MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Bắc Bộ, Trung Bộ nắng gắt kéo dài đến khoảng ngày 17/5

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 17/5, sau đó có mưa rào và dông diện rộng, mưa to và dông tập trung nhiều hơn ở khu vực vùng núi phía bắc.
Mục lục
Bắc Bộ, Trung Bộ nắng gắt kéo dài đến khoảng ngày 17/5
Khu vực Hà Nội hôm nay (12/5) có nơi nắng nóng gay gắt với với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C, chiều tối và đêm mưa dông (ảnh minh họa)

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (12/5), ở khu vực bắc bộ và các tỉnh từ thanh hóa đến phú yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ c, có nơi trên 38 độ c; riêng khu vực tây bắc bắc bộ, vùng núi bắc và trung trung bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ c, có nơi trên 40 độ c; ở miền đông nam bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ c.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 45-60%. thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-17 giờ.

Khu vực hà nội hôm nay (12/5) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ c, có nơi trên 37 độ c. độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. thời gian có nhiệt độ trên 35 độ c từ 12-17 giờ. chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. gió nam đến đông nam cấp 2-3. trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo đợt nắng nóng này ở các tỉnh bắc bộ và trung bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 17/5. dự báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Cũng theo dự báo cơ quan khí tượng thủy văn, từ nay đến ngày 10/6, ở phía bắc, không khí lạnh hoạt động yếu, chủ yếu chỉ nén rãnh áp thấp gây mưa rào và dông ở bắc bộ; nắng nóng tiếp tục gia tăng ở các tỉnh bắc bộ và trung bộ (trong những ngày đầu của thời kỳ dự báo), một số nơi có thể đạt ngưỡng nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày đạt ngưỡng 38-40 độ c.

Còn ở phía Nam, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp xích đạo kết hợp với các vùng nhiễu động từ ngoài biển; đặc biệt, thời kì từ ngày 18/5 trở đi, có thêm tác động của MJO nên mưa sẽ gia tăng hơn ở Tây Nguyên và Nam Bộ, cần đề phòng khả năng xảy ra hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Lưu ý, từ khoảng tuần cuối tháng 5 sang đầu tháng 6/2021, xoáy thuận nhiệt đới có khả năng hình thành trên biển Đông.

Trong cả thời kỳ dự báo, nền nhiệt độ tại các khu vực trên phạm vi cả nước ở ngưỡng cao hơn từ 1,0-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm (TBNN); riêng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ở ngưỡng xấp xỉ.

Tổng lượng mưa tại khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và bắc Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN; khu vực Nam Trung Bộ, nam Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn so từ 10-20%; riêng khu vực Đông Bắc, Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn 10-20% so với TBNN cùng thời kỳ.

Cụ thể, trong 10 ngày đầu của thời kỳ dự báo, trong ngày 17-19/5 do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông tập trung nhiều hơn ở khu vực vùng núi phía bắc. Trong cơn dông có thể kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở phía nam, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp xích đạo kết hợp với nhiễu động gió đông nên từ ngày 13-15/5 ở tây nguyên và nam bộ sẽ có mưa rào và dông diện rộng; khoảng thời gian sau ngày 18/5 có khả năng rãnh thấp xích đạo kết hợp với gió tây nam làm gia tăng mưa dông ở tây nguyên và nam bộ, kèm theo nguy cơ cao có thể kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan như: lốc, sét và gió giật mạnh.

H.M

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/bac-bo-trung-bo-nang-gat-keo-dai-den-khoang-ngay-175-610520.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY