MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, khả năng mạnh lên thành bão số 12

Sau khi đi vào Biển Đông chiều nay 8-11, áp thấp nhiệt đới đang di chuyển rất nhanh với tốc độ 25-30 km/giờ, khả năng mạnh lên thành cơn bão số 12 có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90 km/giờ), giật cấp 11, hướng vào các tỉnh từ từ Phú Yên - Ninh Thuận.
Mục lục

theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay 8-11, áp thấp nhiệt đới đã đi vào biển đông.

Hồi 13 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 12,8 độ vĩ bắc; 119,8 độ kinh đông, cách đảo song tử tây khoảng 610 km về phía đông đông bắc. sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 9. bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 70 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, khả năng mạnh lên thành bão số 12 - Ảnh 1.

Dự báo vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được 25-30 km và có khả năng mạnh lên thành bão. đến 13 giờ ngày 9-11, vị trí tâm bão (cơn bão thứ 12 ở biển đông trong năm 2020) ở khoảng 12,5 độ vĩ bắc; 113,2 độ kinh đông, cách đảo song tử tây khoảng 170 km về phía tây bắc. sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10.

Vùng nguy hiểm trên biển đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 11,0 đến 15,0 độ vĩ bắc; từ kinh tuyến 112,0 đến 120,0 độ kinh đông. toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. đến 13 giờ ngày 10-11, vị trí tâm bão ở khoảng 12,5 độ vĩ bắc; 110,0 độ kinh đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ phú yên đến ninh thuận. sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 km đi sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực phía đông campuchia.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai - ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trưa 8-11 đã có công điện số 36/cđ-tw chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão.

Công điện yêu cầu ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố; các bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và vùng ảnh hưởng của không khí lạnh trên biển; thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến của bão để thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, nhất là tàu thuyền hoạt động trên biển cũng như neo đậu tại bến.

Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, duy trì thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Kiểm tra, rà soát, có phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; lao động trên lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản, các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Sẵn sàng lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, các bến đò, khu vực đường bị ngập, đã, đang và có nguy cơ xảy ra sạt lở.

Tổ chức vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du; đối với các hồ đã đầy nước cần chủ động điều tiết để đón lũ, kiểm tra việc cung cấp thông tin cho chính quyền, người dân khu vực hạ du trước khi xả lũ theo quy định; tổ chức các đoàn kiểm tra, bố trí lực lượng thường trực tại các trọng điểm đê điều, hồ đập, công trình phòng chống thiên tai ven biển, đặc biệt là các vị trí bị hư hỏng, do mưa lũ vừa qua để kịp thời phát hiện và xử lý khi có tình huống nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Chuẩn bị sẵn sàng vận hành công trình tiêu thoát nước khi có mưa lớn để bảo vệ sản xuất, đề phòng ngập úng khu vực đô thị; hướng dẫn triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đối với cây trồng, vật nuôi, thủy sản, nhất là các khu vực chăn nuôi tập trung…

Theo NLĐ

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/ap-thap-nhiet-doi-vao-bien-dong-kha-nang-manh-len-thanh-bao-so-12-20201108195231584.htm)
Từ khóa: xã hội
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY