MangYTe

Khoa học hôm nay

Bắc Bộ mưa to, hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình mở thêm cửa xả đáy

(HNMO) - Từ chiều tối và đêm nay đến ngày 15-6, Hà Nội và các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ xảy ra mưa to. Hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình mở thêm cửa xả đáy.
Mục lục

(HNMO) - Từ chiều tối và đêm nay (13-6) đến ngày 15-6, Hà Nội và các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ xảy ra mưa to. Hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình mở thêm cửa xả đáy, vùng hạ du lưu ý biện pháp phòng tránh...

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ chiều tối và đêm nay (13-6) đến sáng 15-6, Hà Nội mưa rào, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; thời gian mưa vừa, mưa to tập trung chủ yếu vào đêm 13 và sáng 14-6.

Dự báo, lượng mưa cả đợt tại khu vực trung tâm và các huyện phía Tây thành phố 50-80mm, có nơi cao hơn 80mm, các huyện phía Bắc và phía Nam 40-70mm, có nơi cao hơn 70mm. Trong mưa dông, Hà Nội có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các nơi còn lại thuộc khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, từ chiều tối và đêm nay (13-6) đến ngày 15-6 có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa tích lũy từ chiều tối và đêm nay (13-6) đến ngày 14-6 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến 40-80mm, có nơi cao hơn 120mm; đặc biệt, các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc 70-120mm, có nơi cao hơn 150mm.

Từ đêm 14 đến ngày 15-6, các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, phía Nam khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi cao hơn 80mm. Các khu vực khác ở Bắc Bộ mưa rào và dông, có nơi mưa to. Các tỉnh phía Bắc có nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại những khu vực trũng, thấp...

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, 7h ngày 13-6, mực nước hồ thủy điện Sơn La đang ở cao trình 204,76m, hồ thủy điện Hòa Bình ở mức 109,82m, hồ thủy điện Tuyên Quang 106,24m.

Để bảo đảm an toàn cho công trình và hạ du, đơn vị quản lý hồ thủy điện Sơn La cần đưa mực nước hồ về cao trình 200m, hồ thủy điện Hòa Bình về cao trình 105m, hồ thủy điện Tuyên Quang về cao trình 105,2m trước ngày 15-6.

Căn cứ mực nước thực tế và dự báo lượng nước về hồ, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai lệnh Công ty Thủy điện Sơn La mở tiếp cửa xả đáy thứ hai vào hồi 14h ngày 13-6; Công ty Thủy điện Hòa Bình mở tiếp cửa xả đáy thứ ba vào hồi 16h ngày 13-6 và mở cửa xả đáy thứ tư vào hồi 20h cùng ngày; Công ty Thủy điện Tuyên Quang đóng một cửa xả đáy vào hồi 16h ngày 13-6.

Liên quan tình hình trên, ngày 13-6, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã thông báo cho tổ chức kinh tế, người dân có hoạt động trên các sông: Hồng, Đà, Đuống... biết thông tin hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình tiếp tục mở thêm cửa xả đáy để lưu ý biện pháp phòng, tránh.

Các địa phương phối hợp cơ quan quản lý đê tăng cường tuần tra, sẵn sàng triển khai phương án bảo vệ đê điều theo các cấp báo động lũ.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/1034432/bac-bo-mua-to-ho-thuy-dien-son-la-hoa-binh-mo-them-cua-xa-day)

Chủ đề liên quan:

Bắc Bộ mưa to mưa dông thời tiết
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY