Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Bác sĩ Bạch Mai giật mình cách cứa tai chữa đột quỵ

Phát hiện bố bị đột quỵ, người con trai luống cuống dùng dao cứa tai bố để nặn máu rồi dùng kim chích đầu ngón tay.
Mục lục

Trung tâm đột quỵ, bệnh viện bạch mai mỗi ngày tiếp nhận 35-40 bệnh nhân từ khắp các tỉnh chuyển đến. trong số này có rất ít bệnh nhân đến kịp trong khung giờ vàng, rất nhiều trường hợp sau 1-3 ngày nằm “cố thủ” ở nhà mới chịu đi viện, số khác tin theo cách chữa bệnh truyền miệng vô cùng nguy hiểm.

Cuối tuần qua, trung tâm tiếp nhận nam bệnh nhân 70 tuổi bị đột quỵ nhồi máu não từ tuyến dưới chuyển lên. bệnh nhân là nông dân vốn có sức khoẻ bình thường, sau đó đột ngột bị tê yếu nửa người, nói khó.

Bác sĩ Bạch Mai giật mình cách cứa tai chữa đột quỵ

Phần tai trái của bệnh nhân có một vết cắt khá sâu do con trai cứa với mục đích cấp cứu đột quỵ

Người con trai trong lúc hoảng loạn, chạy đi lấy dao sắc cứa tai bố để nặn máu vì nhớ đã từng nghe ai đó chỉ cách cấp cứu đột quỵ như vậy. sau đó anh cuống cuồng đi tìm kim để chích máu các đầu ngón tay nhưng không tìm thấy.

Ông bố sau đó được chuyển đến bệnh viện tỉnh cấp cứu, được chẩn đoán đột quỵ nhồi máu não cấp do tắc mạch lớn.

Khi chuyển đến Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được can thiệp lấy huyết khối cơ học. Bệnh nhân may mắn thoát chết và đang hồi phục tốt.

Trường hợp thứ hai kém may mắn hơn là nam bệnh nhân 60 tuổi ở Hà Nội. Ông vốn có sức khoẻ tốt, trước đây từng làm nhiều vị trí lãnh đạo và hiện là tổ trưởng tổ dân phố.

6 tháng trước, ông phát hiện bị loạn nhịp tim hoàn toàn. để phòng ngừa các biến cố tim mạch, đột quỵ não, bác sĩ điều trị kê thuốc sintrom giúp chống đông, dặn dò ông uống theo đơn và tái khám thường xuyên.

Bác sĩ Bạch Mai giật mình cách cứa tai chữa đột quỵ

Huyết khối được lấy ra khỏi não bệnh nhân

Mọi chuyện diễn ra suôn sẻ trong 4 tháng đầu, riêng 2 tháng gần đây ông tự ý dừng thuốc. Theo lời kể của gia đình, sau buổi gặp mặt đồng đội chiến trường xưa, một người bạn khuyên ông nên bỏ thuốc Sintrom vì thuốc làm loãng máu, nguy cơ chảy máu khó cầm.

Đây chính là nguyên nhân khiến ông bị đột quỵ nhồi máu não cấp do tắc động mạch lớn.

Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/bac-si-bach-mai-giat-minh-cach-cua-tai-chua-dot-quy-706577.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY