MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bắc Ninh chủ động phòng tránh hiệu quả dịch nCoV

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona (nCoV) đang gây ảnh hưởng lớn đến mọi mặt trong công việc và sinh hoạt ở nhiều địa phương ở nước ta, đặc biệt là những nơi có nhiều người Trung Quốc và nước ngoài sinh sống, làm việc, trong đó có Bắc Ninh.
Mục lục

Pano, áp phích với nội dung phòng chống dịch bệnh được dán ở nơi công cộng.

Bắc Ninh là tỉnh công nghiệp và phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua, nơi đây tập trung nhiều người lao động nước ngoài và những doanh nghiệp có vốn nước ngoài đầu tư ngày càng nhiều tại đây. Chỉ đứng sau Hàn Quốc, thời điểm hiện tại có tới 410 doanh nghiệp Trung Quốc đóng trên địa bàn Bắc Ninh, kéo theo gần 2000 lao động sang làm việc tại đây.

Từ cuối năm 2018, đầu năm 2019, khi các doanh nghiệp Hàn Quốc rút dần khỏi địa bàn Bắc Ninh thì các doanh nghiệp Trung Quốc và người lao động nước này lại tìm thấy những cơ hội làm ăn tốt hơn ở vùng đất nhỏ nhất nước giáp với phía Bắc Thủ đô. Người Trung Quốc sống tập trung nhiều nhất ở thành phố Bắc Ninh và rải rác ở các huyện Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong...

Hầu hết họ làm việc trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp hoặc mở công ty riêng tại thành phố. Hầu hết những người lao động thuê nhà hoặc căn hộ ở tập trung trong các khu vực dân cư rải rác ở trung tâm thành phố Bắc Ninh, nhiều nhất là ở các căn hộ giá rẻ. Việc có nhiều lao động người Trung Quốc ở tại Bắc Ninh trong dịp này cũng gây tâm lý lo lắng và đề phòng cho dân cư bản địa. Việc quản lý người lao động nước ngoài được giao cho ngành công an tỉnh, tuy nhiên, khi xảy ra dịch bệnh thì ngành này phải phối hợp với ngành y tế và các ngành khác để kiểm soát bệnh tật được hiệu quả.

Nhận thấy việc giao thương kinh tế giữa Bắc Ninh với các tỉnh thành trong nước và với nước ngoài ở mức độ cao, hơn nữa, sau Tết là thời điểm người lao động Trung Quốc quay lại công ty làm việc. Để kiểm soát bệnh tật và tránh lây nhiễm cộng đồng, ngày 4/2, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 14 đội cơ động phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh tại các huyện, thị và thành phố. Đồng thời với việc này là cách ly 29 lao động người Vũ Hán quay trở lại làm việc trên địa bàn tỉnh.

Trang bị dung dịch sát khuẩn ngăn ngừa virus Corona tại các tòa nhà.

Từ ngày 5/2, Bắc Ninh đã lên danh sách những người đến từ Vũ Hán-Trung Quốc trong thời gian gần đây để tiến hành kiểm soát và cách ly. Cùng với đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội dừng cấp giấy phép mới và tiếp nhận lao động Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc trong thời gian công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.

Với các biện pháp kiên quyết và nhanh chóng, ngành y tế Bắc Ninh tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến mọi phố phường, thôn xóm, đồng thời phân chia gần 20 điểm bán khẩu trang bình ổn giá trên địa bàn toàn tỉnh.

Từ lúc dịch bệnh bắt đầu đến khi bùng phát vẫn thấy người Trung Quốc đi lại bình thường, tuy nhiên khi có lệnh ban bố trên toàn cầu thì những lao động đó ít đi lại hơn bình thường, họ hạn chế ra ngoài đi mua sắm, vui chơi. Số ít được cử đi mua sắm đồ ăn cho cả nhóm người, rất nhanh rồi lại trở về, hạn chế tiếp xúc với người dân địa phương.

Cùng với việc tuyên truyền trên loa phát thanh đến mọi phố phường, thôn xã, Bắc Ninh luôn cập nhật các thông tin về việc phòng tránh dịch bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra cũng như các vấn đề liên quan trên trang chính quyền điện tử của tỉnh để kịp thời phổ biến đến mọi người dân. Điều đó giúp cho tỉnh này luôn chủ động và tự tin phòng chống dịch. Đến nay, trên toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ nhiễm virus Corona.

Minh Minh

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/cac-benh-dich/bac-ninh-chu-dong-phong-tranh-hieu-qua-dich-ncov-tintuc458712)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY