MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Áp dụng CNTT trong dịch vụ vận tải: “Tiền đề” cho một khung pháp lý rõ ràng

Một số nước trên thế giới và trong khu vực hiện đã và đang xây dựng khung pháp lý cho hoạt động kết nối dịch vụ vận tải trên nền tảng ứng dụng CNTT. Việt Nam cũng đã có những bước đầu trong việc quản lý và kiểm soát hoạt động mới mẻ này.
Mục lục
“Mô hình thí điểm”

Tháng 8/2015, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xin Chính phủ thí điểm thực hiện Đề án “Triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng” của công ty GrabTaxi Việt Nam.

Theo kiến nghị của Bộ GTVT, do Nghị định 86/2014/NĐ-CP về dịch vụ vận tải, chưa có qui định rõ về hợp đồng dịch vụ vận tải được thể hiện dưới hình thức thông điệp dữ liệu điện tử, nên Bộ GTVT đã đề nghị Chính phủ cho phép GrabTaxi được sử dụng thông điệp điện tử trong giao dịch thuê xe ô tô thay cho hợp đồng vận tải bằng văn bản theo qui định của Nghị định 86/2014/NĐ-CP.

Nếu được Chính phủ phê duyệt, GrabTaxi sẽ trở thành công ty đầu tiên được miễn trừ áp dụng một qui định của Nghị định Chính phủ về quản lý hoạt động vận tải hiện đang gây nhiều tranh cãi trong ngành dịch vụ này. Như vậy, nếu được Chính phủ cho phép, đây thể coi là trường hợp “tiền đề” trong việc quản lý và kiểm soát hoạt động kết nối dịch vụ vận tải trên nền tảng ứng dụng CNTT.

Nở rộ các ứng dụng phần mềm gọi xe

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các ứng dụng công nghệ đang được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. Một trong những ứng dụng công nghệ gây sự chú ý và quan điểm trái ngược nhau gần đây tại nhiều nước trên thế giới cũng như tại Việt Nam là ứng dụng phần mềm hỗ trợ kết nối giữa hành khách và các đối tượng cung cấp dịch vụ vận tải.

Ứng dụng này hiện đang được các công ty trong và ngoài nước áp dụng trong hoạt động quản lý và điều hành dịch vụ vận tải. Ngoài hai công ty nước ngoài là Uber và GrabTaxi, có khá nhiều các công ty vận tải trong nước cũng đã bắt đầu ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động quản lý và điều phối dịch vụ của mình như: LiveTaxi, TaxiNavi, Oh!Taxi, VietTaxi, Taxi 63 Tỉnh thành Việt Nam, Taxi Việt, Taxi Now VN ...

Tháng 7 vừa qua, ứng dụng iMove đã được nghiên cứu và xây dựng bởi một nhóm Việt kiều và người Việt, với tham vọng đưa ứng dụng này thâm nhập thị trường Mỹ, Pháp và Trung Quốc vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, các hãng taxi lớn trong nước cũng đã có những bước tiến trong việc áp dụng CNTT trong hoạt động điều hành vận tải để tăng tính cạnh tranh và bảo vệ thị phần của họ.

Trong tháng 7, Vinasun đã chính thức ra mắt ứng dụng Vinasun App tại Đà Nẵng, sau đó sẽ tiếp tục thử nghiệm ở các thị trường Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, và dự kiến chính thức phục vụ hành khách tại TPHCM từ cuối quý IV/2015. Chậm hơn một chút, đối thủ “truyền thống” của Vinasun là Mai Linh cũng đã đang tiến hành thử nghiệm ứng dụng Open99 của mình từ cuối tháng 8 dù chưa có nhiều xe hoạt động.

Tương tự các hãng taxi lớn, các công ty kinh doanh vận tải nhỏ khác, thậm chí cả các hãng taxi ở các tỉnh, cũng đang cân nhắc việc phát triển ứng dụng gọi xe nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh trước nguy cơ sụt giảm thị phần nhanh chóng. Đầu tháng 9, đại diện khu vực Đông Bắc bộ của một hãng taxi đã tiết lộ doanh nghiệp đang lắp đặt và thí điểm ứng dụng gọi xe cho hơn 3000 xe toàn miền Bắc, với mục đích cạnh tranh với dịch vụ Uber và GrabTaxi hiện nay. Sự ứng dụng ồ ạt các ứng dụng CNTT của các doanh nghiệp trên cho thấy nhu cầu và xu hướng tất yếu của thị trường dịch vụ vận tải hành khách hiện nay.

Cần một khung pháp lý rõ ràng

Tuy nhiên, các hãng vận tải trong nước nêu trên cũng như các công ty nước ngoài như GrabTaxi hay Uber đều đang phải đối diện với một thách thức là khung pháp lý hiện hành.

Cụ thể là Luật giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn về quản lý hoạt động vận tải chưa có qui định cụ thể đối với việc áp dụng CNTT trong hoạt động kết nối và quản lý dịch vụ vận tải. Nghị định 86/2-14/ND-CP với qui định về hợp đồng dịch vụ vận tải phải được thể hiện bằng văn bản chỉ phù hợp với các dịch vụ vận tải truyền thống và đang bị coi là “những rào cản” cho việc ứng dụng CNTT trong hoạt động vận tải.

“Ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý dịch vụ vận tải là chủ trương đúng đắn, tuy nhiên các cơ quan nhà nước cần nghiên cứu kỹ về vấn đề này để không ảnh hưởng đến quyền lợi của các hãng taxi truyền thống” - ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Thành phố Hà Nội bày tỏ quan điểm về đề xuất thí điểm đề án của GrabTaxi.

“Việc thí điểm ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý dịch vụ vận tải nên được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp để đảm bảo công bằng, đồng thời cần có một quy trình quản lý công khai để quản lý các hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc xây dựng một khung khổ pháp lý thuyết phục để đảm bảo quyền lợi cho cả các hãng taxi truyền thống và công nghệ kết nối là cần thiết” - ông Liên khẳng định.

Nguồn: Internet
 • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?

  TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
  Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
 • Ở TPHCM có dịch vụ khám bệnh tại nhà không, Mangyte ơi?

  Ở TPHCM có dịch vụ khám bệnh tại nhà không, Mangyte ơi?
  Chào Mangyte, Tôi ở quận Bình Thạnh, TPHCM muốn nhờ Mangyte tư vấn một số thông tin về dịch vụ khám bệnh tại nhà có uy tín. Mẹ tôi bị bệnh tiểu đường và mất ngủ thường xuyên không tiện đến BV khám vì sức khoẻ yếu. Mong Mangyte giúp đỡ, xin cảm tạ. (Chu Lệ Hà - Quận Bình Thạnh, TPHCM)
 • Ở đâu có dịch vụ massage cho bà đẻ?

  Ở đâu có dịch vụ massage cho bà đẻ?
  Chào Mangyte.vn, Nhờ Mangyte giới thiệu mà em biết đến dịch vụ massage cho bà bầu. Vậy cho em hỏi có dịch vụ massage cho bà đẻ luôn không? Vì em muốn bụng mình mau thon gọn sau khi sinh bé. Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Ánh Hồng - honganh...@gmail.com)
 • Ở Cần Thơ có dịch vụ khám bệnh tại khách sạn không?

  Ở Cần Thơ có dịch vụ khám bệnh tại khách sạn không?
  Bố mẹ tôi dự định đi du lịch miền Tây 1 chuyến, lưu trú ở Cần Thơ. Tôi hơi e ngại vì bố tôi bị cao huyết áp, dù ông có uống Thu*c đều đặn nhưng tôi vẫn lo lắng. Nếu trong chuyến đi mà sức khỏe ông có vấn đề gì thì phải làm sao? Liệu có dịch vụ khám bệnh ở khách sạn không ạ? Tôi cảm ơn mangyte.vn rất nhiều! (Đại Phong – Bình Dương)
 • Ở đâu có dịch vụ thụt rửa đại tràng?

  Ở đâu có dịch vụ thụt rửa đại tràng?
  Chào mangyte.vn, Tôi biết ở nước ngoài có dịch vụ rửa đại tràng chữa bệnh rất chuyên nghiệp (có bác sĩ, y tá, thiết bị thực hiện), giá khá cao (khoảng gần 100 USD 1 lần). Tôi đã làm 1 lần. Xin cho hỏi ở Việt Nam đã có dịch vụ này chưa và tôi có thể liên hệ với ai? Ở Việt Nam tôi có thể mua các ống thụt rửa đại tràng ở đâu (tôi có ý định lắp hệ thống riêng ở nhà). Xin cám ơn! (TPH, 48 tuổi - TPHCM)
 • Tôi muốn tìm dịch vụ vệ sinh nhà cửa thì đến đâu?

  Tôi muốn tìm dịch vụ vệ sinh nhà cửa thì đến đâu?
  Gần tết rồi, con cái bận công việc, nhà chỉ còn 2 ông bà già nên tôi muốn thuê người dọn dẹp nhà cửa. Nhà tôi 3 tầng, khá rộng, không biết chi phí có cao lắm không, và liên hệ ở đâu? Chúng tôi chưa bao giờ thuê dịch vụ này, có điều gì cần lưu ý, nhờ mangyte.vn chỉ giúp. Chúng tôi cảm ơn rất nhiều! (Bảy Hạnh - Q. Gò Vấp, TPHCM)
 • Ở đâu có dịch vụ xét nghiệm tại nhà?

  Ở đâu có dịch vụ xét nghiệm tại nhà?
  Hai hôm nay tôi bị sốt, bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu mà tôi chưa sắp xếp công việc để đi được. Xin hỏi ở Hà Nội có dịch vụ xét nghiệm tại nhà không? Nếu có thì chi phí ra sao? Cảm ơn các bác sĩ trên mangyte.vn! (Hải Đăng - nguyenhai…@gmail.com)
 • Tôi muốn tìm dịch vụ chăm sóc người bệnh thì đến đâu?

  Tôi muốn tìm dịch vụ chăm sóc người bệnh thì đến đâu?
  Người nhà tôi không may mới bị T*i n*n giao thông, phải nằm viện khoảng 2 tuần. Vợ chồng tôi thì bận đi làm, công việc cuối năm rất nhiều. Suy đi tính lại, tôi thấy phải thuê người chăm sóc mẹ là giải pháp tốt nhất lúc này (mặc dù biết là tự tay mình chăm sóc vẫn tốt hơn). Nhờ các bác sĩ chỉ giúp nơi nào có dịch vụ chăm sóc người bệnh? Tôi muốn tìm một người cẩn thận và nhiệt tình. Mong câu trả lời từ mangyte.vn! (Nhật Tân - nguyennhat…@yahoo.com)
 • Dịch vụ “Giao Thuốc cho bệnh nhân tại nhà” 20-30 ngàn đồng/lượt

  Dịch vụ “Giao Thuốc cho bệnh nhân tại nhà” 20-30 ngàn đồng/lượt
  Tôi nghe nói BV Đại học Y dược có dịch vụ giao Thuốc tại nhà. Không biết giá cả và phạm vi như thế nào? Nhờ bác si trên mangyte.vn giúp cho các thông tin chi tiết. Rất cảm ơn!
 • Dịch vụ Khám bệnh tại nhà

  Dịch vụ Khám bệnh tại nhà
  Những người có nhu cầu khám bệnh tại nhà thường là những gia đình có bệnh nhân bị các bệnh mạn tính và di chứng của các bệnh nặng
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY