MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bác sĩ 98 tuổi từng mắc bệnh tim hơn 10 năm nhưng vẫn sống khỏe mạnh, đã đưa ra 3 lời khuyên để giúp giữ gìn sức khỏe

Một bác sĩ gần 100 tuổi đứng bằng một chân, giơ 2 tay, thân và chân không rung chuyển, có thể đứng đến 5 phút, sức khỏe vô cùng tuyệt vời.
Mục lục

BS Vương Gia Lân năm nay đã 98 tuổi. Tuy đã gần 100 tuổi nhưng mọi người xung quanh đều đánh giá BS Lân còn trẻ hơn nhiều so với tuổi, mắt tinh, nước da hồng hào. Đặc biệt, khi ông đứng bằng một chân, giơ 2 tay, thân và chân không rung chuyển, có thể đứng đến 5 phút, chứng tỏ sức khỏe vô cùng tuyệt vời.

Ông Vương Gia Lân là bác sĩ trưởng Khoa Hậu môn trực tràng của Bệnh viện y học cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh và là bác sĩ lão khoa cấp quốc gia của Trung Quốc. Bác sĩ Vương Gia Lân sinh ra trong một gia đình làm nghề y học ở Trung Quốc. Năm 17 tuổi, ông theo học ngành y cùng cha và chữa bệnh cho bệnh nhân. Năm 1956, ông gia nhập Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh, với trình độ y học tuyệt vời của mình, ông trở thành một trong những người sáng lập Khoa Hậu môn trực tràng của bệnh viện.

Bác sĩ 98 tuổi từng mắc bệnh tim hơn 10 năm nhưng vẫn sống khỏe mạnh, đã đưa ra 3 lời khuyên để giúp giữ gìn sức khỏe - Ảnh 1.

Bác sĩ Vương Gia Lân

Hầu hết các đồng nghiệp làm việc với ông đều lần lượt qua đời, nhưng ông Vương vẫn khỏe mạnh và thực hiện tốt vị trí của mình, ngoài việc học nâng cao kiến thức trong nghề y, khám bệnh, phẫu thuật, ông còn đi đầu trong việc nghiên cứu các bệnh lý hậu môn trực tràng.

Cho đến nay, ông Vương Gia Lân đã làm việc tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh gần 60 năm và vô số bệnh nhân đã được ông chữa khỏi. Dù đã nghỉ hưu từ lâu nhưng ông Vương vẫn nhất quyết đến bệnh viện khám hai ngày trong tuần, mỗi khi đến, lối vào phòng khám chật ních bệnh nhân đến đây.

Trên thực tế, ông Vương bị bệnh tim mạch vành cách đây hơn mười năm, phải nhập viện điều trị 2 lần trong 3 ngày, đến năm 74 tuổi ông mới được phẫu thuật tim. Tuy nhiên chỉ mất hai tháng, ông đã quay lại phòng khám để làm việc, thực sự không thể tin được. Vì vậy, có người hỏi bí quyết bảo vệ sức khỏe của ông là gì, ông Vương cười và chia sẻ với mọi người về 4 phương pháp bảo vệ sức khỏe của mình.

1. Duy trì sự ổn định về cảm xúc

Bác sĩ 98 tuổi từng mắc bệnh tim hơn 10 năm nhưng vẫn sống khỏe mạnh, đã đưa ra 3 lời khuyên để giúp giữ gìn sức khỏe - Ảnh 2.

Ông Vương Gia Lân luôn duy trì về mặt cảm xúc

Ông Vương tin rằng điều quan trọng nhất để giữ gìn sức khỏe là duy trì sự ổn định về cảm xúc. Ông Vương cho biết cả đời ông rất ít khi nổi nóng với người khác. Vì vậy, ông đúc kết chế độ sức khỏe của mình thành 4 điểm: ích, khí, hòa, thuận, tức là "giúp đỡ đồng nghiệp, đối xử tốt với bạn bè, yêu gia đình, thương người bệnh ".

Ông Vương vốn điềm đạm trong cuộc sống và luôn vui vẻ. Bất cứ khi nào gặp người quen trên phố, dù là lãnh đạo cũ hay bệnh nhân lớn tuổi, ông đều dừng lại gật đầu và nắm chặt tay, đối với những lời chào từ người quen, ông luôn mỉm cười và nói "Cảm ơn!"

2. Một chén "cháo tiên" mỗi ngày

Bác sĩ 98 tuổi từng mắc bệnh tim hơn 10 năm nhưng vẫn sống khỏe mạnh, đã đưa ra 3 lời khuyên để giúp giữ gìn sức khỏe - Ảnh 3.

Nguyên liệu nấu cháo đều là những thực phẩm thô có lợi cho sức khỏe

Trên chiếc bàn trong phòng khách của ông Vương có rất nhiều chai lọ lớn trong suốt. Mỗi sáng và tối, ông đều xếp hàng ngăn nắp những chiếc lọ này. Một số bạn bè gọi đó là "bảo bối tốt cho sức khỏe" của ông. Thực chất đây chỉ là một vài chai thủy tinh thông thường, và chúng đựng những thực phẩm thông thường như nấm trắng, kỷ tử, khoai mỡ, hạt óc chó...

Ông Vương thường dậy lúc 5 giờ mỗi sáng nấu các loại thực phẩm như câu kỷ tử, nấm trắng, khoai mỡ, quả óc chó, đậu phộng, bột yến mạch, bột ngô… thành cháo, sau đó cho thêm 1-2 thìa mật ong. Mỗi sáng, ông ăn một bát cháo thuốc lớn cho bữa sáng và sau đó ăn một quả trứng. Ông duy trì thói quen này mỗi ngày trong nhiểu thập kỷ.

3. Sự sống cần phải vận động

Tại khoa hậu môn trực tràng của bác sĩ Vương, các ca mổ cũng diễn ra thường xuyên, và đôi tay của ông cần phải có sự linh hoạt cao. Vì vậy, ông Vương thường nói: "Duy trì sự sống phải vận động, không vận động thì sẽ sinh bệnh". Bác sĩ Vương cũng khuyên các bạn trẻ nên tập thể dục nhiều nhất có thể vào các ngày trong tuần, đi bộ 500 bước mỗi ngày để giữ dáng và duy trì tinh thần tốt.

Bác sĩ 98 tuổi từng mắc bệnh tim hơn 10 năm nhưng vẫn sống khỏe mạnh, đã đưa ra 3 lời khuyên để giúp giữ gìn sức khỏe - Ảnh 4.

Vận động chính là chìa khóa của sự sống

Ở nhà, ông Vương thường tự mình xoa bóp ba huyệt: Hợp cốc, Nội quan và Túc tam lý. Huyệt Hợp cốc nằm giữa ngón cái và ngón trỏ, nơi có nhiều các cơ. Ấn huyệt này giúp giảm các triệu chứng như đau đầu. Huyệt Nội quan rất dễ xác định vị trí bởi huyệt nằm ngay ở phía trên mặt trước của cổ tay, giữa hai đường gân cơ gan tay lớn và cơ gan tay bé. Xoa bóp huyệt này có tác dụng tốt cho sức khỏe trên tim. Huyệt Túc tam lý nằm dưới mắt ngoài đầu gối, xoa bóp có tác dụng điều hòa tỳ vị, dạ dày.

Tập thể dục trong khả năng của một người là đủ để trì hoãn sự lão hóa, để ông Vương có đầu óc minh mẫn và tư duy nhanh nhạy, và ông không hề già. Ông Vương cho biết, là một bác sĩ Trung y, khi còn trẻ và mạnh mẽ, ông ít khi chú ý đến việc giữ gìn sức khỏe, nhưng sau cơn bạo bệnh về già, ông mới nhận ra tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe. Vì lý do này, ông Vương ngoài công việc còn có một nhiệm vụ nữa, đó là dùng kinh nghiệm bản thân khuyên nhủ người khác: Giữ gìn sức khỏe thật tốt, kiên trì sẽ có thành công.

Nguồn: Aboluowang

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/bac-si-98-tuoi-tung-mac-benh-tim-hon-10-nam-nhung-van-song-khoe-manh-da-dua-ra-3-loi-khuyen-de-giup-giu-gin-suc-khoe-20210207114954966.chn)
Từ khóa: sống khỏe

Chủ đề liên quan:

sống khỏe
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY