp thuận, sẽ cho phép nhiều bệnh nhân hơn được tiêm chủng trong những ngày tới.

Nhưng cả cơ quan quản lý dược phẩm và sản phẩm y tế Anh và Pfizer đều cho biết việc gia hạn không ảnh hưởng đến sự an toàn, chất lượng hoặc hiệu quả của vaccine.

Trong một lá thư gửi cho các nhà lãnh đạo địa phương, tiến sĩ Emily Lawson, người đứng đầu bộ phận triển khai vaccine của NHS cho biết Pfizer đã đánh giá dữ liệu có sẵn và nhận thấy rằng không có tác động đến chất lượng sản phẩm nếu thời hạn sử dụng được kéo dài thêm hai tuần.

Cơ quan quản lý dược phẩm và sản phẩm y tế Anh (MHRA) cũng khẳng định, không có tác động bất lợi nào đến sự an toàn, chất lượng hoặc hiệu quả của vaccine khi thời hạn sử dụng được tăng lên 14 ngày. Cơ quan này cho biết họ không phản đối động thái này.

NHS cho biết thời, hạn sử dụng kéo dài này sẽ cho phép nhiều bệnh nhân hơn tiếp cận với những loại vaccine quan trọng này trong những ngày tới.

Việc gia hạn thời hạn sử dụng của các lô này không ảnh hưởng đến hạn sử dụng của bất kỳ lô vaccine nào khác.

Vaccine Pfizer có thể được bảo quản đến 9 tháng trong tủ đông cực lạnh ở nhiệt độ từ -80C đến -60C. Sau đó, nó được chuyển đến tủ lạnh nơi nó được sử dụng để tiêm chủng.

Tiến sĩ Laura Squire, giám đốc quản lý chất lượng chăm sóc sức khỏe tại MHRA, cho biết: “NHS đã yêu cầu gia hạn sử dụng của một số lô vaccine có hạn rã đông mở rộng để đảm bảo chúng không bị lãng phí. MHRA hài lòng rằng dữ liệu sẵn có cho thấy không có tác động bất lợi đến sự an toàn, chất lượng hoặc hiệu quả của sản phẩm nếu nó được sử dụng quá hạn sử dụng được phép với tối đa là 45 ngày”.

Người phát ngôn của Pfizer cho biết các chuyên gia của họ đã kiểm tra các lô vaccine của hãng được cung cấp cho NHS để giúp giảm thiểu sự lãng phí tiềm ẩn của các liều vaccine này. Nhưng họ cảnh báo việc gia hạn thời hạn sử dụng của các lô này không ảnh hưởng đến hạn sử dụng của bất kỳ lô vaccine nào khác.

Hiện tại, 36,4 triệu người Anh – tương đương 63,4% người trên 12 tuổi - đã tiêm liều vaccine tăng cường trong tổng số 45,3 triệu người Anh đã tiêm đủ hai liều cách đây ba tháng và hiện đã đủ điều kiện.

Xem thêm:

Sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải khi thực hiện các bài tập bodyweight

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/anh-keo-dai-thoi-han-su-dung-cua-vaccine-pfizer-them-2-tuan-chat-luong-vaccine-lieu-co-dam-bao-33467/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY