MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ba điều dưỡng viên hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch

Ngày 20/7, bác sĩ Tăng Việt Hà, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa cứu sản phụ qua cơn nguy kịch nhờ các điều dưỡng của bệnh viện kịp thời hiến máu.
Mục lục

Cụ thể, vào khoảng 11 giờ trưa ngày 17/7 Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân Vi Thị L (18 tuổi, trú ở xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu) từ Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu chuyển đến trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, sốc mất máu. Các bác sĩ của bệnh viện xác định, bệnh nhân bị sốc mất máu do rau thai bong non, thai ch*t lưu 7 tháng tuổi. Sản phụ nhanh chóng được chuyển lên nhà mổ để phẫu thuật lấy thai, rau.

Sản phụ Vi Thị L thuộc nhóm máu A nhưng kho máu của bệnh viện không có sẵn nhóm máu này. Ngay lập tức các nhân viên của bệnh viện được huy động để thử máu nhằm tìm người có cùng nhóm máu với bệnh nhân. Rất may, ba điều dưỡng viên là Ngô Thị Thu Khoa, Đậu Thị Thanh Huệ và Nguyễn Thị Sương trùng với nhóm máu A của bệnh nhân và đã hiến ba đơn vị máu. Việc hiến máu kịp thời của nhân viên bệnh viện đã cứu sản phụ Vi Thị L qua cơn nguy kịch.

Hiện tại, sau ba ngày được cấp cứu, chăm sóc tích cực, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã tiến triển tốt, người tỉnh táo, mạch và huyết áp ổn định.

*Trong ngày 20/7 tại thành phố Vinh, chương trình hiến máu tình nguyện “Hành trình Đỏ - Giọt hồng xứ Nghệ" lần thứ 7 năm 2019 đã thu hút sự tham gia của hơn 2.000 tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang của các đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Chương trình “Hành trình Đỏ - Giọt hồng xứ Nghệ" lần thứ 7 đã tiếp nhận hơn 1.200 đơn vị máu.

Năm 2018 Nghệ An đã vận động hiến 32.739 đơn vị máu. Trong sáu tháng đầu năm 2019 tỉnh đã vận động hiến được 15.658 đơn vị máu, góp phần quan trọng khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong việc cấp cứu và điều trị bệnh, kịp thời cứu sống những bệnh nhân trong tình trạng hiểm nghèo do thiếu máu.

Nguyễn Oanh (TTXVN)
Mạng Y Tế
Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/suc-khoe/ba-dieu-duong-vien-hien-mau-cuu-song-san-phu-nguy-kich-20190720163226150.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY