MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Anh lần đầu có số ca mắc COVID-19 trong ngày vượt 60.000 trường hợp

Theo số liệu được công bố ngày 5/1, nước Anh đã ghi nhận thêm 60.916 ca mắc COVID-19 và 830 người Tu vong trong 24 giờ qua.
Mục lục

thống kê chính thức cho thấy số ca mắc mới covid-19 ở anh lần đầu tiên vượt quá 60.000 trường hợp kể từ khi đại dịch bùng phát tại quốc gia châu âu này.

Theo số liệu được công bố ngày 5/1, nước anh đã ghi nhận thêm 60.916 ca mắc covid-19 và 830 người Tu vong trong 24 giờ qua. như vậy, đây là ngày thứ 7 liên tiếp số ca mắc covid-19 tính theo ngày ở anh vượt qua 50.000 người.

Cùng ngày, Thủ tướng Boris Johnson cho hay hơn 1,3 triệu người ở Vương quốc Anh đã được tiêm vắcxin ngừa COVID-19, trong bối cảnh nước này bắt đầu triển khai lệnh phong tỏa mới ở England nhằm chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Johnson thông báo: “Tính đến chiều nay (5/1), chúng ta đã tiêm vắcxin cho hơn 1,1 triệu người ở England, theo đó tổng cộng trên toàn Vương quốc Anh là hơn 1,3 triệu người.”

Nhằm đưa cuộc sống trở lại bình thường, nhiều nước như Anh, Trung Quốc, Đức, Nga và Mỹ đã và đang chạy đua với thời gian để phát triển các vắcxin ngừa COVID-19.

[Dịch COVID-19: Bộ trưởng Y tế Anh cảnh báo về biến thể tại Nam Phi]

Trong khi đó, các nhà khoa học thuộc trường đại học birmingham (anh) ngày 5/1 tuyên bố đã phát triển một bộ xét nghiệm bệnh viêm đường hô hấp cấp covid-19 mới, có thể cho kết quả trong vòng chưa đầy 5 phút.

Theo trường đại học birmingham, bộ xét nghiệm mới nêu trên đơn giản hóa phương pháp thử nghiệm thành một bước duy nhất và sử dụng một phương pháp khuếch đại thay thế được gọi là expar (phản ứng khuếch đại theo cấp số nhân).

Truyền thông Anh cho biết bộ xét nghiệm mới này có thể giảm thời gian chờ kết quả từ mức 30 phút như thông thường xuống chỉ còn chưa đầy 5 phút và mang lại kết quả chính xác.

Công tác xét nghiệm theo phương pháp mới này có thể được thực hiện với các thiết bị thí nghiệm tiêu chuẩn. Trong khi đó, các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) đang áp dụng hiện nay cần thực hiện ở nhiệt độ cao để có thể phân tách các sợi nhiễm sắc thể ADN - một bước quan trọng trong quá trình một phần của quá trình khuếch đại.

Thông tin trên được giới khoa học anh công bố trong bối cảnh nước này bước vào đợt phong tỏa thứ ba kể từ khi đại dịch covid-19 bùng phát. xứ scotland cũng bắt đầu phong tỏa kể từ 0h ngày 5/1, cũng như đóng cửa các trường học cho đến ngày 1/2 tới./.


Trung Kiên-Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Dòng sự kiện:

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19Vắcxin phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/anh-lan-dau-co-so-ca-mac-covid19-trong-ngay-vuot-60000-truong-hop/688072.vnp)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY