MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

ẢNH: Tuyết phủ trắng, Lào Cai đẹp như trời Âu, người nông dân lại khóc ròng chịu cảnh rau màu bị thiệt hại nặng

MangYTe – Mặc dù thời tiết cực đoan gây băng, tuyết tạo nên khung cảnh nên thơ như ở trời Âu nhưng đây là điều mà người nông dân ở Lào Cai không hề mong muốn bởi toàn bộ rau màu đều bị thiệt hại nặng nề.
Mục lục

Những ngày này, tuyết phủ trắng ở vùng trời bát xát, lào cai, với mức nhiệt về đêm chạm âm 2 độ.

Cũng bởi khung cảnh đẹp như trời Âu lại xuất hiện ngay tại Việt Nam, nhiều du khách ở Hà Nội và các vùng Trung Du Bắc Bộ đã vượt hàng trăm kilomet để "thưởng thức" khung cảnh mãn nhãn này.

Chùm ảnh ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội:

Video: người nông dân lào cai bóc từng tảng băng trên hoa màu. (video: vương tiến sỹ).

ẢNH: Tuyết phủ trắng, Lào Cai đẹp như trời Âu, người nông dân lại khóc ròng chịu cảnh rau màu bị thiệt hại nặng - Ảnh 3.

Hình ảnh tuyết phủ trắng ở vùng trời bát xát, lào cai.

ẢNH: Tuyết phủ trắng, Lào Cai đẹp như trời Âu, người nông dân lại khóc ròng chịu cảnh rau màu bị thiệt hại nặng - Ảnh 4.

Khủng cảnh ở xã y tý, huyện bát xát, lào cai đẹp và thơ mộng như trời âu.

ẢNH: Tuyết phủ trắng, Lào Cai đẹp như trời Âu, người nông dân lại khóc ròng chịu cảnh rau màu bị thiệt hại nặng - Ảnh 5.

Tuyết trắng trời là điều thích thú với du khách, thế nhưng, người nông dân ở đây lại khóc ròng vì tất cả hoa màu đều bị thiệt hại nặng nề.

ẢNH: Tuyết phủ trắng, Lào Cai đẹp như trời Âu, người nông dân lại khóc ròng chịu cảnh rau màu bị thiệt hại nặng - Ảnh 6.

Vườn rau của gia đình anh sùng a dược (27 tuổi, ở bản nhìu cù san, xã y tý, bát xát) đều bị phủ trắng bởi tuyết.

ẢNH: Tuyết phủ trắng, Lào Cai đẹp như trời Âu, người nông dân lại khóc ròng chịu cảnh rau màu bị thiệt hại nặng - Ảnh 7.

Chia sẻ với PV, anh Sùng A Dược cho biết, dù tuyết hay băng, tuyết dài ngày hay chỉ một vài ngày thì hoa màu đều bị ảnh hưởng nặng nề.

ẢNH: Tuyết phủ trắng, Lào Cai đẹp như trời Âu, người nông dân lại khóc ròng chịu cảnh rau màu bị thiệt hại nặng - Ảnh 8.

Anh Dược cho hay, ở đây, chỉ có rau cải và rau tía tô là sống được trong tuyết. Tuy nhiên, nếu tuyết tan thì chắc chắn rau cũng bị úa theo.

ẢNH: Tuyết phủ trắng, Lào Cai đẹp như trời Âu, người nông dân lại khóc ròng chịu cảnh rau màu bị thiệt hại nặng - Ảnh 9.

“Có tuyết, người dân đến đây du lịch thì thích nhưng với chúng tôi thì sợ lắm. Vì rau trong vườn nhà và gia súc đều bị ảnh hưởng. Tuyết tan thì rau bị úa hết cả”, anh Dược cho hay.

ẢNH: Tuyết phủ trắng, Lào Cai đẹp như trời Âu, người nông dân lại khóc ròng chịu cảnh rau màu bị thiệt hại nặng - Ảnh 10.

Theo anh Dược, xã Y Tý đã trải qua gần 1 tuần chìm đắm trong tuyết và rét đậm rét hại. Thời tiết cực đoan khiến mọi sinh hoạt của gia đình Dược đều đảo lộn.

ẢNH: Tuyết phủ trắng, Lào Cai đẹp như trời Âu, người nông dân lại khóc ròng chịu cảnh rau màu bị thiệt hại nặng - Ảnh 11.

Thay vì có thể lên nương để “tranh thủ” dọn dẹp nương rẫy thì những ngày có tuyết, gia đình anh Dược cũng như người dân ở xã Y Tý đều ở nhà tránh rét. Trẻ em cũng được nghỉ học để đảm bảo sức khỏe.

ẢNH: Tuyết phủ trắng, Lào Cai đẹp như trời Âu, người nông dân lại khóc ròng chịu cảnh rau màu bị thiệt hại nặng - Ảnh 12.

Khu vực trước cửa nhà anh Sùng A Dược bị bao phủ bởi tuyết trắng.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với pv báo gia đình & xã hội, ông vương tiến sỹ - chi cục trưởng chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản lào cai cho biết, mặc dù tuyết xuất hiện ở nhiều địa phương ở lào cai nhưng hiện tại, rau màu không bị hư hỏng.

Ông Sỹ cho hay: "Ở trên địa bàn hiện nay đang trồng chủ yếu là các dòng rau thuộc họ cải, như rau mầm đá (rau cải đá). Loại rau này ưa lạnh nên tuyết hay băng giá thì rau này vẫn sống khỏe và không bị ảnh hưởng nhiều".

"băng tuyết mới xuất hiện vài ngày thì không lo ngại vấn đề rau màu nhưng nếu băng tuyết tiếp tục kéo dài thì việc hoa màu bị ảnh hưởng là điều khó tránh khỏi", ông sỹ cho hay.

Bảo Loan - Huy Sứa

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/anh-tuyet-phu-trang-lao-cai-dep-nhu-troi-au-nguoi-nong-dan-lai-khoc-rong-chiu-canh-rau-mau-bi-thiet-hai-nang-20210112170103116.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY