MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Bắc Bộ xuất hiện mưa phùn, gió rét sau Tết Nguyên đán

Dự báo thời tiết 16/2 (Mùng 5 tết): Miền Bắc sáng có sương mù nhẹ
Mục lục

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh vừa hình thành và đang di chuyển xuống nước ta. Chiều tối 16/2, hình thái này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, sau mở rộng ra những nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Đến rạng sáng 17/2, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào rải rác. Đến sáng, miền Bắc chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C. Người dân sẽ trải qua ngày đầu tiên đi làm sau đợt nghỉ Tết trong tiết trời mưa rét.

Bắc Bộ xuất hiện mưa phùn, gió rét sau Tết Nguyên đán. Ảnh: TL Bắc Bộ xuất hiện mưa phùn, gió rét sau Tết Nguyên đán. Ảnh: TL

Ngoài ra, các tỉnh Bắc Trung Bộ cũng chuyển rét nhưng với nền nhiệt cao hơn, dao động 16-19 độ C. Từ đêm 16/2, gió chuyển hướng Đông Bắc trên đất liền mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Tại Hà Nội, từ đêm 16/2, trời mưa rào rải rác. Đến ngày 17/2, khu vực có mưa và chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ C. Dù mức nhiệt không quá thấp, thời tiết giá lạnh sẽ kéo dài cả ngày khi nhiệt độ cao nhất chỉ đạt 21 độ C.

Theo trang dự báo Accuweather, Hà Nội sẽ ghi nhận mức giảm nhiệt thấp nhất trong đợt rét này vào ngày 18/2. Nhiệt độ trong ngày chỉ dao động 16-21 độ C. Nền nhiệt giảm, độ ẩm cao, thời tiết âm u cả ngày.

Dù vậy, trạng thái này không duy trì lâu. Đến ngày 19/2, khu vực hửng nắng trở lại. Ban đêm, nhiệt độ tại Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ ở mức thấp 16 độ C nhưng có thể tăng nhanh lên ngưỡng 23-25 độ C vào ban ngày.

Nhận định thêm về xu thế thời tiết nửa cuối tháng 2, cơ quan khí tượng cho biết không khí lạnh thời kỳ này có cường độ từ trung bình đến yếu và lệch nhiều về phía đông nên không gây giảm nhiệt mạnh. Miền Bắc ít khả năng hứng chịu rét đậm, rét hại diện rộng trong những ngày tới.

Theo đó, không khí lạnh chủ yếu gây mưa nhỏ, mưa phùn về đêm và sáng sớm cho bắc bộ và bắc trung bộ. tổng lượng mưa của khu vực xấp xỉ so với cùng kỳ nhiều năm, riêng tây bắc có tổng lượng mưa cao hơn cùng kỳ nhiều năm 10-20 mm.

Cơ quan khí tượng dự báo khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn có khả năng xảy ra mưa trái mùa nhưng chỉ xuất hiện cục bộ. Tuần này, thời tiết các tỉnh phía nam ổn định, nhiệt độ ban ngày cao trên 30 độ C nhưng chưa đạt ngưỡng nắng nóng.

PV

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/bac-bo-xuat-hien-mua-phun-gio-ret-sau-tet-nguyen-dan-post119150.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY