MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

AstraZeneca dự kiến mỗi tuần cấp 2 triệu liều vắcxin cho nước Anh

Từ The Times ngày 1/1 đưa tin công ty dược AstraZeneca đang lên kế hoạch cung cấp khoảng hai triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 mỗi tuần cho Vương quốc Anh, bắt đầu từ giữa tháng 1/2021.
Mục lục

AstraZeneca du kien moi tuan cap 2 trieu lieu vacxin cho nuoc Anh hinh anh 1Vắcxin ngừa

Từ the times ngày 1/1 đưa tin công ty dược đang lên kế hoạch cung cấp khoảng hai triệu liều vắcxin ngừa covid-19 mỗi tuần cho vương quốc anh, bắt đầu từ giữa tháng 1/2021.

Theo một nguồn tin thân cận, dự kiến tới tuần tới sẽ cung cấp tổng cộng hai triệu liều vắcxin.

[Ấn Độ phê chuẩn lưu hành khẩn cấp vắcxin AstraZeneca/Đại học Oxford]

sau đó, công ty sẽ nhanh chóng tăng tốc sản xuất. dự kiến vào tuần thứ ba của tháng 1/2021, sản lượng của sẽ lên đến hai triệu liều vắcxin một tuần.

Thông tin trên được đưa ra sau khi chính phủ anh hôm thứ tư tuần này (29/12/2020) đã cấp phép cho vắcxin ngừa covid-19 do hợp tác phát triển với đại học oxford.

thủ tướng đã đặt hàng 100 triệu liều vắcxin cho quốc gia như một phần của thỏa thuận với công ty. astrazeneca cũng cho biết họ đặt mục tiêu cung cấp hàng triệu liều vắcxin trong quý i/2021.

London hy vọng rằng vắcxin sẽ giúp nước anh ngăn chặn đà gia tăng kỷ lục số ca nhiễm mới do một biến thể dễ lây lan hơn của virus sars-cov-2.

tính đến thứ sáu (1/1), vương quốc anh đã ghi nhận tổng cộng 2.542.065 trường hợp mắc  và 74.125 trường hợp tử vong.

theo số liệu mới nhất, biến thể mới của virus phát hiện tại anh đã lây lan sang châu á, khiến gần 30 bệnh nhân nhiễm ở ấn độ.

Biến thể này đã được phát hiện hồi cuối tháng 12/2020 tại Anh và có tỷ lệ lây lan cao hơn 70% so với chủng gốc.

Điều này đã khiến một loạt quốc gia trên thế giới phải ra lệnh đóng cửa biên giới hoặc cấm nhập cảnh, để ngăn khả năng biến thể virus này làm trầm trọng thêm tình hình dịch bệnh.

AstraZeneca du kien moi tuan cap 2 trieu lieu vacxin cho nuoc Anh hinh anh 2 Giao thông thưa thớt tại một tuyến phố ở trung tâm thủ đô London, Anh trong bối cảnh các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng dịch COVID-19 ngày 29/12/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong một diễn biến khác, ngày 1/1, anh đã tái kích hoạt các bệnh viện dã chiến được xây dựng từ đầu mùa dịch viêm đường hô hấp cấp covid-19, đồng thời quyết định đóng cửa toàn bộ trường tiểu học ở thủ đô london nhằm ngăn chặn biến thể mới của virus lây lan.

Trong bối cảnh có hơn 50.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong 4 ngày qua, cơ quan y tế Anh cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị nhiều giường bệnh hơn để sẵn sàng cho việc phải tiếp nhận nhiều bệnh nhân hơn. 

Người phát ngôn Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) cho biết: "Sức ép gia tăng do biến thể mới của virus lây lan mạnh, nên NHS vùng London được yêu cầu đảm bảo mở cửa bệnh viện dã chiến và sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nếu cần."

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bệnh viện Royal London thông báo với các nhân viên qua thư điện tử về việc bệnh viện rơi vào "tình trạng thảm họa về y tế" và không thể cung cấp các dịch vụ điều trị tích cực ở mức tiêu chuẩn cao.

Theo thống kê của Sky News, các khu điều trị tích cực của 3 bệnh viện ở London đã kín giường trong ngày đầu Năm mới, khiến bệnh nhân phải chuyển đến các bệnh viện khác.
Trong khi đó, Trường Y tá hoàng gia Anh cảnh báo nước này không có đủ y tá để phục vụ tại các cơ sở mới, khi rất nhiều y tá đã nhiễm virus và buộc phải cách ly.

Trong bối cảnh thủ đô hiện là một trong những khu vực bị tác động mạnh nhất của biến thể virus mới, vốn có khả năng lây lan nhanh hơn 70%, Chính phủ Anh cũng quyết định đóng cửa tất cả trường tiểu học tại đây. Bộ trưởng Giáo dục Gavin Williamson cho biết: "Giáo dục trẻ em và chăm sóc sức khỏe trẻ em là một ưu tiên quốc gia."

Anh hiện đang chiến đấu với làn sóng lây nhiễm mới, sau khi virus đã cướp đi sinh mạng của hơn 74.000 người và làm nền kinh tế điêu đứng. Là một trong những nước bị ảnh hưởng nhất thế giới, Anh ghi nhận hơn 53.000 ca nhiễm và 613 ca tử vong mới trong 24 giờ qua.

Trong một diễn biến liên quan, Ireland có kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm đi lại với Anh và thay bằng việc siết chặt các biện pháp xét nghiệm phòng dịch.

Trước đó, Ireland đã cấm mọi chuyến bay chở khách và tàu phà từ Anh tới từ ngày 21/12/2020, thời điểm biến thể virus mới tại Anh lây lan mạnh.

Tuy nhiên, kể từ ngày 6/1 tới, hành khách bay từ Anh vì lý do không thiết yếu sẽ cần cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với virus trong vòng 3 ngày trước khi bay. Họ cũng sẽ được yêu cầu hạn chế di chuyển trong ít nhất 5 ngày kể từ khi nhập cảnh và chỉ được đi lại tự do nếu có xét nghiệm âm tính lần thứ hai.

Ireland hiện đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm biến thể mới của virus phát hiện tại anh./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19Vắcxin phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/astrazeneca-du-kien-moi-tuan-cap-2-trieu-lieu-vacxin-cho-nuoc-anh/687518.vnp)
1 Tiếp »