MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Bạc Liêu: Thẩm phán thách thức người dân đi khiếu nại

Dù đã trễ thời hạn ban hành bản án theo quy định pháp luật, nhưng thẩm phán TAND TP.Bạc Liêu còn thách thức người dân đi khiếu nại, kiến nghị, khiến các đương sự vô cùng bức xúc.
Mục lục

Cầm tờ đơn khiếu nại trên tay, bà Hồ Châu Vân (ngụ P.3, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), cho biết, bà là bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” với bà Lý Mỹ Ken (số 130, khóm 2, P.3.TP.Bạc Liêu).

Dù vụ án đã được đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 25.11.2019, nhưng đến nay đã gần hết thời hạn kháng cáo (30 ngày), nhưng TAND TP.Bạc Liêu vẫn chưa ban hành và giao bản án cho đương sự, làm ảnh hưởng đến quyền lợi kháng cáo của bị đơn.

Theo bà Vân, điều bà bất bình hơn không chỉ việc chậm ban hành bản án, mà thái độ tiếp xúc, giao tiếp thiếu sự tôn trọng với người dân của Thẩm phán Lâm Thị Tuyết Anh - TAND TP.Bạc Liêu - cũng là Chủ tọa phiên tòa trên.

Bà Vân cho biết, gia đình nôn nóng chờ đợi đến thời hạn có hiệu lực để nhận bản án, nhưng đến nay 3 lần đến tòa án vẫn về tay không. Còn Thẩm phán Lâm Thị Tuyến Anh không những không nói lý do chậm trễ ban hành bản án, mà còn có thái độ thách thức khiếu nại, xua đuổi người dân.

Đơn khiếu nại của bà Hồ Châu Vân - Hải An

Cụ thể, lần gần đây nhất là ngày 11.12 (17 ngày kể từ ngày tòa tuyên án), bà Vân và con trai đến TAND TP.Bạc Liêu liên hệ nhận bản án. Thẩm phán Tuyết Anh trả lời cộc lốc: “Giờ bản án chưa có, đang sửa, khi nào có tôi điện cho; giờ đã trễ rồi, thì trễ 16 hay 17 ngày gì cũng trễ thôi”.

Khi con trai bà Vân yêu cầu cho giấy hẹn, bà Tuyết Anh, đáp: “Ở đây không cho giấy hẹn, không hẹn hò gì hết, anh muốn khiếu nại, kiến nghị gì thì mời đi khiếu nại, kiến nghị. Mời anh đi ra ngoài”. Và Thẩm phán Tuyết Anh thẳng thừng mời như xua đuổi mẹ con bà Vân ra khỏi phòng làm việc của bà.

Theo bà Hồ Châu Vân, việc TAND TP.Bạc Liêu chậm giao bản án cho đương sự là vi phạm quy định chung của Luật Tố tụng dân sự. Cụ thể, tại khoản 2, điều 269 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, nêu rõ: “Trong thời gian 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện KSND cùng cấp”.

Bà Vân cho biết thêm: “Việc TAND TP.Bạc Liêu gửi bản án chậm hơn so với quy định đã làm ảnh hưởng quyền lợi hợp pháp của tôi. Nhất là làm hạn chế thời gian bổ sung kháng cáo trong vòng 30 ngày”.

Giấy thông báo về việc thụ lý vụ án của bà Lý Mỹ Ken - Hải An

Liên hệ qua điện thoại với bà Trần Bích Ngọc - Chánh án TAND TP.Bạc Liêu, bà Ngọc cho biết đã nắm được vụ việc trên, nhưng do bà đang đi công tác nên hẹn trả lời cho phóng viên khi trở về đơn vị.

Còn bà Hồ Châu Vân yêu cầu TAND TP.Bạc Liêu phải giải thích bằng văn bản trường hợp chậm trễ phát hành bản án; có biện pháp xử lý cương quyết và hướng khắc phục; yêu cầu thẩm phán thực hiện nghiêm điều 269 Bộ Luật Tố tụng dân sự hiện hành.

Hải An

Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/phap-luat-c-70/chuyen-phap-dinh-c-113/bac-lieu-tham-phan-thach-thuc-nguoi-dan-di-khieu-nai-127759.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY