MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nền nhiệt giảm mạnh, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục mưa

(PetroTimes) - Hôm nay (1/12), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, từ đêm nền nhiệt giảm mạnh, có nơi dưới 5 độ; có nơi rét đậm, rét hại. Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục mưa, cảnh báo ngập lụt diện rộng và lũ quét, sạt lở đất ở nhiều tỉnh.
Mục lục
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nền nhiệt giảm mạnh, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục mưa
Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng (ảnh minh họa)

Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, sáng sớm nay (1/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở Bạch Long Vĩ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9.

Ngày hôm nay (1/12), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên trong 4-6 ngày tới, ở Bắc Bộ duy trì trạng thái đêm không mưa, sáng sớm có sương mù, ngày nắng.

Đêm nay (1/12), nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm mạnh, phổ biến 11-14 độ, vùng núi từ 7-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ; trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Khu vực hà nội trong 4-6 ngày tới duy trì trạng thái thời tiết đêm không mưa, sáng sớm có sương mù, ngày nắng. đêm nay (1/12), nền nhiệt độ thấp nhất tiếp tục giảm thêm và phổ biến từ 11-13 độ. trời rét.

Do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ Vĩ Bắc kết hợp với không khí lạnh, trên cao là nhiễu động gió Đông hoạt động yếu dần nên trong sáng nay (1/12), ở khu vực Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, và khu vực Nam Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 50mm.

Cơ quan thủy văn cũng cho biết, trong những giờ tới, lũ trên các sông ở Quảng Ngãi xuống mức BĐ1-BĐ2, các sông từ Bình Định đến Khánh Hòa tiếp tục xuống chậm và duy trì ở mức cao.

Trong 12-24 giờ tiếp theo, lũ trên các sông ở Quảng Ngãi và Khánh Hòa xuống dưới mức BĐ1, các sông ở Bình Định và Phú Yên tiếp tục xuống và ở mức BĐ2-BĐ3.

Cảnh báo ngập lụt diện rộng tại các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa và Gia Lai.

Cụ thể, nguy cơ ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp, khu đô thị các tỉnh Bình Định (An Lão, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Vân Canh, TP Quy Nhơn, An Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, Hoài Nhơn); Phú Yên (TP Tuy Hòa, Đồng Xuân, Thị xã Sông Cầu, Sông Hinh, Sơn Hòa, Tuy An, Hà Bằng, Đông Hòa); Khánh Hòa (Khánh Vĩnh, Cam Lâm, Cam Ranh, Vạn Ninh, Ninh Hòa, TP Nha Trang); Gia Lai (Krông Pa, AyunPa, An Khê, Đăk Pơ, Krông Chro, IaPa, Phú Thiện); Đăk Lăk (MĐrắk, Ea Kar, Krông Păk, Krông Bông, Krông Ana, Lắk, Cư Kuin).

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Nam đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Trong đất liền gió Đông Bắc mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m; vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây của quần đảo Trường Sa) và khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Thời tiết các vùng trên cả nước ngày hôm nay 1/12/2021:

HÀ NỘI

Có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ. Gió đông bắc mạnh cấp 3. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-16 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 22-24 độ.

PHÍA TÂY BẮC BỘ

Có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ, có nơi dưới 10 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ.

PHÍA ĐÔNG BẮC BỘ

Có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ; vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 21-24 độ.

THANH HÓA - THỪA THIÊN HUẾ

Phía bắc có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Gió bắc đến tây bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Phía Bắc đêm trời rét; phía Nam trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ Phía Bắc 11-14; phía Nam 16-19 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ.

ĐÀ NẴNG ĐẾN BÌNH THUẬN

Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía nam sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông bắc cấp 3, ven biển cấp 4-5. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 24-27 độ, phía Nam 28-30 độ.

TÂY NGUYÊN

Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía nam sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mua to. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ, có nơi trên 26 độ.

NAM BỘ

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ.

H.M

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/bac-bo-va-bac-trung-bo-nen-nhiet-giam-manh-nam-trung-bo-va-tay-nguyen-tiep-tuc-mua-634340.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY