MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Bắc Bộ sắp đón đợt rét hại, khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 7 đến 12-1 sẽ xảy ra đợt không khí lạnh mạnh, tiếp tục gây rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ và Trung Bộ.
Mục lục

bac bo sap don dot ret hai kha nang xay ra mua tuyet bang gia
Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các vùng núi cao thuộc khu vực bắc bộ, nhất là vùng núi cao thuộc tỉnh lào cai và lai châu có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá. cũng trong thời gian này, các tỉnh tây nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét. các tỉnh, thành phố nam trung bộ và nam bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Đợt rét đậm, rét hại lần này chia làm 2 giai đoạn. giai đoạn 1 bắt đầu từ đêm mùng 7 đến ngày 10-1, trời sẽ rét và ẩm, nhiệt độ ban đêm và ban ngày đều thấp, trời không có nắng, nhiệt độ trung bình ngày thấp. không khí lạnh kèm mưa nhỏ nên dễ gây tác động xấu đến sức khỏe của con người, đến các hoạt động du lịch và hoạt động sản xuất nông nghiệp, đến gia súc, gia cầm, vật nuôi…

Giai đoạn thứ 2 là từ ngày 11 đến 13-1, không khí lạnh được tăng cường thêm, nhưng sẽ chuyển sang trạng thái rét khô: Ban đêm nhiệt độ thấp, rét buốt, ban ngày nắng, nhiệt độ cao nên cảm giác không rét bằng giai đoạn đầu. Trong thời kỳ này có thể xuất hiện băng giá, sương muối ở vùng núi cao.

Trên biển, trong ngày 7 và 8-1, do tác động của không khí lạnh, nên trên toàn bộ vùng biển vịnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ sẽ có gió mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Trong tháng 1 và 2, khu vực bắc bộ và từ thanh hóa đến thừa thiên-huế được dự báo có nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ c. các đợt rét đậm, rét hại xảy ra trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 12-2020 đến tháng 2-2021 và có khả năng kéo dài từ 5-7 ngày, kéo dài nhiều ngày hơn ở các tỉnh vùng núi phía bắc bắc bộ. đề phòng nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia khuyến cáo, các địa phương, trường học lưu ý chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét, đặc biệt các vùng núi. Người dân cần kiểm tra, gia cố chuồng trại, đặc biệt là phía đón gió, tích cực kiểm tra sức khỏe gia súc, bổ sung muối, thức ăn tinh trong khẩu phần ăn.

Đối với rau màu ngắn ngày, nếu đến thời kỳ thu hoạch thì thu hoạch ngay. các diện tích khác, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua. người dân cũng cần xem xét khả năng không đi ra ngoài đồng ruộng khi nhiệt thấp dưới 10 độ c, đi làm trễ hơn, về sớm hơn.

Đối với các hoạt động tàu thuyền trên biển, nguy cơ cao ảnh hưởng đến các tàu thuyền đánh bắt hải sản có công suất nhỏ hoạt động trên vịnh bắc bộ. gió mạnh và sóng lớn từ gió đông bắc mạnh trên khu vực trung bộ có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ biển đặc biệt tại bình thuận (khu phố 14, thị trấn liên hương, huyện tuy phong) và phú yên (khu vực ven biển huyện tuy an).

T.Quang

Nguồn: Pháp luật xã hội (https://phapluatxahoi.vn/bac-bo-sap-don-dot-ret-hai-kha-nang-xay-ra-mua-tuyet-bang-gia-223190.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY