MangYTe

Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Ba loại thực phẩm cha mẹ tưởng tốt, dự trữ nhiều trong nhà nhưng thực chất lại gây hại cho sức khỏe của trẻ

Nhiều loại thực phẩm được đầu tư quảng cáo để tiếp thị khiến bố mẹ thi nhau mua cho con nhưng thực chất nó không hề giúp ích gì cho sức khỏe của trẻ, thậm chí còn có hại.
Mục lục

Mấu chốt đầu tiên trong việc nuôi dạy trẻ là đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ. Tuy nhiên, điều kiện sống hiện nay tốt hơn, trẻ muốn ăn gì thì ăn.

Tuy nhiên, chính vì nhiều phụ huynh muốn cung cấp các bữa ăn bổ dưỡng cho con nhưng lại chiều con nên họ đã "thiên vị" trong việc lựa chọn thực phẩm. đặc biệt là hiện nay nhiều trẻ em không thích ăn và đến giờ ăn sẽ là lúc bắt đầu cuộc chiến gia đình khiến cha mẹ và con cái mệt mỏi.

Khi rơi vào tình huống ấy, các bậc cha mẹ ngày càng có xu hướng lựa chọn những món ăn mà họ yêu thích cho con mình và điều khiến họ vui hơn là vẫn có một số món trẻ thích ăn và có cảm giác đó là món ăn "bổ dưỡng". song thực tế, nhiều loại thực phẩm được các thương gia quảng cáo để tiếp thị song nó không hề giúp ích gì cho sức khỏe của trẻ, thậm chí còn có hại.

1. Hoa quả sấy khô và kẹo hoa quả

Ba loại thực phẩm cha mẹ tưởng tốt, dự trữ nhiều trong nhà, nhưng thực chất lại gây hại cho sức khỏe của trẻ - Ảnh 1.

Hoa quả sấy khô thường chứa nhiều đường và phụ gia (Ảnh minh họa).

Một số trẻ nhỏ không thích ăn hoa quả tươi nên cha mẹ rất đau đầu, bởi hoa quả cũng là một trong những thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng chính cho trẻ, nếu không ăn hoa quả sẽ dẫn đến tình trạng thiếu vitamin và chất xơ lâu ngày. thị trường hiện nay nắm bắt được tâm lý của các bậc phụ huynh nên hoa quả được chế biến thành hoa quả sấy khô hoặc các loại kẹo trái cây, màu sắc đa dạng, chỉ cần nhìn là trẻ đã thích.

Ngoài ra, hương vị của các loại trái cây sấy dẻo và kẹo trái cây này thực sự rất ngon, trẻ nhỏ rất thích. song hầu hết các loại trái cây sấy khô, kẹo trái cây trên thị trường hiện nay đều có thêm nhiều chất phụ gia trong quá trình sản xuất, bao gồm hương liệu, chất bảo quản, phẩm màu, chất làm ngọt nhân tạo… nên việc ăn các chất phụ gia này lâu dài có hại cho sức khỏe của trẻ.

Cũng cần lưu ý rằng, để giảm giá thành, một số cơ sở kinh doanh trong khâu lựa chọn hoa quả, đa phần là thu mua những quả đã bị loại bỏ, nhiều quả thối. có thể nhiều người vẫn chưa biết rằng sau khi quả bị thối sẽ sinh ra rất nhiều vi khuẩn làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong quả. mặt khác, các loại hoa quả sấy dẻo, kẹo hoa quả tích tụ nhiều đường, trẻ ăn nhiều dễ dẫn đến sâu răng, béo phì, là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của trẻ.

2. Đồ hộp

Ba loại thực phẩm cha mẹ tưởng tốt, dự trữ nhiều trong nhà, nhưng thực chất lại gây hại cho sức khỏe của trẻ - Ảnh 2.

Tương tự như vậy, hầu hết các loại đồ hộp trên thị trường hiện nay cũng chứa rất nhiều chất phụ gia, đó là lý do tại sao ăn thực phẩm trong đồ hộp hương vị vẫn ngon, mặc dù để trong thời gian dài. nhiều trẻ rất thích ăn đồ hộp, bao gồm thịt hộp, hải sản đóng hộp và các thực phẩm bảo quản khác. các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến cáo cha mẹ cho con ăn loại thực phẩm này, vì các cơ quan trong cơ thể trẻ chưa trưởng thành. việc cho trẻ ăn một lượng lớn thực phẩm có chất phụ gia sẽ dễ làm tăng gánh nặng cho các cơ quan bao gồm dạ dày, gan,… không tốt cho sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể trẻ, đồng thời sẽ gây hại cho hệ miễn dịch của trẻ.

3. Nội tạng động vật

Ba loại thực phẩm cha mẹ tưởng tốt, dự trữ nhiều trong nhà, nhưng thực chất lại gây hại cho sức khỏe của trẻ - Ảnh 3.

Không nên cho trẻ ăn nội tạng động vật (Ảnh minh họa)

Phải thừa nhận rằng nhiều loại nội tạng động vật có giá trị dinh dưỡng cao và có thể cung cấp dưỡng chất cho trẻ. tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích cha mẹ cho con ăn bởi nhiều động vật hiện nay được cho ăn hormone hoặc một số chất phụ gia nhằm kích thích sự tăng trưởng nhanh.

Các hormone và phụ gia này thường không được tiêu hóa hết, rất khó để đào thải ra ngoài, nên phần lớn được lưu lại trong nội tạng động vật và được cơ quan nội tạng hấp thụ khi ăn vào. Theo nghiên cứu, hàm lượng kim loại nặng và các thành phần nguy hại khác trong gan, thận, dạ dày, não động vật cao hơn các bộ phận khác trên cơ thể chúng.

Vì vậy, đây là lý do tại sao nhiều chuyên gia dinh dưỡng không khuyến cáo cha mẹ cho trẻ ăn nội tạng động vật.

Ba loại thực phẩm cha mẹ tưởng tốt, dự trữ nhiều trong nhà nhưng thực chất lại gây hại cho sức khỏe của trẻ - Ảnh 5.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/ba-loai-thuc-pham-cha-me-tuong-tot-du-tru-nhieu-trong-nha-nhung-thuc-chat-lai-gay-hai-cho-suc-khoe-cua-tre-20200912095659048.chn)
 • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

  Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
  Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
 • Con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy

  Con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy
  Nhà mỗi cậu quý tử độc đinh, từ nhỏ tới lớn cậu muốn gì cha mẹ chiều nấy, còn mỗi vớt trăng dưới nước, hái sao trên trời là cậu chưa được toại nguyện.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

  Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
  Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và thuốc trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY