Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Australia xây dựng lộ trình mở biên giới, quy định việc tiêm vắcxin

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng quy định cách ly bắt buộc đối với những người nhập cảnh chưa tiêm vắcxin phòng COVID-19 là hoàn toàn hợp lý.
Mục lục

Australia xay dung lo trinh mo bien gioi, quy dinh viec tiem vacxin hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: MAF)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia đang xây dựng lộ trình mở cửa biên giới và khôi phục hoạt động du lịch quốc tế, với điều kiện tiên quyết là phải có giấy xác nhận đã tiêm vắcxin phòng bệnh COVID-19, nếu không sẽ phải thực hiện cách ly 2 tuần hoặc đồng ý tiêm chủng tại chỗ. 

Trong bối cảnh Australia tin tưởng sẽ có phòng COVID-19 vào đầu năm 2021, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng quy định cách ly bắt buộc đối với những người nhập cảnh chưa tiêm vắcxin phòng COVID-19 là hoàn toàn hợp lý. Ông nhấn mạnh điều kiện nhập cảnh này sẽ khuyến khích mọi người tham gia cũng như giúp Australia tránh được nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, kế hoạch trên của đang vấp phải sự phản đối của một số chính trị gia, trong đó có lãnh đạo đảng Một Quốc gia thuộc liên đảng cầm quyền - bà Pauline Hanson, cũng như một số người có quan điểm chống vắcxin.

Thủ tướng morrison đã nhiều lần khẳng định không bắt buộc người dân australia tiêm vắcxin ngừa covid-19, nhưng khuyến nghị nên chủng ngừa vắcxin do chính phủ cung cấp miễn phí, được xác nhận là an toàn và hiệu quả trong phòng ngừa covid-19.

Tính từ khi dịch bùng phát đến nay, chính phủ australia đã chi hơn 3,2 tỷ aud (khoảng 2,3 tỷ usd) để hỗ trợ phát triển vắcxin trong nước và đặt mua từ nước ngoài. australia tin tưởng rằng nước này sẽ có vắcxin phòng covid-19 vào đầu năm 2021.

Ngày 24/11, hãng hàng không qantas của australia thông báo sẽ yêu cầu hành khách đi các chuyến bay của hãng trên các tuyến bay quốc tế phải có chứng nhận chủng ngừa covid-19 mới được lên máy bay. giám đốc điều hành qantas alan joyce cho biết hãng đang chuẩn bị thay đổi các quy định đối với các chuyến bay quốc tế và việc có áp dụng những thay đổi này với các chuyến bay nội địa hay không sẽ được cân nhắc dựa trên thực tế tình hình dịch bệnh.

Hiện chính phủ australia chưa công bố thời điểm mở lại biên giới quốc tế, song hãng qantas đang lên kế hoạch nối lại các đường bay quốc tế vào tháng 7/2021./.

Vắcxin phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/australia-xay-dung-lo-trinh-mo-bien-gioi-quy-dinh-viec-tiem-vacxin/678935.vnp)
1  ... Tiếp »