Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nạo vét kênh Bến Đình đi cùng với việc chỉnh trang đô thị

(MangYTe) - Từng bước khắc phục, cải thiện tình trạng ô nhiễm tại kênh Bến Đình, TP Vũng Tàu, ngăn chặn việc xả các loại chất thải gây ô nhiễm xuống kênh, giải quyết tình trạng lấn chiếm kênh, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đồng thời chỉnh trang đô thị, thúc đẩy kinh tế phát triển, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang đẩy nhanh việc triển khai dự án nạo vét, tái thiết kênh Bến Đình và khu vực cù lao Bến Đình.
Mục lục

“Điểm nóng” về ô nhiễm

Kênh Bến Đình có chiều dài khoảng 2,5km, thuộc địa bàn phường 5, phường 9 và phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu. Phía Nam của kênh là khu dân cư sầm uất, phía Bắc là khu cù lao sình lầy, cửa Vàm kênh hướng ra vịnh Sao Mai (vịnh Gành Rái). Vịnh này có vai trò là cửa ngõ để luồng tàu đi vào các cảng ở TP Hồ Chí Minh, các cảng trên sông Thị Vải, sông Đồng Nai, sông Dinh… Tàu đi đánh cá ngoài biển trở về Vũng Tàu đều qua vịnh Gành Rái vào kênh Bến Đình và cập các cầu cảng nhỏ trên kênh Bến Đình để đưa cá vào bờ và lấy lương thực, thực phẩm, nhiên liệu.

Từ khi xây dựng Cảng Dịch vụ Dầu khí thì kênh Bến Đình đã bị lấp gần hết chỉ còn một cửa vào, trở thành kênh cụt, tạo ứ đọng bùn cát và chất thải. Hiện nay, kênh rất cạn kiệt nước khi thủy triều xuống thấp nên thuyền bè không thể ra vào được.

Mặt khác, do sự bồi lắng nên tuyến luồng hiện đang khai thác đã bị thu hẹp và cạn dần; trong khi đó, tàu đánh bắt cá của địa phương và nơi khác tập trung rất nhiều nên vào mùa mưa bão xảy ra tình trạng khu vực này quá tải, không đáp ứng được ghe tàu neo đậu dẫn đến mất an toàn giao thông đường thủy.

Kênh Bến Đình bị ô nhiễm do lượng lớn rác thải, nước thải sinh hoạt,… xả thẳng xuống kênh.

Bên cạnh đó, từ nhiều năm qua, kênh Bến Đình đang bị ô nhiễm môi trường do lượng lớn rác thải và nước thải sinh hoạt của người dân xả thẳng xuống kênh. Ước tính mỗi ngày, kênh Bến Đình phải “gánh” hơn 3 tấn rác thải và hàng chục mét khối nước thải sinh hoạt từ hơn 600 hộ dân sinh sống ven kênh.

Ngoài ra, trên kênh Bến Đình có hơn 1.000 tàu cá của địa phương và các tỉnh khác thường xuyên neo đậu và xả các loại dầu, nhớt cặn, rác thải sinh hoạt xuống kênh, khiến dòng kênh bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Mặc dù thời gian qua, chính quyền địa phương nơi đây đã có nhiều giải pháp khắc phục ô nhiễm như: thu gom rác thải, quản lý chặt chẽ nguồn thải, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường đối với các chủ phương tiện đường thủy, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường... Song, theo đánh giá của cơ quan chức năng, các giải pháp trên mới chỉ giải quyết được tạm thời vấn đề ô nhiễm. 

Với mục tiêu xử lý căn cơ vấn đề ô nhiễm môi trường khu vực kênh Bến Đình, tạo cảnh quan khu vực, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của TP Vũng Tàu, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Nghị quyết số 12/2019 về đầu tư Dự án nạo vét kênh Bến Đình. Dự án được giao cho Ban Quản lý dự án chuyên ngành giao thông tỉnh làm chủ đầu tư trên diện tích hơn 80ha, triển khai trong vòng 5 năm, tổng kinh phí đầu tư dự kiến 1.500 tỷ đồng. Dự án bao gồm các hạng mục: nạo vét, cải tạo kênh; xây dựng kè, đường giao thông và các công trình hạ tầng kỹ thuật dọc tuyến kênh như: cấp thoát nước, cây xanh, chiếu sáng và xây dựng cầu Lê Văn Lộc kết nối với khu đất bên phía Cù lao Bến Đình.

Đẩy nhanh việc triển khai dự án

Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án chuyên ngành giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Tứ cho biết, hiện Ban Quản lý dự án đã hoàn thành công tác đấu thầu và ký hợp đồng thi công gói thầu nạo vét, gói thầu tư vấn giám sát xây dựng, tiến hành mở thầu bảo hiểm công trình để khởi công trước gói thầu xây lắp phần nạo vét trong tháng 10/2020. 

“Với sự cố gắng của tất cả các bên như TP Vũng Tàu, Trung tâm quỹ đất tỉnh và các đơn vị trực thuộc TP, cùng UBND các phường Thắng Nhì, phường 5, phường 9, đến nay bãi đổ thải của vật liệu nạo vét xác định sơ bộ khoảng 4ha. Chúng tôi sẽ cắm ranh mốc khoanh vùng trước khi tiến hành khởi công nạo vét”, ông Nguyễn Văn Tứ cho biết.

Theo quy hoạch, Cù lao Bến Đình sẽ phát triển thành khu đô thị sinh thái ven biển.

Theo quy hoạch, sau khi cải tạo kênh Bến Đình, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá khu đất khoảng 110ha phía Cù lao Bến Đình để phát triển khu đô thị sinh thái ven biển, kết hợp với các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, triển lãm, tổ chức sự kiện, hội nghị, vui chơi, giải trí, văn hóa... nhằm góp phần chỉnh trang, tạo cảnh quan, kiến trúc đô thị cho TP Vũng Tàu.

Để triển khai ý tưởng quy hoạch trên, UBND tỉnh đã có văn bản xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ xem xét chủ trương điều chỉnh giảm diện tích dự án căn cứ dịch vụ dầu khí Sao Mai - Bến Đình và thu hồi Dự án cảng container quốc tế Vũng Tàu. UBND tỉnh cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải điều chỉnh quy hoạch các bến cảng khu vực Sao Mai - Bến Đình. 

Được biết, tháng 8/2020, Thủ tướng Chính phủ đã họp với các bộ, ngành, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Vận tải biển Vinaline thống nhất với đề xuất của tỉnh. Hiện UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với UBND TP Vũng Tàu nhanh chóng hoàn tất thủ tục hỗ trợ di dời dân, bàn giao mặt bằng để triển khai Dự án Nạo vét kênh Bến Đình và tiến hành đấu giá thực hiện Dự án Khu đô thị ven biển tại Cù lao Bến Đình.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/ba-ria-vung-tau-nao-vet-kenh-ben-dinh-di-cung-voi-viec-chinh-trang-do-thi-398027.html)
1  ... Tiếp » 

Thêm 8 ca mắc mới, Việt Nam đã ghi nhận 1.168 ca Covid-19

Thêm 8 ca mắc mới, Việt Nam đã ghi nhận 1.168 ca Covid-19
(HNMO) - Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 6h đến 18h ngày 25-10, nước ta ghi nhận 8 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Tình tiết mới vụ đi ăn buffet bị phạt 200k vì thừa 2,9 lạng rau: Quản lý nhà hàng nói mãi yêu nhưng lại muốn khách lên tòa nói chuyện

Tình tiết mới vụ đi ăn buffet bị phạt 200k vì thừa 2,9 lạng rau: Quản lý nhà hàng nói mãi yêu nhưng lại muốn khách lên tòa nói chuyện
Câu chuyện đi ăn buffet và bị phạt 200k vì thừa 2,9 lạng rau muống vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Và chủ nhà hàng mới đây đã có cách giải quyết vấn đề gây tranh cãi với nhiều người.

Cập nhật tình hình đàn trâu miền Trung bất đắc dĩ phải bơi lên mái nhà vì lũ: Đã được đưa xuống nhờ pha giải cứu hết sức cồng kềnh

Tiểu Hoa khôi Tây Đô bây giờ đã làm cả MC sự kiện, nhìn vóc dáng và cách chọn quần áo trưởng thành dù mới 12 tuổi của bé mà ai cũng bất ngờ

“Đủ mặt” con nuôi của NTK Đỗ Mạnh Cường xuất hiện trong show diễn cực “ngầu” và catwalk chuẩn chỉnh

Thức dậy sớm và uống 2 loại nước này khi bụng đói chị em sẽ cải thiện được sức khỏe và nhan sắc ngay lập tức nhưng cũng cần nắm rõ lưu ý quan trọng

Những dấu hiệu cơ thể cảnh báo có thể mất con, mẹ bầu nào cũng buộc phải biết

6 loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng thường bị cho vào danh sách hạn chế vì bị cho là không lành mạnh

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Chiều 25-10, Việt Nam ghi nhận 8 trường hợp mắc COVID-19

Người dân quận 11 giao nộp súng đạn được tặng bánh trung thu

Thủ tướng Bulgaria xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2

Từ pha cầu hôn một cú lừa đến màn cầu hôn kỳ công tại New York của cặp đôi trai Canada - gái Việt, bố mẹ sốc khi biết có người yêu vì lời tuyên bố quá khứ

Từ pha cầu hôn một cú lừa đến màn cầu hôn kỳ công tại New York của cặp đôi trai Canada - gái Việt, bố mẹ sốc khi biết có người yêu vì lời tuyên bố quá khứ
Lại có lần mình đi làm về bị sốt và mệt, đến tối đau bụng cấp cứu. Lúc đó là 11 giờ đêm anh vẫn chạy đưa vào viện cấp cứu và chăm sóc cả đêm cho đến 5 giờ sáng, cô gái chia sẻ.

Kỷ niệm 5 năm ngày cưới, chồng cất công về sớm nhưng phải tái mặt trước mâm cơm trống rỗng và câu nói đanh thép của vợ

Kỷ niệm 5 năm ngày cưới, chồng cất công về sớm nhưng phải tái mặt trước mâm cơm trống rỗng và câu nói đanh thép của vợ
Chiều ấy Cường còn cố ý về sớm với ý định kỷ niệm ngày cưới với vợ một cách ấm cúng và giản dị. Song cảnh tượng anh chứng kiến trong nhà lại hoàn toàn ngược lại với những gì anh mường tượng.

Bắt tại trận chồng sắp cưới trai trên gái dưới với người khác, vợ bình tĩnh chụp ảnh hiện trường, hành động cao tay phía sau khiến tiểu tam và gã phản bội ê chề

Cấp dưới của chồng hiểu lầm vợ là giúp việc khiến anh nhục nhã, song màn phản bác của cô ngay sau đó mới khiến anh rụng rời

Nấp trong phòng ngủ nhà chồng sắp cưới để gây bất ngờ, cô gái “chết điếng” với hình ảnh nhìn thấy sau đó, cái cách cô “phản công” cực kỳ bản lĩnh

Bắt bài đàn ông khôn ngoan hay không dễ dàng qua những câu cửa miệng này

Liên tục mất tiền lúc nửa đêm, vợ lén lắp camera theo dõi mới biết kẻ trộm, song chân tướng đằng sau sự việc mới khiến cô chết đứng

Phong cách chụp ảnh cưới chất ngất là đây: Bộ ảnh ghi dấu kỉ niệm tình yêu 3 năm, chỉ nghe cái tên thôi ai cũng mê mẩn

Chồng tháo nhẫn cưới vì rộng nhưng sự thật khiến tôi chết lặng

Bỏ con gái 9 tháng tuổi để theo người tình

9 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người phụ nữ được yêu thương

Tuyệt chiêu kiểm tra độ chắc khỏe của tóc

Đi trên dây với vô vàn biến cố

Đi trên dây với vô vàn biến cố
MangYTe - Có một sự trùng hợp khi Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi tiếp nhận điều trị thành công cho hai ca bệnh nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam.

3 loại thực phẩm tuy ngon nhưng lại là tác nhân gây lão hóa, khiến con gái nhanh già

3 loại thực phẩm tuy ngon nhưng lại là tác nhân gây lão hóa, khiến con gái nhanh già
(Tổ Quốc) - Lão hóa, già đi là quá trình mà ai cũng phải trải qua nhưng chẳng ai muốn nó đến sớm cả, nhất là với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, đây là 3 món ăn khoái khẩu của con gái, tuy ngon nhưng lại khiến ban nhanh già đi.

Trầm cảm và những hệ lụy nguy hiểm ít ai ngờ tới

4 bộ phận trên cơ thể bỗng nhiên đổi màu, cẩn thận ung thư gan gõ cửa

2 thói quen hàng ngày âm thầm ‘tàn phá’ lá gan của rất nhiều người, đặc biệt nhóm độ tuổi 22-35

Ai cũng sợ mắc ung thư, nhưng ung thư lại sợ hãi nhất những người thường xuyên thực hiện 5 thói quen này

Dấu hiệu trên khuôn mặt cảnh báo nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

Trầm cảm sau sinh – điều trị sớm để tránh hậu quả đáng tiếc

Tin tức đời sống mới nhất ngày 25/10/2020: Hai vợ chồng ngộ độc pate Minh Chay xuất viện

6 thói quen ăn uống mà tế bào ung thư thích nhất: Toàn món quen thuộc trong mâm cơm, biết là độc nhưng ít người có thể từ bỏ

5 thói quen nấu nướng có thể gây bệnh nhiều người chưa biết

4 loại thực phẩm có vỏ không phải là rác, vứt bỏ chúng là bạn đang ném đi cả mớ dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe

Mỗi ngày uống 1 ly sinh tố này, 1 tháng sau kích cỡ vòng 1 thế nào cũng tăng

Mỗi ngày uống 1 ly sinh tố này, 1 tháng sau kích cỡ vòng 1 thế nào cũng tăng
Một ly sinh tố đu đủ thơm ngọt, dễ làm mà lại rất tốt cho làn da và vóc dáng, đặc biệt là vòng một thì tội gì không thưởng thức.

Những thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh

Những thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh
(MangYTe)- Nhiều người cho rằng, tủ lạnh là nơi có thể bảo quản thực phẩm tươi lâu và tốt nhất. Trên thực tế, có một số loại thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm giảm hương vị hoặc thay đổi kết cấu của chúng.

Uống thực phẩm bổ sung, hàng loạt người da nổi mụn, tại sao?

Các ông chồng lúc nào cũng thích mê các mâm cơm do chính vợ mình nấu

Đồng Tháp: Khai trương 9 tuyến xe buýt đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân

Hà Nội: Cháy tầng hầm chung cư Đại Thanh, cư dân hốt hoảng chạy thoát thân

Hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau 15 ngày xuất viện

Ăn táo và uống trà phòng ngừa bệnh tim

Cận cảnh tấm áo choàng làm từ tơ 1,2 triệu con nhện, độc nhất vô nhị trên thế giới

Bí quyết ướp thịt bò mềm ngọt, ngấm đủ gia vị cho món nướng BBQ chuẩn nhà hàng

Tròn mắt xem bộ sưu tập đồ ăn làm bằng nhựa dẻo thật đến nỗi nuốt nước bọt vì phát thèm

5 nguyên tắc quan trọng khi ăn sáng để giảm cân nhanh và hiệu quả nhất

Mỹ phá hủy tổ ong vò vẽ châu Á xâm lấn đầu tiên

Mỹ phá hủy tổ ong vò vẽ châu Á xâm lấn đầu tiên
Ngày 24-10, nhân viên Cơ quan Nông nghiệp bang Washington được trang bị đồ bảo hộ nghiêm ngặt đã tiêu diệt tổ ong bắp cày, còn gọi là ong vò vẽ có nọc độc chết người đầu tiên được phát hiện ở Mỹ.

Bão Molave vào Biển Đông sẽ liên tục tăng cường độ

Bão Molave vào Biển Đông sẽ liên tục tăng cường độ
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra cảnh báo, khi vào Biển Đông, bão Molave sẽ liên tục tăng cường độ và hướng vào các tỉnh Nam Trung Bộ.

Bão số 8 suy yếu, bão số 9 di chuyển nhanh, liên tục tăng cấp

Thêm 8 ca mắc mới, Việt Nam đã ghi nhận 1.168 ca Covid-19

Tình tiết mới vụ đi ăn buffet bị phạt 200k vì thừa 2,9 lạng rau: Quản lý nhà hàng nói mãi yêu nhưng lại muốn khách lên tòa nói chuyện

Cập nhật tình hình đàn trâu miền Trung bất đắc dĩ phải bơi lên mái nhà vì lũ: Đã được đưa xuống nhờ pha giải cứu hết sức cồng kềnh

Tiểu Hoa khôi Tây Đô bây giờ đã làm cả MC sự kiện, nhìn vóc dáng và cách chọn quần áo trưởng thành dù mới 12 tuổi của bé mà ai cũng bất ngờ

“Đủ mặt” con nuôi của NTK Đỗ Mạnh Cường xuất hiện trong show diễn cực “ngầu” và catwalk chuẩn chỉnh

Từ pha cầu hôn một cú lừa đến màn cầu hôn kỳ công tại New York của cặp đôi trai Canada - gái Việt, bố mẹ sốc khi biết có người yêu vì lời tuyên bố quá khứ

Kỷ niệm 5 năm ngày cưới, chồng cất công về sớm nhưng phải tái mặt trước mâm cơm trống rỗng và câu nói đanh thép của vợ

Thức dậy sớm và uống 2 loại nước này khi bụng đói chị em sẽ cải thiện được sức khỏe và nhan sắc ngay lập tức nhưng cũng cần nắm rõ lưu ý quan trọng

ATNĐ dội mưa xuống Nghệ An - Quảng Trị, bão giật cấp 14-15 sắp đổ bộ Biển Đông

Thực phẩm chức năng Viên Khớp Đại Việt quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thực phẩm chức năng Viên Khớp Đại Việt quảng cáo như thuốc chữa bệnh
(MangYTe) - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Khớp Đại Việt vi phạm quy định về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng, quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Cứu trợ miền Trung: An toàn thực phẩm đặt lên hàng đầu

Cứu trợ miền Trung: An toàn thực phẩm đặt lên hàng đầu
(MangYTe) Những ngày qua, người dân cả nước đang chung tay, góp sức hướng về miền Trung. Đã có những nơi mọi người cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét để gửi đi cứu trợ. Tuy nhiên, do bảo quản chưa tốt đã dẫn đến hiện tượng bánh bị hư.

9 người trong một nhà tử vong sau sau khi ăn mì tự làm

6 loại thực phẩm không nên để qua đêm

5 công ty vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội: Hơn 100 tập thể, cá nhân được khen thưởng trong phong trào thi đua “An toàn thực phẩm”

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2020

Hiệu quả sau một năm thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP

Phong trào thi đua an toàn thực phẩm: Nhiều chuyển biến tích cực

Trend đồ uống Healthy gây bão ngày 20/10

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội

Lạng Sơn: Phát hiện xử lí hàng trăm chiếc bánh Trung Thu quá hạn tại huyện Bắc Sơn