MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bắc Ninh lên kịch bản ứng phó sau khi ghi nhận 2 ca mắc mới và 3 ca tái dương tính với Sars-CoV-2

MangYTe – Sau khi trên địa bàn ghi nhận 2 ca mắc mới và 3 ca tái dương tính với Sars-CoV-2, tỉnh Bắc Ninh đã lên kịch bản triển khai khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh khi số lượng cách ly lớn.
Mục lục

Bắc Ninh lên kịch bản ứng phó sau khi ghi nhận 2 ca mắc mới và 3 ca tái dương tính với Sars-CoV-2 - Ảnh 1.

Theo thông tin từ sở y tế - cơ quan thường trực ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 tỉnh bắc ninh, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn ghi nhận 2 ca mắc mới và 3 ca tái dương tính với covid-19.

Các ca mắc mới COVID-19 là các bệnh nhân có mã số 2589 và 2590. Đây là các chuyên gia người Philippines nhập cảnh vào Việt Nam được cách ly tập trung tại khách sạn Mandala từ ngày 15/3. Hai bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) để tiếp tục điều trị.

Các ca tái dương tính được xác định là bệnh nhân số 1565, 1702 và 1977. đây là 3 bệnh nhân từng được điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh bắc ninh và bệnh viện nhiệt đới trung ương (cơ sở 2). sau khi có kết quả xét nghiệm 3 lần liên tiếp âm tính với sars-cov-2, các bệnh nhân được xuất viện và tiếp tục được cách ly theo dõi tại nhà theo quy định.

Ngày 25/3, 3 bệnh nhân trên được lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra, kết quả cả 3 bệnh nhân dương tính với sars-cov-2 và được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp tục thực hiện cách ly y tế, điều trị theo phác đồ của bộ y tế. qua điều tra, xác minh các trường hợp trên đã thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn của bộ y tế, do vậy không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Tại khách sạn nơi 2 bệnh nhân cách ly và nơi ở của 3 bệnh nhân tái dương tính được khoanh vùng, phun khử trùng và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Bắc Ninh lên kịch bản ứng phó sau khi ghi nhận 2 ca mắc mới và 3 ca tái dương tính với Sars-CoV-2 - Ảnh 3.

Gỡ bỏ giãn cách xã hội đối với xã Lâm Thao (Lương Tài, Bắc Ninh) ngày 20/2.

Cũng theo ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 tỉnh bắc ninh, từ ngày 28/1 đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7 ca mắc covid-19. kết quả rà soát các trường hợp liên quan đến người mắc covid-19 và các vùng dịch: có tổng số 26.111 người, trong đó 221 trường hợp f1, 4.322 trường hợp f2, hiện đang cách ly y tế 1.500 người. kể từ ngày đầu tiên triển khai tiêm vắc xin phòng covid-19, đến hết ngày 25/3, sở y tế tỉnh bắc ninh đã triển khai tiêm cho 2.809 người, phần lớn là cán bộ, nhân viên ngành y tế; số còn lại thuộc lực lượng công an, quân đội và người phục vụ khu cách ly tại các khách sạn.

Trước tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến mới, ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 tỉnh bắc ninh yêu cầu, các sở, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch ubnd các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch covid-19 theo quy định. thực hiện tốt thông điệp 5k của bộ y tế, trong đó bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. tăng cường tuyên truyền người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng bluezone.

Các cơ quan, đơn vị hoàn thiện, ban hành quy chế phối hợp trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch covid-19 tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Sở y tế tỉnh bắc ninh cũng gấp rút hoàn thiện kịch bản triển khai khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh khi số lượng cách ly lớn; chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập phòng dịch. quán triệt phương châm "truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp" và thực hiện cách ly tập trung ngay với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (f1), khống chế mầm bệnh, không để lây lan rộng ra cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - xã hội…

Sở lao động, thương binh và xã hội, ban quản lý các khu công nghiệp bắc ninh chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch covid-19, đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng lao động ngoài tỉnh không tạm trú tại bắc ninh.

Ban quản lý các khu công nghiệp bắc ninh chủ trì, phối hợp với sở y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng kịch bản ứng phó và các biện pháp trong trường hợp có người lao động nghi mắc covid-19.

Nhật Tân

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/bac-ninh-len-kich-ban-ung-pho-sau-khi-ghi-nhan-2-ca-mac-moi-va-3-ca-tai-duong-tinh-voi-sars-cov-2-20210329151321759.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY